dân tộc Dao

Cập nhập tin tức dân tộc Dao

Hạt nhân nòng cốt đưa chính sách đến với người Dao trên bản làng cực Bắc

Ông Phượng Chòi Quấy (thôn Nậm Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) là tấm gương điển hình tuyên truyền, giúp bà con nơi đây nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế.

Lớp học bảo tồn chữ viết người Dao ở Lai Châu

Những năm qua, huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu xác định, bảo tồn chữ viết truyền thống của người dân tộc Dao là một trong nhiệm vụ quan trọng để bảo tồn văn hóa dân tộc này trên địa bàn.

Văn hóa Chợ tình độc đáo của người Dao, người Mông ở Sa Pa

Chợ tình Sapa là một nét văn hóa độc đáo ở Lào Cai thu hút không chỉ du khách trong nước mà cả nước ngoài. Xưa kia phiên chợ này thường diễn ra một năm một lần, hơn chục năm nay chợ tình họp mỗi tuần 1 phiên.

Người Dao mở lớp học chữ "Nôm Dao" nhằm duy trì, bảo tồn di sản của cha ông

Chữ “Nôm Dao” là một hệ thống ký tự chữ Hán được phiên âm ra tiếng Dao. Cho tới nay, cộng đồng người Dao vẫn lưu giữ một quyển sách dùng để dạy những người bắt đầu học chữ Dao, bằng tiếng Dao.

Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Đồng bào dân tộc Dao coi lễ Cấp sắc là một nghi lễ thiêng liêng, quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi một con người. Người đàn ông phải làm lễ cấp sắc để khẳng định sự trưởng thành và vị thế của mình.

Vẻ đẹp trang phục của phụ nữ Dao Thanh Phán ở Bình Liêu

Người Dao ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh gồm có hai nhánh, đó là Dao Thanh Phán và Dao Thanh Y. Trang phục của phụ nữ Dao Thanh Phán rất cầu kỳ với màu sắc rực rỡ.

Tết đặc biệt trên đỉnh Mẫu Sơn, dân làng đi ăn cỗ suốt tháng

 Mỗi năm, đồng bào dân tộc Dao ở xã Công Sơn ăn hai cái Tết. Tết năm cũ kéo dài từ 13 - 30 tháng Chạp. Tết năm mới từ ngày 30 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng. 

Bí ẩn vùng đất phụ nữ nhổ tóc và chỉ gội đầu một lần vào dịp Tết

Khi đàn ông bổ củi làm thịt lợn chuẩn bị đón tết thì những người phụ nữ tụ tập quanh bếp lửa nhổ tóc cho nhau. Và cũng chỉ duy nhất một lần trong năm, người phụ nữ Dao đỏ nơi đây mới gội đầu.