UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có Công văn 8920/UBND-TH, đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn được khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ, huyện Ea Súp.

Theo Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư sẽ khảo sát trên diện tích 120ha, trong đó có 118ha mặt nước, 2ha đất thuộc địa phận xã Cư Mlan và thị trấn Ea Súp. Diện tích này không có rừng tự nhiên, không ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng và không chồng lấn dự án khác.

{keywords}
Nhà đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ (Đắk Lắk) sẽ khảo sát trên diện tích 120ha, trong đó có 118ha mặt nước, 2ha đất.

Trong Công văn, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương trong quá trình khảo sát, lập dự án, tránh tình trạng tranh chấp đất đai, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong vùng dự án.

Sau khi khảo sát, nhà đầu tư phải lập hồ sơ bổ sung vào quy hoạch điện lực và phương án đấu nối khả thi. Được biết, trên địa bàn huyện Ea Súp có một nhà máy điện mặt trời mặt đất đã đi vào hoạt động (công suất 50MWp), 5 nhà máy đang xây dựng (công suất 600MWp), nhưng chưa có dự án nào trên hồ được triển khai.

Theo tài liệu khảo sát về bức xạ mặt trời, bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời Việt Nam do Cơ quan Năng lượng Việt Nam và Cơ quan hợp tác phát triển Tây Ban Nha (AECID) tổ chức đánh giá, Đắk Lắk nằm trong khu vực có tiềm năng về năng lượng mặt trời rất lớn, với khoảng 95 GWh/năm, bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2/ngày.

Những khu vực có tiềm năng điện mặt trời của Đắk Lắk tập trung ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông, Ea H’leo. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu, lập dự án điện mặt trời tấm nổi trên các hồ thủy điện, thủy lợi như: Buôn Kuôp, Ea Súp 3, Buôn Tua Srah, Ea Súp Thượng, Krông Búk Hạ.

H.A.H

Đề xuất quy hoạch dự án điện mặt trời nổi đầu tiên ở Đắk Lắk

Đề xuất quy hoạch dự án điện mặt trời nổi đầu tiên ở Đắk Lắk

Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên sông Sêrêpốk có tổng công suất dự kiến là 380MWp. Đây là dự án điện mặt trời tấm nổi đầu tiên tại Đắk Lắk được đề xuất đưa vào quy hoạch.