Đại sứ TQ: 'Tôi như nghe thấy bài hát VN-Trung Hoa...'

120 ảnh, tài liệu được trưng bày tại  triển lãm Hà Nội là câu chuyện bằng hình ảnh đầy sống động về quan hệ Việt - Trung trong 65 năm qua do Đại sứ quán TQ tại VN và bảo tàng HCM VN giới thiệu đến người dân hai nước.

- 120 ảnh, tài liệu và hiện vật được trưng bày tại  triển lãm Hà Nội là câu chuyện bằng hình ảnh đầy sống động về quan hệ Việt - Trung trong 65 năm qua do Đại sứ quán TQ tại VN và bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu đến người dân hai nước.

Vẫn còn đó giấy in mực đen sắc nét bức điện trả lời của Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Chu Ân Lai về việc TQ đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao với VN năm 1950.

Hay những hình ảnh về mối quan hệ mật thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà cách mạng tiền bối của TQ như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ..., về tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân TQ, về quan hệ hữu nghị và sự giúp đỡ của TQ trong sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc của nhân dân Việt Nam....

{keywords}
Lời tuyên bố của Chính phủ nước VN DCCH về việc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ các nước trên thế giới ngày 14/1/1950

Một số hình ảnh về quan hệ chính trị - ngoại giao với các chuyến thăm cấp cao của đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ và các đoàn thể của hai nước, sự hợp tác có hiệu quả trong nhiều lĩnh vực giữa VN - TQ trong những năm gần đây cũng được trưng bày.

Tất cả đều đã đóng dấu mực thời gian khiến dòng hồi tưởng 65 năm mối quan hệ láng giềng giữa hai nước "sông liền sông, núi liền núi", tưởng xa mà thật gần, tưởng dài mà chỉ như mới hôm qua.

120 ảnh, tài liệu và hiện vật đang được trưng bày tại triển lãm ảnh "65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - TQ" do bảo tàng Hồ Chí Minh và Đại sứ quán TQ tại VN tổ chức diễn ra chiều nay (19/1) tại Hà Nội là câu chuyện bằng hình ảnh đầy sống động.

Năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết trong lời tuyên bố của Chính phủ nước VN DCCH về việc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ các nước trên thế giới ngày 14/1/1950. Đó là "...Trải qua mấy năm kháng chiến, nước VN từng được nhân dân toàn thế giới đồng tình và ủng hộ. Chính phủ VN DCCH tuyên bố với Chính phủ các nước trên thế giới rằng: Chính phủ VN DCCH là Chính phủ hợp pháp duy nhất của toàn thể nhân dân Việt Nam. Căn cứ trên quyền lợi chung, Chính phủ VN DCCH sẵn sàng đặt quan hệ ngoại giao với Chính phủ nước nào trọng quyền bình đẳng, chủ quyền lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của nước VN, để cùng nhau bảo vệ hòa bình và xây đắp dân chủ thế giới".

Lời tuyên bố này nằm trong số gần 120 ảnh, tài liệu và hiện vật được trưng bày tại triển lãm ảnh.

{keywords}
Điện trả lời của Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Chu Ân Lai về việc TQ đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao với VN . Bức điện đăng trên Nhân dân Nhật báo của TQ ngày 18/1/1950

Trưng bày cạnh lời tuyên bố trên là một bức điện trả lời của Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Chu Ân Lai về việc TQ đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao với VN. Bức điện được đăng trên Nhân dân Nhật báo của TQ ngày 18/1/1950.

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên, VN - TQ là 2 nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống được 2 lãnh tụ của 2 dân tộc gây dựng, mối quan hệ đó luôn được nhân dân 2 Đảng, 2 nước vun đắp.

"Triển lãm là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần giao lưu văn hóa củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa 2 Đảng, nhân dân 2 nước góp phần hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực", ông Biên nói.

Có mặt tại cuộc triển lãm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền TQ tại VN Hồng Tiểu Dũng cho hay, đây như là hình ảnh lịch sử thu nhỏ về tình hữu nghị, vừa là đồng chí, vừa là anh em của 2 nước Trung - Việt, thể hiện những khoảnh khắc lịch sử trọng đại của 2 nước qua 65 năm qua bao trùm các phương diện chính trị, kinh tế...

Ông cũng mong việc kỷ niệm thiết lập 65 năm quan hệ ngoại giao sẽ là thời cơ để nâng cao hơn nữa tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc ý nghĩa thiết thực, không ngừng phong phú quan hệ giữa 2 nước.

"Khi nhìn thấy những bức ảnh này, tôi như nghe thấy bài hát VN - Trung Hoa, núi liền núi, sông liền sông, cảm nhận sâu sắc được mối tình thắm thiết, chia ngọt sẻ bùi và nắm tay tiến lên của nhân dân 2 nước trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và xây dựng XHCN, cảm nhận sâu sắc ý nghĩa trọng đại, kế thừa và phát triển mối tình truyền thống này" - Đại sứ TQ phát biểu.

{keywords}

Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngồi giữa, hàng thứ 2) với các đồng chí trong đoàn cố vấn TQ sang giúp đỡ VN trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược tại chiến khu Việt Bắc năm 1950

{keywords}Nhân dịp thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Mao Trạch Đông, ngày 5/12/1949

{keywords}

 

{keywords}

Chủ tịch Mao Trạch Đông tiếp đoàn đại biểu nhân dân VN do đồng chí Hoàng Quốc Việt (người thứ 2 bên trái), ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban dân vận - mặt trận dẫn dầu sang thăm hữu nghị TQ, Bắc Kinh, tháng 8/1951

 

{keywords}

 Chủ tịch Mao Trạch Đông và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ TQ hội đàm với đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ VN do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu , Bắc Kinh, tháng 6/1955

{keywords}

 

{keywords}Công nhân VN và TQ làm việc trên công trường xây dựng  nhà máy phân đạm Hà Bắc, nhà máy do TQ giúp đỡ xây dựng, được khởi công đầu năm 1960

{keywords}Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt nhà nước VN trao tặng huân chương cho các cố vấn và chuyên gia TQ vì đã có công lao giúp đỡ VN trong kháng chiến và kiến quốc, Hà Nội, tháng 10/1955

{keywords}

Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bắc Kinh, ngày 2/11/1960

{keywords}

Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ và Thủ tướng Chu Ân Lai tiếp thân mật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bắc Kinh, tháng 11/1961

{keywords}
 Nhân dân thủ đô Bắc Kinh chào mừng Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ VN sang thăm hữu nghị TQ, Bắc Kinh, ngày 15/6/1961

{keywords}

 

{keywords}

Hồng Nhì

tin nổi bật

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày trên biển bằng 1,5 lít nước

Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát hiện, cứu sống.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Lừa bị ung thư, vợ chết, con bị bỏng để xin tiền cộng đồng mạng

Đối tượng Đỗ Minh Hậu ở Đồng Tháp giả bị ung thư máu, con bị bỏng nặng để kêu gọi lừa đảo tiền từ thiện của cộng đồng.

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Ô tô nát đầu sau cú húc mạnh đuôi xe tải đang đỗ, tài xế mắc kẹt trong cabin

Cú húc khiến ô tô hư hỏng nặng phần đầu, 4 người bị thương trong đó tài xế mắc kẹt trong cabin.

6 ô tô tông liên hoàn, đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc

6 ô tô gồm 4 xe con và 2 xe tải đâm liên hoàn tại đường Vành đai 3 trên cao (đoạn qua chung cư Eco Green, Thanh Trì, Hà Nội) khiến giao thông ùn tắc trong chiều 28/11.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc và Trung Bộ mưa to đến rất to

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp đổ bộ miền Bắc. Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ hạ sâu. Đồng thời, miền Bắc và Trung Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to đến rất to.

Chủ một kênh Youtube bị khởi tố do vu khống phụ nữ

Bùi Quang Thức, chủ kênh Youtube “Thánh khờ Miền Tây” bị Công an ở Vĩnh Long khởi tố do có hành vi vu khống phụ nữ.

Quảng cáo rao vặt ở TP.HCM gắn dao lam, lưỡi câu để gây khó cho tháo gỡ

Nhiều đối tượng còn gắn cả dao lam, lưỡi câu bên trong quảng cáo rao vặt để đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành tháo gỡ.

Chồng chết đột ngột ở công trường, người vợ kể về cuộc điện thoại đứt đoạn

Trưa nắng gắt, người phụ nữ ngồi bần thần bên lề đường, không ngừng gọi tên chồng vừa tử vong ở công trường.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.