Dân chặn xe đòi tiền, chủ đầu tư điện gió kêu cứu

Với 6 dự án điện gió được phê duyệt đầu tư, Đắk Nông kỳ vọng mỗi năm thu ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ các dự án đang chậm do gặp nhiều phát sinh với người dân. 

Đền bù rồi vẫn chặn xe đòi tiền

Ngày 5/5, tại vị trí trụ móng cột tuabin số 27 thuộc xã Thuận Hà, 7 hộ dân gồm các ông bà Nguyễn Văn Hiến, Nguyễn Thị Hường, Trịnh Thị Kim Duyên, Hoàng Thị Tốt, Nguyễn Văn Diễn, Nguyễn Văn Mạnh, Phạm Văn Đình đã tổ chức chặn 3 xe bê-tông của đơn vị thi công, không cho xe đi qua với lý do yêu cầu công ty đền bù ảnh hưởng trong phạm vi 300m.

UBND xã xuống lập biên bản, xử lý vụ việc vẫn không xong. Nếu sự việc kéo dài, 3 xe bê-tông thành phẩm sẽ đông cứng, thiệt hại tài sản lên tới hàng tỷ đồng. Cực chẳng đã, chủ đầu tư buộc phải bỏ ra số tiền 50 triệu đồng cho dân để xe được đi qua.

Đó là một trong rất nhiều những lần chủ đầu tư dự án điện gió Đắk N’Drung gặp phải sự cản trở của người dân, dù họ tiến hành thi công trên phần đất sạch đã đền bù, GPMB. Tháng 5/2021, chủ đầu tư điện gió Đắc N’Drung đã gửi đơn lên UBND tỉnh Đắk Nông kêu cứu, mong được “giải cứu” cho doanh nghiệp.

Thực tế trên đang diễn ra liên tục ở huyện Đắk Song, nơi tập trung 6 dự án điện gió. Phổ biến là người dân tụ tập đông người, đòi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) vượt khung so với quy định; trồng cây cối, hoa màu, dựng công trình tạm để đòi thêm tiền bồi thường; tìm mọi cách cản trở nhà đầu tư thi công như rào đường, chôn cọc ngăn đường,...

{keywords}
Người dân đóng cọc, rào đường, cản trở không cho chủ đầu tư điện gió thi công 

Chủ tịch huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò xác nhận, trực tiếp ông đã phải ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các ban ngành, chính quyền địa phương các xã vào cuộc, xử lý các nội dung phản ánh của nhà đầu tư.

Ngày 13/5, UBND tỉnh Đắk Nông ra văn bản 2323 về việc chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý nội dung phản ánh của nhà đầu tư: giao Công an tỉnh, các Sở Công Thương, TN-MT vào cuộc giải quyết những vướng mắc đang tồn tại. Tỉnh cũng giao UBND huyện Đắk Song chỉ đạo các đơn vị trực thuộc yêu cầu người dân phối hợp với doanh nghiệp, không cản trở thi công; có biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư.

{keywords}
Một con đường bị người dân đóng cọc ngăn đường, không cho xe của chủ đầu tư vào công trường
{keywords}
Người dân rào đường, đóng cọc ngăn đường để chặn máy móc, thiết bị của chủ đầu tư thi công điện gió

Đắk Nông cũng gửi văn bản xin ý kiến Bộ Công Thương, Bộ TN-MT hướng dẫn, giải đáp đối với nội dung người dân yêu cầu đền bù, bồi thường trong phạm vi bán kính 300 mét tính từ trụ tuabin điện gió, lấy đó làm căn cứ để giải quyết những yêu cầu, thắc mắc của người dân.

Theo Chủ tịch huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò: “Những hành vi nêu trên là sai trái, vi phạm pháp luật. Bà con đòi hỏi mức giá đền bù không có căn cứ; dựng nhà tạm, công trình,... giả mạo để nhận tiền đền bù, tiếp đến lại đòi hỏi đền bù về ảnh hưởng tiếng ồn, bồi thường trong phạm vi 300m - điều chưa có quy định cụ thể”.

Cảnh báo lan rộng

Sau sự việc trên, ngày 14/5, huyện đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện, UBND các xã Thuận Hà, Thuận Hạnh, Nam Bình, Đắk Hòa, thị trấn Đức An cùng vào cuộc, chấm dứt vấn nạn các hộ dân cản trở, làm khó cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐND xã Thuận Hạnh Đỗ Văn Vịnh cho biết, tại xã này, người dân cố tình dựng công trình tạm, trồng cây, khoan giếng,... để được nhận đền bù. Khi phát hiện sự việc, xã đã lập biên bản và loại khỏi danh sách nhận tiền đền bù.

Tại xã Thuận Hà, Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Tiền xác nhận: “Có những trường hợp, người dân không liên quan tới đất bị thu hồi, không phải chủ đất, không cư trú tại thôn có việc xảy ra tranh chấp nhưng cũng cản trở, gây khó dễ. Chúng tôi phải yêu cầu công an xã lập biên bản họ mới giải tán".

Xã Thuận Hạnh đã lập biên bản hơn 20 trường hợp người dân đứng ra cản trở, đóng cọc bê tông, rào đường, hay cho phụ nữ, trẻ em, người già,... đứng trước đầu xe, buộc chủ đầu tư phải dừng thi công; tổ chức 13 cuộc đối thoại với các hộ dân nhưng vẫn chưa có hồi kết.

{keywords}
Đắk Nông đang kỳ vọng mỗi năm có thêm nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng từ điện gió 

Hệ lụy từ việc bị người dân cản trở thi công, chủ đầu tư đang phải chịu phạt từ các nhà thầu do không bàn giao được đất để thi công đúng hạn, với số tiền lên tới 5-7 tỷ đồng mỗi ngày.

“Nếu sự việc này tiếp tục kéo dài, dự án sẽ không hoàn thành đúng tiến độ gây tổn thất, thiệt hại lớn cho chủ đầu tư”, đại diện nhà đầu tư lo ngại.

Chủ tịch huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò cho biết: “Thời gian qua, địa phương tập trung nhiệm vụ chống dịch, chuẩn bị cho bầu cử nên chưa tập trung giải quyết dứt điểm các bức xúc của chủ đầu tư. Tới đây, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm để chủ đầu tư thi công, đảm bảo công trình đúng tiến độ. Nếu để tình trạng này kéo dài không những cản trở tiến độ của các dự án mà còn ảnh hưởng tới thu hút đầu tư của địa phương.

Thậm chí, "Cơ quan công an đang xác minh, xử lý các đối tượng lợi cầm đầu, lợi dụng sự việc để kích động người dân”, ông Phò cho biết.

Hoàng Bình

Một mảnh đất 2 chủ đòi đền bù, chủ dự án điện gió 'kêu trời' vì mắc kẹt

Một mảnh đất 2 chủ đòi đền bù, chủ dự án điện gió 'kêu trời' vì mắc kẹt

DN điện gió 'kêu trời' khi không thể một lúc trả tiền cho cả hai đến ba chủ trên cùng một mảnh đất được. Điều đó trái luật và tạo ra tiền lệ 'đòi tiền' không tốt cho môi trường đầu tư.

tin nổi bật

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.