- Người dân khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch dự án Thủ Thiêm đã lên tiếng về chính sách dự kiến đền bù của chính quyền TP.HCM.

Kỳ vọng tầm cỡ Đông Nam Á nhưng nhắc tới Thủ Thiêm, cử tri bức xúc

Kiểm điểm tập thể UBND TP.HCM về sai phạm ở Thủ Thiêm

Trước việc Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM phát đi thông báo về chính sách dự kiến đền bù thiệt hại cho 321 hộ dân thuộc khu đất 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm theo kết luận của Thành tra Chính phủ, không ít người dân trong khu vực này tỏ thái độ không đồng tình.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Lung nói rằng không đồng tình với chính sách đền bù dự kiến của chính quyền TP.HCM về khu đất 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Văn Lung – người đại diện cho một số hộ dân trong khu 4,3ha nói rằng, chưa bàn cụ thể tới các chính sách tái định cư với 321 hộ, nhưng Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã đồng ý “giữ nguyên quy hoạch phần đất giao thông đi qua khu đất 4,3ha, phần còn lại quy hoạch cho dịch vụ, thương mại và chung cư tái định cư” là không đúng pháp luật.

“Tôi thấy ý của Thành ủy TP đang muốn dùng cái sai này để “hợp thức hóa” cái sai cũ trong việc đưa 4,3ha vào khu đô thị Thủ Thiêm, trong khi diện tích này đã được Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh” – ông Lung cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Lung, phần diện tích 4,3 ha đã nằm ngoài ranh dự án Thủ Thủ thì phải trả lại đầy đủ quyền lợi cho người dân, đồng thời truy cứu trách nhiệm của những người gây sai phạm Thủ Thiêm.

“Muốn làm cái gì mới trong khu 4,3ha này thì phải giải quyết mọi quyền lợi và chính sách cho người dân bị thiệt hại một cách thỏa đáng. 10 năm qua, người dân chúng tôi đã khiếu kiện, kiếu nại vì mất nhà, mất đất”, ông Lung khẳng định.

Khi TP đã giải quyết thỏa đáng những gì người dân đề nghị trong khu đất 4,3ha này thì TP mới có quyền quy hoạch. Và quy hoạch mới, phải làm đúng trình tự pháp luật, đúng quy định của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Lung nói, tới thời điểm này chưa thấy phía thành phố thông tin hay gặp gỡ trao đổi về các chính sách dự kiến đền bù cho người dân 4,3 ha. 

{keywords}
Nhiều năm qua, người dân liên tục khiếu kiện, khiếu nại các sai phạm ở Thủ Thiêm

Vào hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM làm việc với Ban cán sự Đảng UBND thành phố về các chính sách cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha, được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh dự án Thủ Thiêm.

Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất giữ nguyên để phục vụ lợi ích chung.

Phần diện tích đất còn lại được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư phục vụ cho việc tái định cư.

UBND thành phố có nhiệm vụ đề xuất chính sách đền bù thiệt hại tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu 4,3 ha, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, thành phố tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại.

Với 155 hộ dân còn lại, các cơ quan được giao chuẩn bị 3 phương án: tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha; tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Các phương án này dựa trên cơ sở đặc điểm nhà đất của người dân trước khi bị giải tỏa và theo nhu cầu của các hộ dân.

UBND thành phố sẽ chỉ đạo quận 2 gặp từng hộ để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách, nghe ý kiến của họ. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến trước ngày 15/1/2019.

“Chính quyền thành phố đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân", Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nêu.

Dự kiến chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm

Dự kiến chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm

TP.HCM vừa công bố chính sách đền bù thiệt hại cho 321 hộ dân ở khu vực 4,3 ha được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Cử tri TP.HCM truy trách nhiệm đại biểu QH về Thủ Thiêm

Cử tri TP.HCM truy trách nhiệm đại biểu QH về Thủ Thiêm

Các khiếu nại về nhà đất liên quan tới dự án Thủ Thiêm tiếp tục làm “nóng” buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Chủ tịch TP.HCM: Thực tâm muốn giải quyết 'chuyện' Thủ Thiêm

Chủ tịch TP.HCM: Thực tâm muốn giải quyết 'chuyện' Thủ Thiêm

Sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục đối thoại với người dân Thủ Thiêm để giải quyết khiếu nại.

Quỳnh Như