Dân phản đối ‘xẻ’ công viên làm bãi đỗ xe, quận lo thành điểm nóng

 Tại buổi đối thoại với UBND quận Cầu Giấy, gần 100% ý kiến phản đối xây bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Trong khi trước đó, UBND phường Dịch Vọng thông tin: Trong 1.954 phiếu hợp lệ, có khoảng 1.150 phiếu đồng thuận (chiếm khoảng 60% số phiếu).

Mập mờ số liệu lấy ý kiến cư dân

Sáng 12/5, chính quyền quận Cầu Giấy đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân liên quan đến chủ trương cho xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại (TTTM) tại công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Cả trăm cư dân cùng đại diện Ban quản trị, Tổ dân phố các tòa nhà ở khu đô thị mới Dịch Vọng tham dự. Đây cũng là buổi đối thoại đầu tiên sau hơn 2 tháng người dân phản đối dự án. Đặc biệt, mới đây, người dân quanh công viên đã treo băng rôn phản đối dự án, phản đối kết quả lấy ý kiến cư dân.

{keywords}
Cả trăm cư dân tham dự buổi đối thoại với chính quyền sau hơn 2 tháng phản đối dự án xây dựng bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. 

Phải nói thêm rằng, vừa qua, UBND phường Dịch Vọng công bố kết quả lấy ý kiến cộng đồng về dự án bãi đỗ xe ngầm này. Theo đó trong gần 2.000 phiếu hợp lệ, khoảng 60% người dân được lấy ý kiến đồng thuận với mục tiêu quy hoạch; điều chỉnh quy hoạch để bổ sung bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại; điều chỉnh quy hoạch đề xuất; quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án.

Trong khi đó, ngay tại buổi đối thoại, Ban quản trị các tòa nhà đưa ra danh sách hàng trăm hộ dân của tòa nhà mình phản đối việc xây dựng bãi xe. Như 123/124 hộ tòa nhà N04-B; 70/80 hộ dân tòa nhà N08-B... Đáng chú ý, nhiều trưởng Ban quản trị cho rằng dù tòa nhà ở ngay gần công viên, cư dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án nhưng không hề được thông báo chính thức về dự án, quy hoạch dự án...

Trực tiếp tại buổi đối thoại, người dân đã nêu 22 ý kiến, trong đó có tới 21 ý kiến của người dân (đại diện ban quản trị các tòa nhà chung cư) đưa ra đều phản đối không đồng tình với việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại trên đất công viên Cầu Giấy.

Đặt vấn đề về việc lấy ý kiến cư dân, ông Mạnh Cầm, Trưởng BQT chung cư N04B1 cho rằng, kết quả lấy phiếu không đáng tin cậy vì phường công bố 800 phiếu phản đối, còn cư dân lấy được 1.100 chữ ký tươi gửi các cấp tòa. Trong đó, riêng tòa N04 B1 có tới 124/125 hộ không đồng ý làm bãi đỗ xe.

Hay tại toà nhà NO7, ông Nguyễn Thái Hiếu- cư dân tại đây cho biết cả khu có tới 400 hộ dân, nhưng chính quyền phường chỉ lấy ý kiến 154 phiếu.

Ông Vũ Xuân Hồng (N10, Khu đô thị mới Dịch Vọng) cũng bày tỏ: Chúng tôi chưa yên tâm về cách lấy ý kiến dân như thế này. Việc lấy phiếu cần ở các vùng dân cư ảnh hưởng trực tiếp, các tổ bên ngoài xa thì cũng lấy phiếu khiến loãng phiếu tỷ lệ đấy không phản ánh đúng thực chất việc lấy phiếu.

“Việc lấy phiếu dân không biết, ban quản trị không biết thì là kiểu gì. Chúng tôi hỏi, nhà N10 bao nhiêu người được phát phiếu, bao nhiều người phản hồi, cụ thể thế nào, chỉ cần một kiểm chứng như thế cũng đủ thấy việc lấy phiếu là có sát thực tế hay không. Trong khi chúng tôi có danh sách chữ ký tươi của từng người phản ảnh lên trên rồi, hai kết quả hoàn toàn trái ngược" – ông Hồng nói.  

{keywords}
Vị trí lô đất (được khoanh đỏ - PV) trong công viên Cầu Giấy được nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch (Ảnh: Zing.vn).

Một trong những vấn đề bấp cập được cư dân thẳng thắn đặt ra là quanh khu vực này có rất nhiều đất trống - đã quy hoạch làm bãi xe, nhưng thành phố không xây dựng. Đến giờ từ thành phố đến sở ngành, quận Cầu Giấy lại nghiên cứu đưa bãi xe vào công viên Cầu Giấy.

Ông Tiến Dũng, cư dân tòa N07B3 nêu ý kiến: Trong quy hoạch có 5 bãi đỗ xe xung quanh công viên Cầu Giấy, nhưng trong báo cáo của Công ty Tây Hồ và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đều không đề cập nhiều đến vấn đề này. Và thực tế hiện nay các bãi xe này đều không được đầu tư, chỉ làm tạm bợ, lợp tôn, có chỗ cho thuê làm quán ăn.

“Tại sao quận, thành phố không đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tử tế tại các vị trí đã được quy hoạch mà phải xén đất công viên?”, ông Dũng nói và nghi ngờ có lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách trong dự án xây dựng trung tâm thương mại, tiệc cưới kèm bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy.

Mới là đề xuất

Đối thoại với người dân, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, việc xây dựng bãi xe ở công viên Cầu Giấy mới là đề xuất, thành phố đang cho chủ trương giao cho đơn vị nghiên cứu dự án. Công ty Tây Hồ chưa phải là chủ đầu tư. Viêc chọn chủ đầu tư phải theo quy định đấu thầu.

Ông Hà khẳng định chính quyền quận Cầu Giấy luôn quan tâm đến phát triển hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, đặt người dân là trung tâm và mong muốn các đại diện cư dân về tuyên truyền vận động để người dân và ban quản trị không căng băng rôn phản đối dự án.

“Chúng ta không nên tự biến nơi đây trở thành điểm nóng được”, ông Hà nói.

Ông Phương Kiến Quốc, Phó bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy, cũng bày tỏ mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối.

Tuy nhiên, người dân cho rằng chỉ khi nào UBND TP. Hà Nội ra quyết định hủy bỏ dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống.

{keywords}
Các toà nhà xung quanh công viên Cầu Giấy treo băng rôn phản đối dự án.

Trước những ý kiến của người dân, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy cho biết, trong 22 đại diện cư dân phát biểu ý kiến, có tới 21 người phản đối dự án quận sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án.

Liên quan đến việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, trước đó, như VietNamNet đã thông tin, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý thống nhất về chủ trương và giao Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ nghiên cứu xây dựng bãi xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, trên diện tích hơn 14.500m2 đất thuộc Công viên Cầu Giấy thay thế địa điểm đề xuất dưới công viên cây xanh tại công viên Trung Yên với tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.

Theo đề xuất, bãi đỗ xe ngầm có quy mô 3 hầm ngầm, trong đó tầng 2 và 3 làm bãi đỗ cho 820 xe ô tô, có diện tích khoảng 24.000 m2. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại với rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trung tâm thương mại... Trên mặt công viên, nhà đầu tư đề xuất được xây một nhà điều hành, quản lý, chứa trang thiết bị thông gió, cứu hỏa… với mật độ tối đa chỉ chiếm 5% diện tích ô đất.

Ô đất này nằm trong ô quy hoạch ký hiện K6-3/CXĐT1, có chức năng sử dụng là đất cây xanh đô thị. Hiện trạng khu vực nghiên cứu là đất cây xanh công viên và sân tập thể dục thể thao cộng đồng.

Liên quan đến việc thực hiện dự án trên, ông Lê Phi Phụng và một số công dân đang sinh sống tại các tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy có đơn (gửi kèm theo hàng nghìn chữ ký của công dân) gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, lấy hơn 14.500 m2 trong khuôn viên phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến việc triển khai dự án này lên Thủ tướng Chính phủ.

Hồng Khanh

Hà Nội: Đề xuất lấy đất công viên làm bãi đỗ xe, trung tâm thương mại

Hà Nội: Đề xuất lấy đất công viên làm bãi đỗ xe, trung tâm thương mại

 Doanh nghiệp được giao nghiên cứu đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại công viên Trung Yên. Nêu lý do về địa chất yếu, lại có 60 hộ dân phản đối khu đất này vẫn bị bỏ hoang chủ đầu tư chuyển sang xin đất tại công viên Cầu Giấy. 

tin nổi bật

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...

Hải Phòng: Lộ diện chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 2ha tại phường Đồng Hòa

UBND TP. Hải Phòng vừa phê duyệt quyết định công nhận Công ty CP Đầu tư Solaris Việt Nam trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại tại Tổ dân phố Đống Khê 1, phường Đồng Hòa, quận Kiến An.

Quảng Ninh 'xoá sổ' dự án biệt thự cao cấp trên đất 'vàng' của Indevco

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.

Việt Khởi Land phân phối dự án kiến trúc xanh Lumière Boulevard

Tại buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Vinhomes và Masterise Homes để kinh doanh dự án Lumière Boulevard, Việt Khởi Land trở thành đại lý phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hiếm có này, hứa hẹn ghi dấu thành công bán hàng vang dội.

Khải Hoàn Land phân phối chính thức dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án LUMIÈRE Boulevard. Buổi lễ đồng thời công bố Tập đoàn Khải Hoàn Land trở thành đối tác phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hàng đầu này.

Việt Á Land là đại lý phân phối dự án Lumière Boulevard

LUMIÈRE Boulevard là dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam do Vinhomes kinh doanh độc quyền sau cú “bắt tay” cùng Masterise Homes.

Tân Long Land là đối tác phân phối ‘siêu phẩm’ Lumière Boulevard

Sau cú bắt tay kinh doanh độc quyền dự án Lumière Boulevard giữa Vinhomes và Masterise Homes, Tân Long Land trở thành một trong các đại lý F1 phân phối chính thức dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam.

SmartRealtors trở thành địa lý phân phối dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong kinh doanh dự án Lumière Boulevard - Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). SmartRealtors là đối tác phân phối chính thức “siêu phẩm” kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam này.

Saigon Real - đại lý phân phối dự án căn hộ Lumière Boulevard

Vừa qua Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). Buổi lễ đồng thời công bố Saigon Real là đối tác phân phối dự án này.