Dân mất 'đất vàng' không đấu giá: Chính quyền mong dân thông cảm

UBND TP Đồng Hới thừa nhận việc đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ cho 15 hộ dân là không đúng quy định của pháp luật và "mong người dân thông cảm".

VietNamNet có loạt bài phản ánh về việc UBND tỉnh Quảng Bình đã đồng ý chủ trương giao đất không qua đấu giá cho 15 hộ dân liền kề (từ nhà số 230-260) thuộc đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Lý, nhưng sau hơn 3 năm, người dân lại nhận được quyết định không thực hiện được của UBND TP Đồng Hới vì cho rằng trái quy định.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, tỉnh đã chỉ đạo ngay. UBND tỉnh đã có công văn giao cho UBND TP Đồng Hới căn cứ vào các quy định của pháp luật và quy hoạch để xem xét theo thẩm quyền”.

{keywords}
Báo cáo số 2991/UBND-TNMT về việc giải quyết đơn của 15 hộ dân trú tại đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Lý.

Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới thông tin, “thành phố đã có văn bản đề nghị tỉnh”.

Văn bản theo lời ông Đan là báo cáo số 2991 ngày 17/11 về việc giải quyết đơn của 15 hộ dân trú tại đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Lý liên quan đến việc giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá cho các hộ tại khu đất 7C, khu dân cư phía Nam đường Trần Hưng Đạo.

Báo cáo nêu rõ, đề nghị của 15 hộ dân đã được thành phố trả lời là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành và không phù hợp với chủ trương của tỉnh .

Phường Nam Lý và UBND TP cũng đã gặp gỡ, giải thích để các hộ đồng thuận, chấp hành chủ trương của UBND tỉnh nhưng các hộ không nhất trí đưa khu đất 7C vào đấu giá và đề nghị tiếp tục thực hiện chủ trương giao đất của UBND tỉnh trước đó tại thông báo số 1743/TB-VPUBND ngày 30/5/2017 (thông báo kết luận của ông Nguyễn Hữu Hoài, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình).

Ông Lê Văn Bưu, một hộ dân có đất bị thu hồi thông tin, các hộ dân là người sử dụng một phần đất trong phạm vi GPMB, đất không phải thu hồi mà thỏa thuận có điều kiện (được hưởng hỗ trợ tiền bồi thường, được giao đất không thông qua đấu giá và được UBND tỉnh đồng ý) nên đề nghị giữ nguyên hiện trạng khu đất 7C trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

{keywords}
Trung tâm phát triển quỹ đất tập kết vật liệu để làm R3 nhưng người dân không đồng ý.

Cũng theo công văn này, UBND TP đã xác định việc đề xuất UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ cho các hộ là không đúng quy định của pháp luật do diện tích thu hồi nhỏ (chỉ từ 0,2-26,6m2/hộ) nhưng nay đề nghị giao đất diện tích lớn (từ 48,3m-183,6m2 đất ở).

Loại đất thu hồi là đất trồng cây lâu năm và các hộ không thuộc đối tượng giao đất ở tại đô thị không thông qua hình thức đấu giá, dẫn đến việc chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao đất (thông báo số 1743/TB –VPUBND ) nhưng không thực hiện việc giao đất không thông qua đấu giá cho các hộ.

"Mong người dân thông cảm"

Mặc dù nhận trách nhiệm về sai sót nói trên nhưng UBND TP chỉ mong người dân thông cảm và chia sẻ. Đồng thời yêu cầu các hộ thực hiện theo công văn số 3001/VPUBND-TNM của UBND tỉnh và công văn số 2442/UBND của UBND TP Đồng Hới (2 công văn này thông báo việc thực hiện đấu giá QSDĐ khu đất 7C).

{keywords}
Khu đất 7C, khu dân cư Nam đường Trần Hưng Đạo.

Tuy nhiên 15 hộ dân không đồng ý với cách giải quyết này. “Chúng tôi chỉ muốn tỉnh và thành phố giải quyết lời hứa với dân. Rõ ràng là đất chúng tôi đã sử dụng, tỉnh cũng đồng ý chủ trương giao đất không qua đấu giá rồi.

Mặt khác, đây là sự cam kết giữa chính quyền và dân nên phải thực hiện, tôi thay mặt cho 15 hộ dân bảo vệ quyền lợi đến cùng chứ không có việc các anh sai rồi các anh tự sửa hoặc kỷ luật ai đó là xong chuyện, chúng tôi không chấp nhận chuyện đó”, ông Lưu Văn Tuân, số nhà 246 Trần Hưng Đạo nói.

Được biết, vừa qua Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình đã gửi công văn về việc làm R3 trên phần đất của 15 hộ dân nhưng các hộ không đồng ý, sau đó đơn vị này cũng tiến hành cắm mốc, phân lô nhưng chỉ cắm mốc ở phần đất không tranh chấp.

Hiện thành phố vẫn khẳng định không chấp thuận giao đất không qua đấu giá và yêu cầu các hộ nếu có nhu cầu sử dụng đất tại khu vực này, đề nghị đăng ký tham gia đấu giá QSDĐ khi Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá các thửa đất nói trên.

Nếu không đồng ý việc giải quyết này, các hộ có quyền khiếu nại đến chủ tịch UBND TP để được thụ lý, giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.

Hải Sâm

15 hộ dân Quảng Bình nguy cơ mất 'đất vàng' không qua đấu giá

15 hộ dân Quảng Bình nguy cơ mất 'đất vàng' không qua đấu giá

Mặc dù tỉnh đã đồng ý chủ trương giao đất không qua đấu giá cho 15 hộ dân, nhưng sau hơn 3 năm, người dân lại nhận được thông báo không thực hiện được vì trái quy định.  

tin nổi bật

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.