Vụ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: Danish Defence

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Barbin cho hay, Đan Mạch từ chối Nga không chỉ là yêu cầu cùng điều tra các vụ nổ tại đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2, mà còn từ chối thực hiện hầu hết các yêu cầu hỗ trợ pháp lý trong vụ việc này.

“Không có tiến triển thực chất nào xảy ra. Chúng tôi không nhận được sự tương tác của Đan Mạch trong việc điều tra các vụ nổ trên đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2”, ông Barbin nói.

Theo ông, Nga chỉ nhận được phản hồi cho một yêu cầu vào tháng 6 của Đan Mạch báo cáo rằng một vật thể hình trụ được Nord Stream AG 2 (nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2) phát hiện vào tháng 2 đã được vớt lên từ đáy biển Baltic.

Trước đó, các công tố viên Thụy Điển điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream cho biết, vụ việc đang ở giai đoạn nhạy cảm và hy vọng sẽ có quyết định về việc có đưa ra cáo buộc vào cuối năm nay.

Vào tháng 9/2022, một số vụ nổ dưới nước không rõ nguyên nhân đã làm vỡ đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 nối liền Nga và Đức qua Biển Baltic.

Những vụ nổ xảy ra tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Hai quốc gia đều khẳng định, những vụ nổ là “hành động có chủ ý”, nhưng vẫn chưa chỉ ra bên nào chịu trách nhiệm.