Đại sứ Na Uy: Học hỏi Việt Nam biến nguy thành cơ trong đại dịch

 "Đại dịch Covid-19 đã thách thức biết bao kế hoạch của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, từ những gì tôi nhìn thấy, Việt Nam đã biến nguy thành cơ”, Đại sứ Na Uy- Bà Grete Lochen chia sẻ với VietnamNet. 

Chúng ta chào đón năm 2020 với nhiều hy vọng và dự định hoài bão vì đây là năm mở đầu cho một thập kỷ mới. Năm nay, Việt Nam đảm nhận vai trò kép, Chủ tịch luân phiên ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Na Uy sẽ kỷ niệm 5 năm thỏa thuận đối tác đối thoại theo lĩnh vực với ASEAN và cũng đang ứng cử làm thành viên HĐBA, nhiệm kỳ 2021-2022. Virus corona bỗng bất ngờ xuất hiện.

{keywords}
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong một thời gian ngắn, virus nhỏ bé này đã làm đảo lộn tất cả, dẫn tới cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có. Nó đã làm tê liệt việc đi lại giữa các nước, đóng cửa các đường biên giới, làm ngưng trệ hoạt động kinh tế, và “nhốt” người dân ở trong nhà. Tới nay, virus corona đã lan tới hầu hết mọi quốc gia, kể cả nước nghèo, đang phát triển, hay đã phát triển. Nó tác động tới mọi tầng lớp xã hội, làm cho hơn 2 triệu người bị lây nhiễm và lấy đi sinh mạng của hơn 100 ngàn người.Mỗi quốc gia đều đang phải gồng mình để kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Chúng ta đều biết, những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội như người già, ốm, người nhập cư, người khuyết tật và người nghèo sẽ phải chịu rủi ro cao hơn vì Covid-19. Tổng thư ký LHQ đã nói: “Đại dịch Covid-19 là một trong những thách thức nguy hiểm nhất mà thế giới phải đối mặt trong thời đại của chúng ta. Trên hết thảy, đó là cuộc khủng hoảng con người với những hậu quả khốc liệt về sức khỏe và kinh tế xã hội”.

Tuy nhiên, virus corona đã thực sự cho chúng ta thấy sự kết nối của thế giới, về sức khỏe, xã hội và kinh tế, chặt chẽ tới mức chúng ta phải cùng nhau hành động. Chưa khi nào, tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác quốc tế lại được đề cao đến vậy.

Học hỏi từ Việt Nam

Là Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, tôi rất ấn tượng với những gì Chính phủ Việt Nam đã làm tới thời điểm nàyđể phòng chống Covid-19, kể cả trong nước, ở khu vực và quốc tế. Ngay từ đầu, các bạn đã chủ động thực hiện các biện pháp mạnh để cô lập và ngăn ngừa virus lây lan.

Bên cạnh công tác chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, là các chương trình truyền thông, các biện pháp hành chính, truy tìm và xét nghiệm người nghi mắc, cách ly tập trung, đóng cửa trường học, và mới đây nhất là quyết định cách ly xã hội. Các nỗ lực này tỏ ra có hiệu quả, vì tới nay Việt Nam đã có hơn 200 ca lây nhiễm nhưng chưa có ai tử vong. Không chỉ có đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để cứu người, mà cả hệ thống chính trị cũng đang nỗ lực hết sức để kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

{keywords}
 

Đại dịch cũng thách thức biết bao kế hoạch của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, từ những gì tôi nhìn thấy, Việt Nam đã “biến nguy thành cơ”. Tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” - chủ đề của ASEAN 2020 đã được thể hiện rõ nét khi Việt Nam ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19 từ rất sớm.

Việt Nam đã và đang chủ động chia sẻ thông tin, kêu gọi tinh thần hợp tác giữa các thành viên để cùng chống lại đại dịch. Mới đây nhất, phải kể tới sáng kiến của Việt Nam trong việc tổ chức trực tuyến lần đầu tiên hai Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về đối phó với Covid-19. Các nước tham dự đều ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi đoàn kết, hợp tác và hành động để ứng phó với dịch bệnh và duy trì kết nốicủa Chủ tịch ASEAN. Thật đáng khích lệ khi thấy, trong khi đang nỗ lực hết mình để chống dịch trong nước, Việt Nam vẫn gửi những món quà thiết yếu là thiết bị y tế và khẩu trang tới các nước láng giềng, các thành viên ASEAN và các đối tác của mình.

Đây thực sự là nghĩa cử của tinh thần đoàn kết!

Na Uy – đối tác trước sau như một 

Ở Na Uy, chúng tôi cũng ít nhiều phải trải qua điều này. Chính phủ và các cơ quan chuyên môn luôn chia sẻ kịp thời, chính xác và minh bạch các thông tin về dịch bệnh, bên cạnh việc thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế. Việc làm này đã đem lại lòng tin của người dân Na Uy vào những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống đại dịch. Đó là vì tương lai chung của tất cả chúng ta!

Giống như Việt Nam, Na Uy luôn ủng hộ trung thành cho một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và một hệ thống đa phương với nòng cốt là LHQ hùng mạnh. Chủ nghĩa đa phương gắn kết chúng ta lại với nhau. Với một quốc gia nhỏ như Na Uy, đây là cách bảo vệ tốt nhất. Na Uy tin tưởng mạnh mẽ rằng những thách thức toàn cầu đòi hỏi những biện pháp ứng phó toàn cầu và sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia. Các tổ chức đa phương và khu vực hiện nay như ASEAN, EU, Liên minh châu Phi và đặc biệt là LHQ với WHO ở tuyến đầu sẽ phải gánh vác vai trò đầu tầu để thúc đẩy hợp tác quốc tế và điều phối các nỗ lực chống dịch toàn cầu.

Để giảm thiểu tác động lâu dài, hơn bao giờ hết các hành động nhân đạo và nỗ lực điều phối đóng vai trò quan trọng. Na Uy đã chủ động đề xuất thành lập quỹ ủy thác toàn cầu để giúp các nước dễ bị tổn thương, có hệ thống y tế yếu kém, khắc phục hậu quả kinh tế xã hội thảm khốc do khủng hoảng. Thật vui khi thấy LHQ đã hành động mau lẹ. Quỹ ủy thác đa phương đã được Tổng thư ký LHQ Guterres công bố ngày 31/3.

Tại lễ ra mắt, Na Uy cam kết hỗ trợ ban đầu 150 triệu NOK (14,5 triệu USD). Chúng tôi hy vọng các nước khác sẽ làm tương tự. Quỹ này sẽ giúp LHQ điều phối hoạt động ứng phó của mình ở cấp quốc gia nhằm hỗ chính phủ nước sở tại. Hiện chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với các đối tác chủ chốt (các cơ quan của LHQ và NGO) để đảm bảo hỗ trợ nhân đạo của Na Uy được sử dụng hiệu quả nhất nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất. Tài trợ có mục tiêu qua kênh của LHQ là quan trọng.

Na Uy đã có nhiều thập kỷ phát động và hỗ trợ cho các sáng kiến y tế toàn cầu. Hiện tại, các nhà nghiên cứu quốc tế đang làm việc ngày đêm tại Liên minh Sáng tạo Ứng phó với dịch bệnh (CEPI) để phát triển vắc xin cho virus corona – một loại vắc-xin dành cho tất cả mọi người và phải được phân phối công bằng. Na Uy mới dành thêm một khoản tài trợ nghiên cứu NOK 2,2 tỷ (gần 210 triệu USD) cho CEPI ngoài tổng số tiền tài trợ 1,636 tỷ NOK (156 triệu USD) cho Liên minh đã được Na Uy cam kết trước đó. Trong khi chờ đợi, chúng ta phải huy động mọi nguồn lực, chia sẻ thông tin chính xác, minh bạch, phối hợp hành động một cách quyết đoán và sáng tạo trên tinh thần đa phương và đoàn kết quốc tế để vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Để kết thúc, tôi xin trích dẫn câu nói của Thủ tướng Na Uy Bà Erna Solberg: “Chỉ có các nỗ lực hợp tác đa phương mạnh mẽ hơn mới giúp chúng ta giải quyết được cuộc khủng hoảng này” và lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sát cánh bên nhau, chúng ta sẽ chiến thắng”.

Phạm Thị Thiện (ghi)
Ảnh: Phạm Hữu Hải

Na Uy tăng cường hỗ trợ hoạt động nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19

Na Uy tăng cường hỗ trợ hoạt động nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19

 Hội đồng Nghiên cứu Na Uy thông báo sẽ tài trợ 100 triệu NOK (9,7 triệu USD) để thực thi các biện pháp ngăn ngừa virus corona.

 

tin nổi bật

Đại sứ Mỹ viết thiệp chúc Tết gửi Xuân Bắc, trẻ khiếm thị

Đón Tết Nguyên đán thứ hai tại Việt Nam trên cương vị Đại sứ Mỹ, ông Marc Knapper chọn cách gửi lời chúc thật đặc biệt.

Đại sứ các nước gửi lời chúc Tết Quý Mão tới người dân Việt Nam

Đại sứ New Zealand, Canada, Na Uy và đại diện lâm thời của Thụy Sĩ tại Việt Nam đã tới thăm người khuyết tật, trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn tại nhà May mắn-Maison Chance.

Trùm đường dây buôn người bị buộc bồi thường cho gia đình 39 người Việt chết ở Anh

Tòa án Anh vừa ra phán quyết buộc kẻ đứng đầu đường dây buôn người phải bồi thường 180.000 Bảng (hơn 5 tỉ đồng) cho các gia đình của 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex năm 2019.

Mỹ xây tặng trường tiểu học cho tỉnh Bến Tre

Ngôi trường mới gồm tám lớp học được trang bị đầy đủ tiện nghi và hai phòng dành cho giáo viên, cũng như lối đi dành cho người khuyết tật.

Na Uy chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch không gian biển với Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, UNDP và Đại sứ quán Na Uy tổ chức hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ (gọi tắt là Quy hoạch vùng bờ).

Đại sứ Knapper nhìn lại thành tựu quan hệ Việt-Mỹ năm 2022

Đại sứ Mỹ Marc Knapper hôm nay (31/12) đã chia sẻ những cảm nghĩ của bản thân về nhiều thành tựu trong quan hệ song phương với Việt Nam trong năm 2022.

Diễn đàn Đông Á: 'Việt Nam là hình mẫu phục hồi sau đại dịch Covid-19'

Bằng chính sách cải cách và tận dụng thành công xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đã trở thành hình mẫu cho việc phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Chuyến công du thúc đẩy quan hệ Việt Nam với 3 đối tác hàng đầu châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan, Vương quốc Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU tại Brussels, Bỉ từ ngày 9 - 16/12.

Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay T-6 cho Việt Nam

Từ năm 2024 đến 2027, Mỹ sẽ chuyển cho Việt Nam khoảng 12 máy bay T-6. Dự kiến 3 chiếc được chuyển giao trong quý 1/2024, cuối năm có thêm 2-3 chiếc, 6-7 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trước hoặc trong năm 2027.

Bước tiến không ngừng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU

Năm 2022 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU).

Tàu chiến Ấn Độ diễn tập tại Việt Nam

Theo thông tin từ Hải quân Ấn Độ, hai chiến hạm INS Kamorta và INS Shivalik thuộc biên chế Hạm đội phía Đông nước này đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 1-3/12.

Đại sứ Mỹ mong chờ ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam

Đại sứ Mỹ đã có 4 lần trải nghiệm Tết Việt và chia sẻ dự định: “Tôi mong đợi ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam. Năm nay tôi sẽ ở lại Hà Nội”.

Lợi ích và giá trị chung là động lực quan hệ Việt - Mỹ

Hai nước đều nhận thức rằng hợp tác Mỹ - Việt sẽ có lợi cho người dân của cả hai quốc gia - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả VietNamNet sáng nay.

Đại sứ Marc Knapper: Quan hệ Việt - Mỹ mang tầm chiến lược

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta về bản chất cốt lõi mang tầm chiến lược...", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với báo VietNamNet.

Na Uy sẵn sàng đóng góp để khai mở tiềm năng điện gió tại Việt Nam

“Giống như Việt Nam, Na Uy hiện đang phát triển ngành điện gió ngoài khơi. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau bằng việc chia sẻ kinh nghiệm”, Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken nhấn mạnh.