Hôm nay (27/6), Tòa án quân sự Quân khu Thủ đô mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Quốc phòng.

Ông Nguyễn Văn Sơn (cựu trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển) cùng các bị cáo: Hoàng Văn Đồng (cựu trung tướng, cựu Chính ủy), Doãn Bảo Quyết (cựu thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy), Phạm Kim Hậu (cựu thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng), Bùi Trung Dũng (cựu thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh), Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (cựu thượng tá, cựu Phó Phòng Tài chính) bị đưa ra xét xử tội "Tham ô tài sản".

Đây là vụ án "Tham ô tài sản" có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong khoảng thời gian từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn tại tòa.  Ảnh: CTV

HĐXX gồm Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán, Đại tá Phạm Minh Khôi; Thẩm phán, Trung tá Vũ Đức Việt; Thẩm phán dự khuyết là Thượng tá Đỗ Ngọc Bình.

Giữ quyền công tố là 2 sĩ quan thuộc VKS quân sự Bộ đội Biên phòng. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Tòa triệu tập bị hại là Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cùng hàng chục nhân chứng tới tham gia tố tụng. Phóng viên được bố trí theo dõi phiên tòa ở phòng dành cho báo chí, qua màn hình ti vi.

Phiên tòa hôm nay có 2 luật sư vắng mặt không rõ lý do là ông Phạm Thanh Bình và Phí Văn Hiếu. Một số nhân chứng cũng vắng mặt nhưng có lý do.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng, việc vắng mặt 2 luật sư và một số người làm chứng không thuộc trường hợp bắt buộc hoãn tòa, đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. Phiên tòa đang tiếp tục với phần công bố cáo trạng của đại diện VKS.

Quang cảnh phiên xét xử. Ảnh: CTV

Theo cáo buộc, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cùng tham ô số tiền 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước chi cho quốc phòng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sơn với chức vụ là Tư lệnh Cảnh sát biển đã chủ động trao đổi với ông Hoàng Văn Đồng, Chính ủy và bàn, thống nhất với các thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển là Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết và Bùi Trung Dũng giao cho ông Nguyễn Văn Hưng (Cục trưởng Cục Kỹ thuật) khi thực hiện các gói thầu mua sắm vật tư thiết bị từ dự toán 179,1 tỷ đồng ngân sách quản lý hành chính năm 2019, rút ra 50 tỷ đồng chuyển lại cho thủ trưởng Bộ Tư lệnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn đã nhận 50 tỷ đồng từ ông Hưng và chia cho các ông Đồng, Hậu, Quyết, Dũng mỗi người 10 tỷ đồng. Trong vụ án này, ông Sơn phải chịu trách nhiệm chính với vai trò là người chủ mưu, khởi xướng.

Bị cáo Hoàng Văn Đồng tại toà. Ảnh: CTV

Quá trình làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các bị cáo đã nhận thức rõ về hành vi sai phạm của mình và tự nguyện nộp mỗi người 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Với 6 Trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật, gồm Thượng tá Lê Sơn, Thượng tá Nguyễn Đình Quý, Đại tá Vũ Văn Đoàn, Thượng tá Tăng Anh Tuấn, Đại tá Nguyễn Văn Hùng và Đại tá Lê Xuân Hanh, cáo buộc cho rằng, các quân nhân này đều thừa nhận hành vi sai phạm trong việc chia nhỏ một số gói thầu dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh ký duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Họ cũng là người trực tiếp trao đổi, thống nhất với các nhà thầu để nâng giá vật tư, thiết bị trong một số gói thầu và đề nghị nhà thầu chuyển lại tiền với mục đích tạo nguồn quỹ cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sử dụng vào việc chung.

Hành vi của những người trên có dấu hiệu đồng phạm tội "Tham ô tài sản". Tuy nhiên, các cán bộ này đều vi phạm lần đầu, có mối quan hệ lệ thuộc, thực hiện mệnh lệnh cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không nhận tiền hoặc vật chất khác từ các nhà thầu, không biết số tiền 50 tỷ đồng sau đó bị chia cho các cá nhân… Do vậy, VKS Quân sự Trung ương không xem xét xử lý hình sự với 6 người này.