Dân Pháp yêu ẩm thực Việt, sẵn sàng chi mạnh tay cho nông sản

“Các sản phẩm nông sản ở Đà Lạt, ĐBSCL, hạt tiêu Phú Quốc.. rất có uy tín trên thị trường”, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết.

 - “Các sản phẩm nông sản ở Đà Lạt, ĐBSCL, hạt tiêu Phú Quốc.. rất có uy tín trên thị trường”, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary hôm nay trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm Cộng hòa Pháp vừa qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

{keywords}
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary trả lời báo chí

Ông Bertrand Lortholary cho biết, theo đánh giá từ các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Pháp, chuyến thăm của Tổng bí thư rất thành công, và hết sức hữu ích cho quan hệ song phương. “Chuyến thăm là dấu mốc, đánh dấu bước phát triển lên tầm cao mới của quan hệ Việt - Pháp”, ông nói.

Trọng tâm hợp tác 

Đại sứ Pháp chia sẻ sự vui mừng khi những ưu tiên mà Pháp đặt ra trong quan hệ với Việt Nam cũng trùng hợp với những mong muốn của VN trong phát triển quan hệ với Pháp. Hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn tương đồng về chính sách đối ngoại đa phương, độc lập.

Ông Bertrand Lortholary nêu ra những ưu tiên trọng tâm mà hai nước đặt ra trong hợp tác song phương. Đó là kinh tế; hợp tác quốc phòng; thúc đẩy giao lưu giới trẻ hai nước; hợp tác về y tế và môi trường.

Đại sứ Pháp cho biết, hiện giao thương hai nước - theo thống kê của Pháp - đạt 6 tỷ euro, có 300 doanh nghiệp Pháp đang làm ăn tại Việt Nam thu hút khoảng 30.000 lao động. Pháp có nhiều dự án quan trọng đang triển khai tại Việt Nam trong các lĩnh vực như đường sắt, hàng không dân dụng, dược phẩm, cơ sở hạ tầng…

{keywords}
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TTXVN

Trong chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều hợp đồng kinh tế đã được ký kết trị giá 11 tỷ euro. Lãnh đạo hai nước đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ Pháp bày tỏ mong muốn hai bên có thể hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao. Ông chia sẻ, người dân Pháp yêu thích ẩm thực và các sản phẩm nông sản Việt Nam. Họ sẵn sàng bỏ ra khoản chi tiêu đáng kể trong những cửa hàng uy tín để mua được những sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam phục vụ cho những bữa ăn của mình.

Pháp cũng mong muốn ngày càng nhiều các mặt hàng nông sản chất lượng cao của VN có thể thâm nhập vào thị trường. “Các sản phẩm nông sản ở Đà Lạt, ĐBSCL, hạt tiêu Phú Quốc.. rất có uy tín trên thị trường. Chúng tôi cũng mong muốn nhiều sản phẩm nông sản Pháp có thể tiếp cận thị trường Việt Nam. Hai nước đều thống nhất hợp tác hướng tới một nền nông nghiệp sạch”, Đại sứ cho biết.

Theo ông Bertrand Lortholary, trong chuyến thăm của Tổng bí thư, lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn hai nước ưu tiên tăng cường hợp tác về quốc phòng, hy vọng lĩnh vực này sẽ có kết quả trong thời gian tới. Đại sứ Pháp cho biết, trong chuyến thăm đã có hai văn kiện hợp tác được ký kết.

Đối tác quốc phòng

“Ngoài hợp tác về đào tạo, quân y, bồi dưỡng nghiệp vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, một hướng đi chúng tôi mong muốn có kết quả cụ thể đó là trang thiết bị quốc phòng. Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ, tôi hy vọng Việt Nam sẽ coi Pháp là đối tác quan trọng trong cung cấp các trang thiết bị quốc phòng.

Trong vòng hai năm qua, tàu sân bay lớn thứ hai của Pháp đã liên tiếp thăm hữu nghị Việt Nam, năm nay, tàu này sẽ trở lại. Đây là điều chưa có trong tiền lệ cho thấy mối quan tâm của hai bên trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng”, ông nhấn mạnh.

{keywords}
Đại sứ Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thăm Việt Nam năm tới

Vị đại sứ cũng dẫn dắt những con số khác cho thấy giao lưu giữa nhân dân Việt - Pháp đang phát triển rất mạnh. Hiện có 10.000 người Pháp sinh sống và làm việc tại VN. Nước này cũng đứng đầu châu Âu về lượng du khách đến VN. Ở chiều ngược lại, cộng đồng người Việt sinh sống làm ăn tại Pháp hiện lên tới 300.000 người. Tính riêng trong năm 2017, số visa cấp cho khách du lịch VN tới Pháp tăng tới 60% so với năm 2016.

“Pháp và Việt Nam là những người bạn đang mỉm cười và cùng hướng tới tương lai”, Đại sứ Bertrand Lortholary dẫn lại lời Tổng thống Pháp nói trước các phóng viên khi cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với báo chí sau khi hai nhà lãnh đạo hội đàm, cũng như chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác quan trọng.

Đại sứ Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thăm Việt Nam năm tới theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CH Pháp và CH Cuba

Tổng bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CH Pháp và CH Cuba

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron gặp báo chí

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron gặp báo chí

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn Pháp cho chuyến thăm đầu tiên đến châu Âu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Hình ảnh Tổng thống Pháp đón, hội đàm với Tổng bí thư

Hình ảnh Tổng thống Pháp đón, hội đàm với Tổng bí thư

Chiều nay, tại Điện Élysée ở thủ đô Paris, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.

Tổng bí thư gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp

Tổng bí thư gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp

Tại trụ sở Hiệp hội giới chủ Pháp ở Paris, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đại diện Hiệp hội Giới chủ Pháp (MEDEF).

Tổng bí thư mong trí thức trẻ Việt tại Pháp luôn hướng về nguồn cội

Tổng bí thư mong trí thức trẻ Việt tại Pháp luôn hướng về nguồn cội

Trưa nay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng bí thư đã gặp gỡ thân mật đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp.

Thái An - Phạm Hải

 

tin nổi bật

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam sẽ xem xét tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ chiều 26/5, nhấn mạnh, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia khuôn khổ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.