Thực hiện thí điểm phân làn phương tiện trên đường Nguyễn Trãi (đoạn từ hầm chui Thanh Xuân – cầu vượt Ngã Tư Sở), Sở GTVT Hà Nội đã cho lắp đặt trụ chống đâm va, dải phân cách cứng, biển báo… để tách làn ô tô, xe máy đi riêng.

Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng thực hiện, các biển báo, dải phân cách cứng này liên tục bị các phương tiện xô đổ vào ban đêm, ngổn ngan lúc đầu giờ sáng gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận trong 1 tuần trở lại đây (30/11- 7/12), có đến 4 lần phương tiện xô đổ dải phân cách cứng trên đường Nguyễn Trãi.

Dải phân cách cứng bị xô đổ vào sáng 30/11
Mảnh vỡ của xe máy vẫn mắc lại dải phân cách

Cụ thể sáng 30/11, tại trước cửa số nhà 131 đường Nguyễn Trãi (Thượng Đình, Thanh Xuân), hướng Thanh Xuân – Ngã Tư Sở, một đoạn dải phân cách đã bị xe máy xô đổ ngổn ngang.

Tại hiện trường, nhiều mảnh vỡ của xe máy vẫn mắc lại dải phân cách. Biển báo và trụ chống đâm va… đã bị kéo ra giữa đường gây cản trở giao thông.

Tiếp đó vào sáng 1/12, biển báo, trụ chống đâm va tại trước cửa số nhà 332 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) cũng đã bị xô đổ, nằm chắn ngang đường.

Cũng tại vị trí này vào sáng 6/12, dải phân cách đã bị xô đổ và kéo ra chắn 1/3 làn đường dành cho xe máy, xe buýt. Phần biển báo phân làn đã bị cong vênh, đèn cảnh báo bị vỡ.

Trụ chống đâm va, biển báo phân làn bị xô đổ vào sáng 1/12
Dòng phương tiện phải tránh né dải phân cách bị đổ ra đường
Công nhân liên tục phải sửa chữa dải phân cách vào mỗi sáng

Còn vào tối 7/12, tại đoạn trước cửa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trụ chống đâm va và biển báo phân làn bị xô lệch khỏi dải phân cách. Đèn cảnh báo và miếng dán phản quang không còn tác dụng.

Anh Nguyễn Tất Đạt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bản thân anh đã chứng kiến một nam thanh niên đi xe máy lao vào dải phân cách khiến người này bị thương tích khá nặng.

“Vào buổi tối nhiều người đi với tốc độ cao, chỉ cần mất tập trung một chút là đâm vào dải phân cách. Thêm vào đó, dải phân cách tại một số đoạn đã bị mất phần phản quang, đèn cảnh báo… rất khó nhìn từ xa”, anh Nguyễn Tất Đạt nói.

Biển báo, trụ chống đâm va bị xô lệch vào tối 7/12
Miếng dán phản quang, đèn cảnh báo không còn tác dụng
Tại nhiều đoạn, do biển báo bị đâm đổ nhiều nên đã móp méo, hư hỏng

Anh Hoàng Công Khánh (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, nguyên nhân chính khiến các phương tiện va vào dải phân cách là do không tuân thủ làn đường và mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần nghiên cứu đặt gờ giảm tốc trước phần dải phân cách để cho người lái xe chú ý quan sát.

Trước đó, đánh giá một tháng thí điểm tách làn ô tô, xe máy đi riêng trên đường Nguyễn Trãi, Sở GTVT Hà Nội cũng nhận định đang tồn tại các bất cập, trong đó có tình trạng phương tiện va quệt vào biển báo và trụ cột phân làn vẫn xảy ra. Riêng trong 10 ngày (từ 6/8 đến 16/8), đã xảy ra 54 sự cố va quệt vào biển báo, lốp phản quang, trụ đảo mũi tên.

Việc thí điểm phân làn đường đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) được Sở GTVT Hà Nội thực hiện từ ngày 6/8. Sau 1 tháng thí điểm, Sở này đã đề xuất kéo dài thời gian thí điểm đến hết ngày 31/12. Lý do được đưa ra là để đánh giá chính xác hơn nữa phương án thí điểm trong thời gian học sinh, sinh viên đi học trở lại và thời điểm lưu lượng phương tiện gia tăng vào thời điểm cuối năm 2022.