điện gió

Cập nhập tin tức điện gió

Cảnh báo lâu rồi, sao dân vẫn khổ vì mất điện

Mới đầu hè nhưng tình trạng mất điện đã diễn ra trên diện rộng, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. 4 năm trước, điều này đã được dự báo.

Điện mặt trời, điện gió giúp giảm nguy cơ cắt điện, tiết kiệm chục nghìn tỷ

Sản lượng điện tái tạo từ 2019 nay tăng mạnh, góp phần giảm đáng kể điện chạy dầu giá cao như thời gian trước khi có nguồn điện sạch, nhất là trong bối cảnh cạn nguồn như hiện nay.

Quy hoạch điện VIII theo hướng điện lực phải đi trước một bước

Việc Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam theo hướng bền vững.

31 hồ sơ đàm phán, đã chốt giá tạm thời 8 dự án năng lượng tái tạo

Đại diện Bộ Công Thương yêu cầu cung cấp đủ than cho phát điện, đàm phán nguồn điện gió, mặt trời chuyển tiếp để huy động nguồn điện, khắc phục các sự cố tại các nhà máy, thực hiện tiết kiệm điện… để giảm căng thẳng cung ứng điện.

Sớm có giá tạm thời cho dự án điện tái tạo không kịp hưởng giá ưu đãi

Bộ Công Thương phải có văn bản trước ngày 20/5 chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư dự án điện tái tạo với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện.

Ai bù đắp thiếu điện?

Thông điệp “tình trạng nguy cấp” về thiếu điện liên tục được phát đi, nỗi sợ “cắt điện luân phiên” đang ngày một rõ. Vì sao có tình trạng này?

Chính phủ nêu điểm trái ngược của đầu tư điện tái tạo và nhiệt điện than

"Trong khi các nguồn năng lượng tái tạo vượt mức 480% thì các nguồn nhiệt điện chỉ đạt gần 60%", theo báo cáo của Chính phủ.

EVN đang mua điện giá bao nhiêu?

EVN mua điện từ nhiều nguồn như thủy điện, nhiệt điện than, điện gió, điện mặt trời, tuabin khí, nhập khẩu. Trong đó, thủy điện đang có giá rẻ nhất, còn nhiệt điện than lại rất đắt do giá than cao.

Dự thảo Quy hoạch điện 8: Nhiều ưu tiên cho nguồn điện sạch

Dự thảo Quy hoạch điện 8 mới nhất đang được Bộ Công Thương hoàn thiện đặt ra nhiều ưu tiên về phát triển điện tái tạo, đặc biệt là nguồn điện lưu trữ. Điều này nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia, tổ chức quốc tế.

EVN nêu hướng gỡ vướng cho các dự án điện gió nghìn tỷ 'bất động'

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo Công ty Mua bán điện (EPTC) liên quan đến việc đàm phán giá điện với các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp.

Dự thảo quy hoạch điện VIII: Chưa thể ban hành, chờ hoàn thiện

Dự thảo quy hoạch điện VIII vẫn chưa thể ban hành, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương bổ sung, hoàn thiện nhiều nội dung.

Hệ thống turbine nghìn tỷ bất động trên cánh đồng lộng gió ở Ninh Thuận

Không kịp thi công đưa vào vận hành dự án trước 1/11/2021, nhiều turbine điện gió tại Ninh Thuận đến nay vẫn ngừng quay. Nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa vì không bán được điện, gánh nặng tài chính mỗi ngày thêm căng thẳng.

Hết thời giá cao, điện gió lo tương lai "bay theo gió"

Kể cả khi kịp vận hành, nhiều dự án điện gió cũng phải đối mặt với chi phí vận hành đắt đỏ và sửa chữa phức tạp. Còn với dự án lỡ hẹn giá ưu đãi, nhà đầu tư đang “ngồi trên lửa” nhìn số phận đống tài sản không biết sẽ ra sao.

Cuộc 'chạy nước rút' của điện gió và chuyện 1 cây khế đền bù hàng trăm triệu

Những câu chuyện chưa từng được tiết lộ trong những ngày chạy đua để dự án điện gió kịp tiến độ hưởng giá FIT được ông Vũ Văn Ngọc, Tổng Giám đốc Dự án Điện gió Khe Sanh, kể lại với PV. VietNamNet.

Xe điện là tất yếu, nhưng nguồn điện sử dụng cần được lựa chọn

Sẽ chẳng có nhiều lợi ích về môi trường nếu chuyển từ xe chạy xăng sang xe điện mà nguồn điện được lấy hoàn toàn từ nhiệt điện hay thậm chí là thuỷ điện.

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

TS Vũ Minh Khương: Cấp điện cho Côn Đảo là phép thử đặc biệt

Thế giới có rất nhiều bài học hay cho đầu tư cấp điện cho đảo xa đất liền với tầm nhìn năng lượng tái tạo và hiệu quả kinh tế bền vững.

Gần 85 nghìn tỷ làm điện sạch không bán được: Bộ trưởng Công Thương chốt 31/3 có giá điện

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sớm đàm phán, thống nhất giá điện trước ngày 31/3 với các dự án điện mặt trời, điện gió chưa kịp vận hành thương mại, để sớm đưa vào khai thác.

4 năm, điện tái tạo ở Việt Nam phát triển 'thần tốc' như thế nào?

Giai đoạn 2017-2021, điện mặt trời và điện gió đã phát triển bùng nổ. Từ sau năm 2021 đến nay, điện tái tạo chững lại do chưa có chính sách rõ ràng.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện tái tạo chiếm dụng nhiều đất, sự thân thiện với môi trường cũng còn có tranh luận và trong 10 năm tới, chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.