- Tôi hiện đang sinh sống và làm việc ở Mỹ (hiện vẫn mang quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu còn thời hạn tới năm 2019). 

Tôi và người yêu quen biết nhau đã lâu, quê tôi ở Nha Trang, Khánh Hoà trước khi rời Việt Nam nhưng không còn hộ khẩu thường trú nữa. Còn người yêu tôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại Phú Tân, An Giang.

Xin hỏi nếu hiện giờ chúng tôi làm thủ tục đăng kí kết hôn thì có thể đăng kí ở đâu? Tôi cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Tôi có cần những giấy tờ đặc biệt dành cho người nước ngoài không khi hiện tại tôi vẫn mang quốc tịch Việt Nam?

Xin chân thành cám ơn luật sư.

{keywords}
Tôi thắc mắc về thủ tục kết hôn khi đang ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Thứ nhất: Điều kiện kết hôn.

Bạn là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài muốn kết hôn với bạn gái người Việt Nam được coi là việc kết hôn có yếu tố nước ngoài. Bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định, được quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.

Theo đó, hai bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn.

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Nếu bạn và vợ sắp cưới đã đáp ứng những yêu cầu trên thì có thể tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Thứ hai: Thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Về thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài, căn cứ vào Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ tịch thì bạn cần làm những thủ tục sau:

Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn của cả hai người.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài (người đang cư trú ở nước ngoài) là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

– Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Bước 2: Theo Luật Hộ tịch 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì việc kết hôn với người nước ngoài hiện nay được thực hiện tại UBND quận/huyện.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bạn phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc