Dân chặn xe đòi tiền, chủ đầu tư điện gió kêu cứu

Với 6 dự án điện gió được phê duyệt đầu tư, Đắk Nông kỳ vọng mỗi năm thu ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ các dự án đang chậm do gặp nhiều phát sinh với người dân. 

Đền bù rồi vẫn chặn xe đòi tiền

Ngày 5/5, tại vị trí trụ móng cột tuabin số 27 thuộc xã Thuận Hà, 7 hộ dân gồm các ông bà Nguyễn Văn Hiến, Nguyễn Thị Hường, Trịnh Thị Kim Duyên, Hoàng Thị Tốt, Nguyễn Văn Diễn, Nguyễn Văn Mạnh, Phạm Văn Đình đã tổ chức chặn 3 xe bê-tông của đơn vị thi công, không cho xe đi qua với lý do yêu cầu công ty đền bù ảnh hưởng trong phạm vi 300m.

UBND xã xuống lập biên bản, xử lý vụ việc vẫn không xong. Nếu sự việc kéo dài, 3 xe bê-tông thành phẩm sẽ đông cứng, thiệt hại tài sản lên tới hàng tỷ đồng. Cực chẳng đã, chủ đầu tư buộc phải bỏ ra số tiền 50 triệu đồng cho dân để xe được đi qua.

Đó là một trong rất nhiều những lần chủ đầu tư dự án điện gió Đắk N’Drung gặp phải sự cản trở của người dân, dù họ tiến hành thi công trên phần đất sạch đã đền bù, GPMB. Tháng 5/2021, chủ đầu tư điện gió Đắc N’Drung đã gửi đơn lên UBND tỉnh Đắk Nông kêu cứu, mong được “giải cứu” cho doanh nghiệp.

Thực tế trên đang diễn ra liên tục ở huyện Đắk Song, nơi tập trung 6 dự án điện gió. Phổ biến là người dân tụ tập đông người, đòi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) vượt khung so với quy định; trồng cây cối, hoa màu, dựng công trình tạm để đòi thêm tiền bồi thường; tìm mọi cách cản trở nhà đầu tư thi công như rào đường, chôn cọc ngăn đường,...

{keywords}
Người dân đóng cọc, rào đường, cản trở không cho chủ đầu tư điện gió thi công 

Chủ tịch huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò xác nhận, trực tiếp ông đã phải ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các ban ngành, chính quyền địa phương các xã vào cuộc, xử lý các nội dung phản ánh của nhà đầu tư.

Ngày 13/5, UBND tỉnh Đắk Nông ra văn bản 2323 về việc chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý nội dung phản ánh của nhà đầu tư: giao Công an tỉnh, các Sở Công Thương, TN-MT vào cuộc giải quyết những vướng mắc đang tồn tại. Tỉnh cũng giao UBND huyện Đắk Song chỉ đạo các đơn vị trực thuộc yêu cầu người dân phối hợp với doanh nghiệp, không cản trở thi công; có biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư.

{keywords}
Một con đường bị người dân đóng cọc ngăn đường, không cho xe của chủ đầu tư vào công trường
{keywords}
Người dân rào đường, đóng cọc ngăn đường để chặn máy móc, thiết bị của chủ đầu tư thi công điện gió

Đắk Nông cũng gửi văn bản xin ý kiến Bộ Công Thương, Bộ TN-MT hướng dẫn, giải đáp đối với nội dung người dân yêu cầu đền bù, bồi thường trong phạm vi bán kính 300 mét tính từ trụ tuabin điện gió, lấy đó làm căn cứ để giải quyết những yêu cầu, thắc mắc của người dân.

Theo Chủ tịch huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò: “Những hành vi nêu trên là sai trái, vi phạm pháp luật. Bà con đòi hỏi mức giá đền bù không có căn cứ; dựng nhà tạm, công trình,... giả mạo để nhận tiền đền bù, tiếp đến lại đòi hỏi đền bù về ảnh hưởng tiếng ồn, bồi thường trong phạm vi 300m - điều chưa có quy định cụ thể”.

Cảnh báo lan rộng

Sau sự việc trên, ngày 14/5, huyện đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện, UBND các xã Thuận Hà, Thuận Hạnh, Nam Bình, Đắk Hòa, thị trấn Đức An cùng vào cuộc, chấm dứt vấn nạn các hộ dân cản trở, làm khó cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐND xã Thuận Hạnh Đỗ Văn Vịnh cho biết, tại xã này, người dân cố tình dựng công trình tạm, trồng cây, khoan giếng,... để được nhận đền bù. Khi phát hiện sự việc, xã đã lập biên bản và loại khỏi danh sách nhận tiền đền bù.

Tại xã Thuận Hà, Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Tiền xác nhận: “Có những trường hợp, người dân không liên quan tới đất bị thu hồi, không phải chủ đất, không cư trú tại thôn có việc xảy ra tranh chấp nhưng cũng cản trở, gây khó dễ. Chúng tôi phải yêu cầu công an xã lập biên bản họ mới giải tán".

Xã Thuận Hạnh đã lập biên bản hơn 20 trường hợp người dân đứng ra cản trở, đóng cọc bê tông, rào đường, hay cho phụ nữ, trẻ em, người già,... đứng trước đầu xe, buộc chủ đầu tư phải dừng thi công; tổ chức 13 cuộc đối thoại với các hộ dân nhưng vẫn chưa có hồi kết.

{keywords}
Đắk Nông đang kỳ vọng mỗi năm có thêm nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng từ điện gió 

Hệ lụy từ việc bị người dân cản trở thi công, chủ đầu tư đang phải chịu phạt từ các nhà thầu do không bàn giao được đất để thi công đúng hạn, với số tiền lên tới 5-7 tỷ đồng mỗi ngày.

“Nếu sự việc này tiếp tục kéo dài, dự án sẽ không hoàn thành đúng tiến độ gây tổn thất, thiệt hại lớn cho chủ đầu tư”, đại diện nhà đầu tư lo ngại.

Chủ tịch huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò cho biết: “Thời gian qua, địa phương tập trung nhiệm vụ chống dịch, chuẩn bị cho bầu cử nên chưa tập trung giải quyết dứt điểm các bức xúc của chủ đầu tư. Tới đây, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm để chủ đầu tư thi công, đảm bảo công trình đúng tiến độ. Nếu để tình trạng này kéo dài không những cản trở tiến độ của các dự án mà còn ảnh hưởng tới thu hút đầu tư của địa phương.

Thậm chí, "Cơ quan công an đang xác minh, xử lý các đối tượng lợi cầm đầu, lợi dụng sự việc để kích động người dân”, ông Phò cho biết.

Hoàng Bình

Một mảnh đất 2 chủ đòi đền bù, chủ dự án điện gió 'kêu trời' vì mắc kẹt

Một mảnh đất 2 chủ đòi đền bù, chủ dự án điện gió 'kêu trời' vì mắc kẹt

DN điện gió 'kêu trời' khi không thể một lúc trả tiền cho cả hai đến ba chủ trên cùng một mảnh đất được. Điều đó trái luật và tạo ra tiền lệ 'đòi tiền' không tốt cho môi trường đầu tư.

tin nổi bật

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.