Quân đội nhân dân Triều Tiên ngày 9/8 tuyên bố đang cân nhắc sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung để tấn công đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Theo một tuyên bố do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi, quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết đang xem xét kỹ lưỡng kế hoạch kế hoạch hành động để “bắn bao trùm” vào các khu vực quanh đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo chiến lược Hwasong-12, có tầm bắn trung bình hoặc xa. Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang rà soát kế hoạch.

Trong một tuyên bố khác, Triều Tiên cũng đe dọa chiến tranh tổng lực nếu Mỹ phát động “chiến tranh dự phòng” chống Triều Tiên.

{keywords}

Căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: ABC

Những lời đe dọa của Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đáp trả bằng “hỏa lực và giận dữ” nếu Triều Tiên đe dọa Mỹ.

Những đe dọa qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước tới nay nhằm vào Triều Tiên. Hiện chưa rõ lời đe dọa tấn công đảo Guam là lời đáp trả cho tuyên bố của ông Trump hay hành động trừng phạt của Liên hợp quốc.

Đảo Guam là nơi có căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Guam của Mỹ. Hòn đảo ở Thái Bình Dương này từng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter thời Tổng thống Barack Obama gọi là “trung tâm chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương”.

Đảo Guam đang nằm trong kế hoạch mở rộng của Lầu Năm Góc cho dù động thái này sẽ không được 160.000 dân trên đảo ủng hộ. Hiện có 6.000 binh sĩ Mỹ tại đảo Guam. Con số này sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Vị trí của đảo Guam có vai trò quan trọng với Mỹ. Nó nằm ở giữa Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông – nơi mà Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với nhiều nước, kể cả đồng minh của Mỹ.

Theo tờ The Atlantic, việc Triều Tiên dọa tấn công Guam không chỉ động chạm tới trung tâm lợi ích Mỹ trong khu vực mà còn động tới nỗi bất an trong lòng những người dân Guam vốn không muốn có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại đây.

Quan hệ của Guam với Mỹ rất phức tạp. Hòn đảo này là lãnh thổ của Mỹ. Cư dân đảo là công dân Mỹ cho dù họ không thể bỏ phiếu bầu tổng thống trên đảo.

Mối liên hệ của đảo Guam với Mỹ được hình thành từ cuộc chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ năm 1898 khi đảo được chuyển cho Hải quân Mỹ kiểm soát. Hòn đảo này thuộc Mỹ cho tới tháng 12/1941, khi quân Nhật Bản chiếm đóng đảo chỉ hai ngày sau trận Trân Châu Cảng.

Quá trình chiếm đóng của Nhật Bản ba năm khiến 1.000 người Guam thiệt mạng. Năm 1944, Mỹ chiếm lại hòn đảo trong một cuộc chiến đẫm máu với quân Nhật Bản.

Guam từ đó thuộc lãnh thổ Mỹ. Những lời đe dọa tấn công Guam, lần này là từ Triều Tiên, có thể khiến Mỹ buộc phải lặp lại lịch sử đẫm máu đó.

Một số thông tin về đảo Guam:

- Diện tích: 550km2, dài 58km, rộng 19km; điểm cao nhất là núi Lamlam với chiều cao 406m

- Dân số: 160.000 người

- Vị trí: Khu vực Micronesia ở Thái Bình Dương, cách Sydney (Australia) 5.300km về phía bắc, cách Bình Nhưỡng 3.400km về phía đông nam

- Cư dân: Người Chamorro (thổ dân bản địa quần đảo Mariana) chiếm gần 40% dân số và là nhóm dân tộc lớn nhất. Ngoài ra còn có một lượng lớn người Philippines.

- Khí hậu: Nhiệt đới, nhiệt độ trung bình 28 độ C

- Lãnh đạo: Thống đốc Eddie Calvo

- Hiện diện quân sự: 6.000 binh sĩ Mỹ, căn cứ không quân Andersen và hải quân Guam. Căn cứ Andersen có máy bay ném bom B52 và chiến đấu cơ.

Theo Baotintuc

Lý do chiến tranh Mỹ - Triều sẽ không bùng nổ

Lý do chiến tranh Mỹ - Triều sẽ không bùng nổ

Cuộc khẩu chiến gay gắt kèm theo động thái quân sự liên tiếp của các bên đang khiến cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang. Tuy vậy, chiến tranh khó có thể bùng nổ.

Bộ tem đặc biệt mừng phóng tên lửa của Triều Tiên

Bộ tem đặc biệt mừng phóng tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên vừa phát hành một bộ tem mới để kỷ niệm thành công của các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong thời gian gần đây.

Triều Tiên bất ngờ thả tù nhân người Canada

Triều Tiên bất ngờ thả tù nhân người Canada

Một mục sư Canada bị Triều Tiên phạt tù vừa được trả tự do sau 2 năm rưỡi thụ án.

Chiến cơ Mỹ - Nhật 'quần thảo' gần bán đảo Triều Tiên

Chiến cơ Mỹ - Nhật 'quần thảo' gần bán đảo Triều Tiên

Các chiến đấu cơ Nhật Bản vừa tiến hành diễn tập trên không cùng với các máy bay ném bom siêu thanh Mỹ gần bán đảo Triều Tiên.

Khủng hoảng Triều Tiên leo lên nấc thang mới đáng sợ

Khủng hoảng Triều Tiên leo lên nấc thang mới đáng sợ

Cuộc khủng hoảng xoay quanh chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vừa leo thang lên một nấc mới rất nguy hiểm và đáng sợ.

Bị Triều Tiên dọa tấn công, dân Guam lo lắng

Bị Triều Tiên dọa tấn công, dân Guam lo lắng

Cư dân Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, hôm nay (9/8) bày tỏ lo ngại về đe dọa tấn công hòn đảo này bằng tên lửa của Triều Tiên.