Dàn 'siêu cây' triệu USD, đại gia đổi đất, đổi nhà cũng không thể sở hữu

Cộng đồng sinh vật cảnh Việt Nam nổi tiếng sở hữu nhiều loại cây cảnh độc lạ, đắt đỏ nhất nhì châu Á.

Một số tác phẩm “kinh điển” khi xuất hiện tại các buổi triển lãm hoặc đấu giá từng gây choáng váng với dân chơi cây vì sở hữu mức giá khủng lên tới hàng triệu USD.

Siêu cây sanh cổ “Nham thạch bách niên” được định giá khoảng 450 tỷ đồng

Những tác phẩm cây cảnh tiền tỷ không còn là điều xa lạ với giới chơi cây cảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ở mức giá 460 tỷ đồng, “Nham Thạc Bách Niên” có lẽ đang chiếm vị trí độc tôn khi là cây cảnh được định giá cao nhất Việt Nam đến thời điểm này.

Cây sanh cổ “Nham thạch bách niên” lần đầu tiên xuất hiện tại triển lãm cây cảnh ở Thanh Hóa năm 2019. Với vóc dáng bề thế, tổng khối lượng khoảng 50 tấn, siêu cây này nhanh chóng thu hút mọi ánh nhìn của người tham gia triển lãm.

Cây có 9 thân vạm vỡ, chắc khỏe tượng trưng cho 9 con rồng hội tụ từ một gốc liền, tay tán bông địa có tỉ lệ đẹp hình thành 81 bông tán tựa tản vân. Phần thân và gốc cây địa y lên trắng xóa đã chuyển sang màu đồng dạng nham thạch. Đặc điểm này cũng là ly do khiến chủ nhân cây sanh lấy tên tác phẩm là “Nham Thạch Bách Niên”.

{keywords}
Cây sanh cổ “Nham thạch bách niên” có tuổi đời hàng trăm năm hiện đang được sở hữu bởi một doanh nhân nổi tiếng ở Thanh Hóa. Theo chủ nhân cây, định giá hơn 20 triệu USD là của khách chơi cây và giới thập phương, còn ông chưa có ý định bán vì cây đã gắn bó nhiều năm. (Ảnh: Nguyễn Quốc Dũng)

Với sự ưu tú về ngoại hình, tuổi thọ, thế cây… “Nham Thạch Bách Niên” được một doanh nhân người Nhật Bản định giá khoảng 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ), đây là mức giá chưa từng có khiến giới chơi cây cảnh “choáng váng”.

“Mộc Thạch Nghênh Phong” doanh nhân đổi 8 lô đất chủ vẫn không đồng ý bán

Tác phẩm sanh cổ “Mộc thạch nghênh phong” thuộc sở hữu của ông Bùi Văn Thái (Hoàng Mai, Hà Nội). Theo ông Thái, cây có nguồn gốc từ gia đình quý tộc thời phong kiến. Trải qua quá trình thăng trầm của lịch sử hàng trăm năm cùng kiếp nhân sinh, dấu tích của thời gian chính là sự tương giao hòa hợp, cây và đá nương tựa vào nhau trường tồn cùng thời gian.

Cây sanh cổ được uốn theo thế "Mộc thạch nghênh phong". Bởi cây sanh có một bộ rễ ôm đá mà thế đứng làm cho cây và khối đá dưới chân gắn chặt vào nhau như đưa toàn thân vươn lên cùng nghênh đón gió.

{keywords}
Siêu cây này nổi danh trong giới sinh vật cảnh Việt Nam khi từng được một doanh nhân gợi ý đổi 8 lô đất ở Hà Nôi nhưng chủ nhân vẫn không đồng ý bán. (Ảnh: Vương Xuân Nguyên)

Theo kết quả giám định của bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội vào năm 2010, xét theo mẫu vật lấy tại cành cây sanh này có độ tuổi khoảng 165 năm tuổi. Trên thực tế tuổi thọ của cây có thể cao hơn nhiều, bởi qua năm tháng cây biến dị, việc xác định chính xác số tuổi gặp nhiều khó khăn hơn.

Sanh cổ “Nỏ thần” từng được trả giá 30 tỷ đồng

Cây sanh có tuổi đời trên 300 tuổi, có nguồn gốc từ cung đình Huế, được cho là được vua Bảo Đại từng chơi. Cây sanh có đường thân rất độc đáo, hình dáng của cây giống như một chiếc nỏ, từ thân cây "phóng" ra các cành giống như các mũi tên của "nỏ thần".

Theo chia sẻ của chủ nhân, siêu cây đáp ứng được 3 yếu tố của một cây cảnh đẹp gồm: Cổ - Kỳ - Mỹ. Từ các rễ cây đến thân, bệ cây khúc khuỷu rất già và cổ kính. Kỳ lạ là các đường thân của cây uốn lượn lên giống như một cây cung, rất kỳ lạ. Về tổng thể cây sanh cổ đẹp toàn diện, từ các bông tán đã được tạo, tỉa rất ăn ý.

{keywords}
Sanh cổ “Nỏ thần” có nguồn gốc từ cung đình Huế, từng được vua Bảo Đại chơi.

Để sở hữu siêu cây này, ông Phan Văn Toàn cho biết: Hơn 10 năm trước, gia đình ông đã mua cây sanh với giá 10,5 tỷ đồng. Năm 2010, thời điểm đỉnh cao của giới chơi cây cảnh, cây từng được trả hơn 30 tỷ đồng, hiện tại tác phẩm có giá khoảng trên 1 triệu USD.

“Bách niên giai lão” chưa hoàn thiện đã có giá 1 triệu USD

Cây sanh “Bách niên giai lão” xuất hiện tại triển lãm cây cảnh Tam Chúc tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Siêu cây này thuộc sở hữu của của ông Pham Văn Dần (Phủ Lý, Hà Nam), ông Dần cho biết cây có tuổi đời vài trăm năm, phải mất 10 năm để tạo tác, uốn nắm tay cành cây mới được như hiện nay.

Cây có đường kính gốc “khủng”, cao khoảng 3m, chiều dài hơn 4m, gốc rộng gần 2m. “Bách niên giai lão” gồm một gốc lớn và một thân dáng hoành, một thân dáng trực hơi xiêu. Mặc dù cây to nhưng chưa hoàn thiện 100% theo đúng mong muốn của chủ nhân. Tuy vậy, tại Đại lễ Vesak 2019 do tỉnh Hà Nam “Bách Niên Giai Lão” được đấu giá lên tới 1 triệu USD (Khoảng 23 tỷ đồng).

{keywords}
Do khai thác tự nhiên, thân cây lại lớn nên việc uốn nắn thay đổi dáng thế là không thể, anh Dần chỉ làm tay cành và một só rễ phụ.

“Cửu long tranh châu” 200 tuổi có giá hàng triệu đô

Với tuổi đời khoảng 200 năm, cây sanh lá móng có tên “Cửu long tranh châu” của ông Bùi Văn Thái (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng được định giá hàng triệu đô la Mỹ.

Xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh Việt Nam chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, dáng cây sanh này được mô tả như 9 con rồng đang tranh nhau một viên ngọc.

"Siêu cây" sanh cổ "Cửu long tranh châu" trồng trong chậu có bộ rễ với chu vi 9,1m, dài 3,7m, ngang 2m và cao 1,9m. Chiều cao bộ rễ là 0,55m. Chiều cao cây là 3,2m. Nếu tính cả chậu, tổng chiều cao lên đến 3,7m. Năm 2010, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã xác lập đây là “cây sanh cổ trồng chậu có chu vi bộ rễ lớn nhất Việt Nam”.

{keywords}
Với tuổi đời khoảng 200 năm, cây sanh lá móng có tên “Cửu long tranh châu” được định giá hàng triệu USD. (Ảnh: Vương Xuân Nguyên)

Một số nhà nghiên cứu tiết lộ có những đại gia đã ngỏ ý với chủ sở hữu cây sanh này với giá hàng triệu USD. Hiện chủ nhân của cây sanh này đã làm các thủ tục để cây được công nhận là bảo vật quốc gia không những của Việt Nam mà của cả thế giới.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Điều hòa tiết kiệm điện, người tiêu dùng bị hớ với công nghệ Inverter?

Người tiêu dùng dễ bị thuyết phục khi nhân viên bán hàng điện máy chào mời: điều hòa Inverter có thể tiết kiệm điện 50% so với điều hòa thường. Thực tế, các kỹ sư chỉ ra rằng, chúng tiết kiệm điện không đáng kể.

Giá dầu giảm mạnh xuống 65 USD/thùng: Giấc mơ hay sự thật

Giá dầu thế giới đã hạ xuống dưới mốc 100 USD/thùng do lo ngại suy thoái gia tăng, nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm đi. Thậm chí, Ngân hàng Citi còn dự báo, giá dầu từ nay đến cuối năm có thể xuống mốc 65 USD/thùng nếu xảy ra suy thoái.

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, chăn thả lươn trên đồng cạn

Ở Việt Nam, đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi lạ: cua biển trong nhà, trong hộp nhựa; nuôi lươn đồng trên cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Dứa khổng lồ siêu rẻ hút khách, nườm nượp khách mua

Trung bình một quả dứa mật nặng khoảng 2kg, nặng nhất có thể lên đến hơn 3kg, giá chỉ khoảng 25.000/kg.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản, đắt hay rẻ?

Theo giới kinh doanh nhà hàng, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ sang trọng của nhà hàng.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.