Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Nhật Bản phát triển trong giai đoạn mới.

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Kishi Nobuo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-12/9.

Lễ đón chính thức Bộ trưởng Kishi Nobuo và đoàn Bộ Quốc phòng Nhật Bản được tổ chức tại trụ sở Bộ Quốc phòng chiều ngày 11/9, do Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì. Tham dự lễ đón còn có các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao QĐND Việt Nam.

{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản
{keywords}
 

Sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã hội đàm, Đại tướng Phan Văn Giang chào mừng ông Kishi Nobuo và đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Nhật Bản sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Bộ trưởng cũng đánh giá cao khi Việt Nam là nước đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến thăm sau khi nhậm chức.

Bộ trưởng Kishi Nobuo gửi lời chia buồn đến Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam khi hay tin nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh từ trần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, hữu nghị của Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho đoàn. Ông bày tỏ vui mừng được hội đàm trực tiếp với Bộ trưởng Phan Văn Giang, đánh cao những thành tựu xây dựng đất nước, củng cố quốc phòng, an ninh mà nhân dân, QĐND Việt Nam đạt được trong những năm qua.

{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước duyệt đội danh dự.

Hai Bộ trưởng đã đánh giá quan hệ quốc phòng thời gian qua; trao đổi về tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm, trong đó có tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không trước những diễn biến phức tạp đang diễn ra trong khu vực. Hai bên tái khẳng định sự cần thiết của việc tuân thủ Luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và trao đổi về kinh nghiệm công tác phòng chống Covid-19 của Quân đội của mỗi nước.

Hai Bộ trưởng trao đổi về phương hướng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản trên cơ sở quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đã bước vào giai đoạn phát triển mới. Đồng thời, hoan nghênh việc hai nước ký kết “Thỏa thuận chuyển giao trang bị, công nghệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

Hai Bộ trưởng nhất trí thời gian tới chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai nước tích cực phối hợp để sớm ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quân y và an ninh mạng.

{keywords}
Quang cảnh hội đàm.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong việc trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác song phương như: Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, Tham vấn Sĩ quan Tham mưu các quân chủng; hợp tác đào tạo cán bộ, công nghiệp quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hai Bộ trưởng cũng thống nhất trên cơ sở quan hệ hợp tác quốc phòng song phương trong giai đoạn phát triển mới, các cơ quan hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai các chương trình hợp tác trong các cơ chế hợp tác đa phương, khu vực, đặc biệt là ARF, ADMM và hợp tác an ninh mạng giữa các cơ quan quốc phòng Nhật Bản và ASEAN mà Bộ trưởng Kishi Nobuo đã phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ASEAN lần thứ 6.

Trong giai đoạn phát triển mới của quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Nhật Bản, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đặc biệt là các chương trình giao lưu cấp cao và hợp tác đa phương, nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Trước đó, đoàn Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cũng đến chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

{keywords}
Đội tiêu binh trong lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.
{keywords}
 
{keywords}
Chuyến thăm của ông Nobuo diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó quan hệ quốc phòng.
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Hai Bộ trưởng cùng dự lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ và trang thiết bị Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản.
{keywords}
Tại cuộc hội đàm trực tuyến đầu tháng 6, Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng đã nhất trí với Bộ trưởng Kishi Nobuo rằng hai bên cần sớm triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương và đa phương ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế.
{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tặng quà lưu niệm
{keywords}
Trên cơ sở những thành tựu phát triển của hợp tác quốc phòng song phương, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực cho sự tin cậy chính trị giữa hai nước.
{keywords}
Bộ trưởng Kishi Nobuo đến đặt vòng hoa tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 11/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Ngọc Dũng - Phạm Hải

‘Xin chào, tôi yêu Việt Nam, tôi yêu ASEAN!’

‘Xin chào, tôi yêu Việt Nam, tôi yêu ASEAN!’

Đây là phát biểu bằng tiếng Việt của Thủ tướng Nhật Bản khi đến thăm Đại học Việt - Nhật, một trong những biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. 

 

tin nổi bật

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.