Đằng sau cú rơi của Bitcoin và tiền mã hóa

Hàng loạt sự kiện cùng lúc giáng đòn lên Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác. Bitcoin mất hơn 72% giá trị so với mức đỉnh, 1.200 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Tháng vừa qua, giá Bitcoin giảm kỷ lục. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới cũng ghi nhận quý tồi tệ nhất trong vòng hơn thập kỷ qua.

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã mất khoảng 58% giá trị trong quý II. Khoảng 1.200 tỷ USD bị xóa sổ khỏi toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Cú rơi của thị trường khiến các công ty tiền mã hóa phải sa thải hàng loạt nhân viên. Ngành công nghiệp đang thu hẹp lại thông qua những thương vụ mua lại.

Bitcoin sut gia anh 1

Biến động giá của Bitcoin trong vòng 3 tháng qua. Ảnh: CoinMarketCap.

Áp lực kinh tế vĩ mô

Sức ép từ kinh tế vĩ mô đã giáng đòn lên thị trường tiền mã hóa. Trong quý II, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất 2 lần để đối phó với mức lạm phát cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ. Điều đó làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái ở Mỹ và những nền kinh tế tiên tiến khác.

Thị trường chứng khoán cũng chao đảo vì lãi suất tăng cao. Trong quý II, chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ đã lao dốc 22,4%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Trong những tháng qua, Bitcoin thường biến động theo các chỉ số chứng khoán chính. Đà bán tháo cổ phiếu đã lan sang Bitcoin và thị trường tiền mã hóa. Bởi những loại tài sản rủi ro trở nên kém hấp dẫn hơn.

Sự sụp đổ của TerraUSD

Trong quý II, sự sụp đổ của stablecoin (tạm dịch: đồng tiền ổn định) terraUSD và token LUNA đã tạo cơn địa chấn trên thị trường tiền mã hóa.

Stablecoin là loại tiền mã hóa thường được neo theo một tài sản khác. Chẳng hạn, TerraUSD (UST) neo giá với đồng USD theo tỷ lệ 1 UST đổi 1 USD.

Bitcoin sut gia anh 2

Giá Bitcoin lao dốc mạnh kể từ đầu năm đến nay. So với mức kỷ lục hồi tháng 11/2021, Bitcoin đã mất hơn 72% giá trị. Ảnh: CoinMarketCap.

UST bị chi phối bởi một thuật toán và hệ thống đốt - đúc token phức tạp. Nhưng khi hệ thống đó sụp đổ, UST đã mất mốc 1 đổi 1 USD, dẫn tới cú rơi của token LUNA được liên kết với UST.

Sự kiện đã giáng đòn lớn vào ngành công nghiệp. Một trong những bên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là quỹ đầu cơ tiền mã hóa Three Arrows Capital.

Celsius tạm dừng rút tiền

Vào tháng 6, công ty cho vay tiền mã hóa Celsius đã tạm dừng cho phép khách hàng rút tiền.

Công ty này trả lãi 18% đối với những khách hàng gửi tiền bằng tiền mã hóa. Sau đó, Celsius cho các nhà giao dịch khác vay nhằm kiếm lời từ phần chênh lệch lãi suất. Những nhà đầu tư tiền mã hóa sẵn sàng trả lãi cao để vay tiền.

Nhưng những kẽ hở trong mô hình kinh doanh đã bị phơi bày khi thị trường lao dốc. Celsius trích dẫn "điều kiện thị trường khắc nghiệt" để tạm dừng cho phép rút tiền.

Tuần trước, Celsius cho biết đang thực hiện "những bước quan trọng để bảo vệ tài sản và tìm kiếm các lựa chọn khác". Theo nền tảng cho vay, những lựa chọn bao gồm "theo đuổi các giao dịch chiến lược và tái cơ cấu nợ".

"Các vấn đề của Celsius đã phơi bày những lỗ hổng trong các mô hình cho vay được sử dụng trong ngành công nghiệp tiền mã hóa. Ở đó, những nền tảng cho vay thường trả lãi cao cho khách hàng", CNBC nhận định.

Vụ việc của Three Arrows Capital và CoinFlex

Three Arrows Capital (3AC) là một trong những quỹ đầu cơ tiền mã hóa có tiếng. Được thành lập cách đây 10 năm, công ty nổi tiếng với những vụ đặt cược đòn bẩy cao trên thị trường tiền mã hóa.

3AC cũng đặt cược vào UST và token LUNA. Tháng trước, Financial Times đưa tin các công ty cho vay BlockFi và Genesis đã bán giải chấp vị thế của 3CA do công ty không thể đáp ứng lệnh gọi ký quỹ.

Nhà đầu tư vay thêm tiền của các bên cho vay để tăng sức mua vị thế. Khi thị trường giảm giá, bên cho vay sẽ thực hiện lệnh gọi ký quỹ nhằm đẩy tỷ lệ tài sản thực có trên tổng giá trị tài sản về mức yêu cầu.

Sau đó, 3AC đã vỡ nợ khoản vay trị giá hơn 660 triệu USD từ Voyager Digital. Theo nguồn tin của CNBC, điều này khiến công ty rơi vào tình trạng bị thanh lý tài sản.

Vụ việc của 3AC cũng phơi bày tính chất đòn bẩy cao trong ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Cũng trong tháng 6, sàn giao dịch tiền mã hóa CoinFlex đã tạm dừng cho phép khách hàng rút tiền với lý do "điều kiện thị trường khắc nghiệt" và tài khoản của một khách hàng bị âm vốn thực có.

CoinFlex cáo buộc nhà đầu tư tiền mã hóa Roger Ver nợ công ty 47 triệu USD. Sàn giao dịch cho biết thông thường, một tài sản bị âm vốn thực có sẽ bị bán giải chấp tài sản. Tuy nhiên, CoinFlex và ông Ver đã có một thỏa thuận ngăn bán giải chấp.

CoinFlex đã phát hành một token mới có tên Recovery Value USD để huy động 47 triệu USD nhằm tiếp tục cho phép khách hàng rút tiền. Công ty hiện trả lãi 20% cho những ai sẵn sàng mua và giữ đồng tiền mã hóa này.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.