Ngày 23/6, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu; cử tri Đoàn Hoà Minh tiếp tục phản ánh về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các hộ dân trong khu đô thị mới Hưng Phú bị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8) - chi nhánh TP Cần Thơ mang đi thế chấp trong ngân hàng.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng vào ngày 23/6

Theo ông Minh, trong kỳ tiếp xúc cử tri hồi tháng 10/2019, người dân phản ánh việc mua đất xây nhà ở dự án trên của Công ty 8 hàng chục năm chưa được cấp sổ đỏ.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói vấn đề này thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của TP Cần Thơ. TP Cần Thơ giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân... 

“Sau đó, Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ chuyển đơn của chúng tôi đến UBND TP, trong đó đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, xem xét giải quyết và thông báo kết quả giải quyết về Đoàn ĐBQH để trả lời công dân theo quy định.

Tuy nhiên đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết và chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì. Chúng tôi kính mong quý lãnh đạo quan tâm giải quyết và trước mắt có câu trả lời thỏa đáng bằng văn bản để giải tỏa các bức xúc của người dân”, ông Minh nói.

{keywords}
Cử tri Minh tiếp tục phản ánh các vấn đề liên quan đến Công ty 8 

Ngoài ra, ông Minh cũng cho rằng việc xúc tiến hoàn thành dự án của các khu đô thị Nam Cần Thơ đều bị đình trệ, tê liệt, đường xá xuống cấp, điện không an toàn, vệ sinh cảnh quan môi trường kém, người dân phải đóng tiền điện và sinh hoạt phí giá cao.

Tình hình an ninh trật tự không được bảo đảm. Chủ đầu tư chây ỳ, xem thường người dân, không tôn trọng pháp luật và chính quyền địa phương.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh trả lời những ý kiến của cử tri Minh 

Trả lời cử tri Minh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, tháng 10/2019, UBND TP đã cùng các sở, ngành chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với người dân để tìm giải pháp cấp sổ đỏ cho bà con trong khu ĐTM Hưng Phú.

Ông Mạnh nói, hướng giải quyết lúc bấy giờ là thuyết phục bà con cho Công ty 8 cùng với ngân hàng đấu giá khoản nợ mà Công ty đã đặt tại ngân hàng để có dòng tiền rút toàn bộ 220 sổ đỏ đã đặt cọc trong ngân hàng ra để giao cho bà con.

"Tuy nhiên, sau khi người dân, Công ty 8 và ngân hàng thống nhất thì việc tổ chức đấu giá công khai khoản nợ này tại TP HCM cho đến nay đã được thực hiện 5 lần, nhưng do điều kiện về thị trường đến giờ vẫn không có nhà đầu tư đăng ký", ông Mạnh nói.

Vẫn theo ông Mạnh, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành, đặc biệt là cơ quan quản lý đô thị, công an, Sở TN&MT liên tục làm việc, tìm biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của dự án này.

“Báo cáo với bà con cử tri, các vấn đề liên quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hợp đồng góp vốn, hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai thì căn cứ pháp lý là không đầy đủ. Rất nhiều hợp đồng góp vốn khi ký kết giữa công ty và người dân thì công ty chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp Công ty 8, bản thân Công ty mới nhận được 220 sổ đỏ, còn lại hơn 800 nền khác chưa được cấp sổ đỏ. Như vậy, việc Công ty đặt tại ngân hàng đối với toàn bộ khu này là không đảm bảo tính pháp lý.

Từ tháng 2, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra chuyên biệt đối với các dự án ở Nam Cần Thơ, đặc biệt là đối với Công ty 8.

Đến cuối tháng 5, Sở Xây dựng cùng các sở ngành liên quan, UBND quận Cái Răng đã báo cáo tổng hợp tình hình của Công ty 8 và kiến nghị với UBND TP hướng giải quyết về hai nội dung", ông Mạnh nói. 

Theo đó, thứ nhất, hoàn thiện các hạ tầng còn lại mà nhà đầu tư đã bỏ bê, không thực hiện trong thời gian vừa qua.

“Đặc biệt nghiêm trọng tại khu dân cư Hưng Phú của Công ty 8 là hệ thống điện đến nay chỉ mới được đầu tư 25% điện lưới, 19% hạ thế. Người ta sử dụng điện áp cũ của công trình làm cấp điện, vì vậy giá điện bán cho bà con tăng.

Chúng tôi đang trao đổi với điện lực xin phép đối với những hạ tầng cấp bách như thế này điện lực sẽ không đầu tư điện ngầm như thiết kế ban đầu vì chi phí rất cao, mà đầu tư điện nổi để cấp trực tiếp cho bà con", ông Mạnh nói. 

Thứ hai, việc cấp sổ đỏ, thời gian qua Sở TN&MT, UBND quận Cái Răng đã rút ra được 10 sổ để cấp tiếp cho bà con.

Tuy nhiên vẫn còn 210 sổ nằm trong ngân hàng. Ngoài ra, còn 834 lô nền chưa được cấp giấy.

"Tôi đang chỉ đạo quận cùng Sở TN&MT, Sở Tư pháp trong thời gian tới có thể kiến nghị phương án, cần thiết thì báo cáo Bộ TN&MT, xin phép thu lại quyền của Công ty 8 đối với 834 lô nền này để làm sao có cơ sở cho quận và ngành TN&MT xem xét cấp giấy cho người dân”, ông Mạnh cho hay.

Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ cho biết, liên quan các công ty phát triển khu đô thị đang xây dựng chưa hoàn thiện tổ chức bán lô nền bằng hình thức góp vốn tài sản hình thành trong tương lai, vừa qua, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng ban hành quy chế để ngăn chặn việc này, để đảm bảo lợi ích của bà con…

Trong đó nêu rõ điều kiện, chỉ khi nào các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về cấp sổ đỏ và được Sở Xây dựng có thông báo cho phép thì mới được thực hiện các hoạt động góp vốn. “Nếu chúng ta ký khi chưa có điều kiện như trên thì hợp đồng có không có tính pháp luật bảo hộ”, ông Mạnh nói.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện để đem lại quyền lợi, hợp pháp, chính đáng cho người dân, những người đã mua nhà tại dự án của Công ty 8

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau khi tiếp xúc cử tri lần trước, UBND TP Cần Thơ đã rất tích cực chỉ đạo những tồn tại, nhất là trong công trình 8.

“Tôi mong Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện để đem lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân, những người đã mua nhà tại dự án này. Tôi tin TP Cần Thơ sẽ có những giải pháp, khắc phục khó khăn. Tôi biết lãnh đạo TP Cần Thơ rất quan tâm đến việc này", Chủ tịch Quốc hội nói.  

Mua nhà từ lúc trai trẻ, giờ già, bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ

Mua nhà từ lúc trai trẻ, giờ già, bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ

Hàng trăm khách hàng ở Cần Thơ đã trả đủ tiền mua đất nhưng chưa nhận được sổ đỏ do chủ đầu tư mang đi cầm cố tại ngân hàng.

Hoài Thanh