Dân Pháp yêu ẩm thực Việt, sẵn sàng chi mạnh tay cho nông sản

“Các sản phẩm nông sản ở Đà Lạt, ĐBSCL, hạt tiêu Phú Quốc.. rất có uy tín trên thị trường”, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết.

 - “Các sản phẩm nông sản ở Đà Lạt, ĐBSCL, hạt tiêu Phú Quốc.. rất có uy tín trên thị trường”, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary hôm nay trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm Cộng hòa Pháp vừa qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

{keywords}
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary trả lời báo chí

Ông Bertrand Lortholary cho biết, theo đánh giá từ các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Pháp, chuyến thăm của Tổng bí thư rất thành công, và hết sức hữu ích cho quan hệ song phương. “Chuyến thăm là dấu mốc, đánh dấu bước phát triển lên tầm cao mới của quan hệ Việt - Pháp”, ông nói.

Trọng tâm hợp tác 

Đại sứ Pháp chia sẻ sự vui mừng khi những ưu tiên mà Pháp đặt ra trong quan hệ với Việt Nam cũng trùng hợp với những mong muốn của VN trong phát triển quan hệ với Pháp. Hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn tương đồng về chính sách đối ngoại đa phương, độc lập.

Ông Bertrand Lortholary nêu ra những ưu tiên trọng tâm mà hai nước đặt ra trong hợp tác song phương. Đó là kinh tế; hợp tác quốc phòng; thúc đẩy giao lưu giới trẻ hai nước; hợp tác về y tế và môi trường.

Đại sứ Pháp cho biết, hiện giao thương hai nước - theo thống kê của Pháp - đạt 6 tỷ euro, có 300 doanh nghiệp Pháp đang làm ăn tại Việt Nam thu hút khoảng 30.000 lao động. Pháp có nhiều dự án quan trọng đang triển khai tại Việt Nam trong các lĩnh vực như đường sắt, hàng không dân dụng, dược phẩm, cơ sở hạ tầng…

{keywords}
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TTXVN

Trong chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều hợp đồng kinh tế đã được ký kết trị giá 11 tỷ euro. Lãnh đạo hai nước đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ Pháp bày tỏ mong muốn hai bên có thể hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao. Ông chia sẻ, người dân Pháp yêu thích ẩm thực và các sản phẩm nông sản Việt Nam. Họ sẵn sàng bỏ ra khoản chi tiêu đáng kể trong những cửa hàng uy tín để mua được những sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam phục vụ cho những bữa ăn của mình.

Pháp cũng mong muốn ngày càng nhiều các mặt hàng nông sản chất lượng cao của VN có thể thâm nhập vào thị trường. “Các sản phẩm nông sản ở Đà Lạt, ĐBSCL, hạt tiêu Phú Quốc.. rất có uy tín trên thị trường. Chúng tôi cũng mong muốn nhiều sản phẩm nông sản Pháp có thể tiếp cận thị trường Việt Nam. Hai nước đều thống nhất hợp tác hướng tới một nền nông nghiệp sạch”, Đại sứ cho biết.

Theo ông Bertrand Lortholary, trong chuyến thăm của Tổng bí thư, lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn hai nước ưu tiên tăng cường hợp tác về quốc phòng, hy vọng lĩnh vực này sẽ có kết quả trong thời gian tới. Đại sứ Pháp cho biết, trong chuyến thăm đã có hai văn kiện hợp tác được ký kết.

Đối tác quốc phòng

“Ngoài hợp tác về đào tạo, quân y, bồi dưỡng nghiệp vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, một hướng đi chúng tôi mong muốn có kết quả cụ thể đó là trang thiết bị quốc phòng. Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ, tôi hy vọng Việt Nam sẽ coi Pháp là đối tác quan trọng trong cung cấp các trang thiết bị quốc phòng.

Trong vòng hai năm qua, tàu sân bay lớn thứ hai của Pháp đã liên tiếp thăm hữu nghị Việt Nam, năm nay, tàu này sẽ trở lại. Đây là điều chưa có trong tiền lệ cho thấy mối quan tâm của hai bên trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng”, ông nhấn mạnh.

{keywords}
Đại sứ Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thăm Việt Nam năm tới

Vị đại sứ cũng dẫn dắt những con số khác cho thấy giao lưu giữa nhân dân Việt - Pháp đang phát triển rất mạnh. Hiện có 10.000 người Pháp sinh sống và làm việc tại VN. Nước này cũng đứng đầu châu Âu về lượng du khách đến VN. Ở chiều ngược lại, cộng đồng người Việt sinh sống làm ăn tại Pháp hiện lên tới 300.000 người. Tính riêng trong năm 2017, số visa cấp cho khách du lịch VN tới Pháp tăng tới 60% so với năm 2016.

“Pháp và Việt Nam là những người bạn đang mỉm cười và cùng hướng tới tương lai”, Đại sứ Bertrand Lortholary dẫn lại lời Tổng thống Pháp nói trước các phóng viên khi cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với báo chí sau khi hai nhà lãnh đạo hội đàm, cũng như chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác quan trọng.

Đại sứ Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thăm Việt Nam năm tới theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CH Pháp và CH Cuba

Tổng bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CH Pháp và CH Cuba

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron gặp báo chí

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron gặp báo chí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn Pháp cho chuyến thăm đầu tiên đến châu Âu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Hình ảnh Tổng thống Pháp đón, hội đàm với Tổng bí thư

Hình ảnh Tổng thống Pháp đón, hội đàm với Tổng bí thư

Chiều nay, tại Điện Élysée ở thủ đô Paris, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.

Tổng bí thư gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp

Tổng bí thư gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp

Tại trụ sở Hiệp hội giới chủ Pháp ở Paris, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đại diện Hiệp hội Giới chủ Pháp (MEDEF).

Tổng bí thư mong trí thức trẻ Việt tại Pháp luôn hướng về nguồn cội

Tổng bí thư mong trí thức trẻ Việt tại Pháp luôn hướng về nguồn cội

Trưa nay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng bí thư đã gặp gỡ thân mật đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp.

Thái An - Phạm Hải

 

tin nổi bật

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Việt Nam giúp Campuchia vượt qua đau khổ, chia ly do chiến tranh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

'Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe người dân'

Chiều 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Bộ trưởng Nội vụ: TP.HCM quản lý biên chế chưa chặt, có phần buông lỏng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê bình ngành Nội vụ thành phố không chặt chẽ, buông lỏng trong quản lý dẫn đến số lương chênh lệnh so với biên chế Thủ tướng giao.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba với công ty Việt Á

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Dù thế giới đổi thay, quan hệ Việt Nam - Campuchia vẫn đời đời bền vững

Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3.

Ngành tuyên giáo đã khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh

Trưởng Ban Tuyên giáo nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và trong xã hội về các đường lối, chủ trương, quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đại hội XIII.

Cán bộ ở TP Thủ Đức liên tục nghỉ việc

Áp lực công việc lớn, thời gian làm việc quá tải khiến nhiều cán bộ ở TP Thủ Đức xin nghỉ việc…là tình trạng mà nhiều phường ở TP Thủ Đức cho biết khi làm việc với Bộ Nội vụ.