“Đào tạo kỹ năng phải đi kèm với đào tạo năng lực thực hiện”

Những kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp tiếp tục được ông Đồng Văn Ngọc, hiệu trưởng Trường Cao đăng Cơ điện Hà Nội chia sẻ với VietNamNet.

Theo ông Đồng Văn Ngọc, môi trường đào tạo rất quan trọng, hình thành ý thức và trang bị cho người học. Khi bắt đầu vào học, chúng ta phải hiểu, người học chưa biết gì về nghề nghiệp, chưa biết gì về thái độ, văn hóa của DN thì môi trường đào tạo của nhà trường là rất quan trọng bởi chúng ta sẽ cho người học hình thành ý thức và hiểu thế nào là văn hóa của DN.

Ở trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, kĩ năng mềm là chương trình đào tạo bắt buộc, được đào tạo độc lập và đan xen vào các chương trình chuyên môn. Mỗi một chương trình đào tạo chuyên môn nghề nghiệp vẫn có 1 nội  hàm và có phần để đào tạo kĩ năng mềm.

{keywords}
“Đào tạo kỹ năng phải đi kèm với đào tạo năng lực thực hiện”

“Nói về 5S (phương pháp làm việc với 5 tiêu chí: sàng lọc, sắp xếp, săn sóc, sạch sẽ, sẵn sàng), chúng tôi cũng đưa vào chương trình đào tạo bắt buộc và chữ S cuối cùng là Sự Sẵn Sàng, chúng tôi đưa vào phần đầu tiên, chính là giảng viên phải sẵn sàng trước, sẵn sàng thực hành 5S. Quan trọng nhất là thực hành nó hàng ngày. Ví dụ, 1 buổi lên lớp của nhà giáo bắt đầu thế nào, trong giờ giảng thế nào, kết thúc giờ giảng thế nào để sẵn sàng cho buổi hôm sau. Tất cả đều thầy thực hiện trước, trò thực hiện theo, tạo ra 1 thói quen và thực hành xuyên suốt cả quá trình học tập thì họ sẽ tạo ra nếp và khi đến DN thì họ đã có nếp từ việc thực hành quen cái 5S rồi.

Tuy nhiên, hạn chế vẫn còn nhiều. Đào tạo thì nhà trường chú trọng nhưng sinh viên, do lứa tuổi và nhận thức còn hạn chế nên việc duy trì thực hiện theo đúng nề nếp đấy vẫn chưa đạt được mục tiêu mà trường mong muốn cao nhất. Vẫn còn không ít sinh viên bỏ qua các công đoạn, nghĩ rằng làm 1 việc thì miễn là có sản phẩm nhưng đối với 5S thì khác.

Để sản phẩm đó được đều, được quản trị chặt chẽ, tạo ra 1 ý thức hệ trong người lao động thì phải thực hiện liên tục và không được phép bỏ qua chữ S nào để sản phẩm và công việc được chất lượng. 5S vào nhà trường phải thực hiện liên tục trong suốt toàn khóa học, phải thể hiện ngay từ khi bắt đầu đào tạo lúc nhập học, là phải có kế hoạch đào tạo 5S độc lập và đan xen vào các buổi học.

Theo ông Đồng Văn Ngọc, một trong những khâu đột phá mà Chính phủ đề ra để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ là phải có giải pháp đào tạo nhân lực. Chúng ta phải đi tắt đón đầu trong đào tạo nhân lực. Ở đây, chúng ta phải cập nhật ngay công nghệ đào tạo, cách thức đào tạo, chương trình đào tạo của những nước phát triển. Chúng ta không thể mày mò đi từ số 0, 1, 2, 3 đến con số cụ thể nào đó. Mà giờ phút này, ta phải đi tắt đón đầu được. Ví dụ, hiện ngành giáo dục nghề nghiệp của chúng ta đã quy hoạch, trong đó có đầu tư 45 trường trong cả nước, là các đầu tư để trở thành các trung tâm đào tạo chất lượng cao ở VN. Đấy là quy hoạch tôi cho là bài bản và căn cơ.

Tuy nhiên, giờ phút này, công nghệ trên thế giới phát triển rất mạnh ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ này, ví dụ như những DN liên quan về cơ khí, tự động hóa, họ đưa công nghệ 4.0 vào nhiều lĩnh vực như robot hóa, trí tuệ nhân tạo, Big Data, rồi kết nối…

“Nếu các nhà trường, các trung tâm đào tạo như chúng tôi không nhanh chóng thích ứng hay đầu tư thì chắc chắn chúng ta sẽ mất đi cơ hội để đào tạo, đáp ứng nhân lực và cũng không thể thực hiện được chiến lược, cũng như một trong những khâu đột phá là đào tạo nhân lực. Tôi cho rằng, đột phá ở đây là tập trung cho trường chất lượng cao, tiếp nhận ngay các công nghệ đào tạo từ các nước phát triển. Đặc biệt, những nước phát triển đang có đầu tư ở VN”, ông Ngọc chia sẻ.

Hai nữa, cần phải đẩy mạnh đề án học ngoại ngữ cho cán bộ, kỹ sự ngành công nghiệp hỗ trợ. Đề án này rất quan trọng vì VN đang thu hút nhiều quốc gia, trong đó ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ rất quan trọng. Vì vậy, các cơ sở đào tạo bên cạnh kiến thức, kĩ năng, kĩ năng mềm thì năng lực tiếng Anh là hết sức quan trọng.

Giờ phút này, ta cứ quan trọng bằng cấp mà bằng cấp không nói lên năng lực, năng lực mới quan trọng. Và đào tạo kiến thức, kĩ năng giờ phút này phải có đào tạo thêm nữa, là đào tạo năng lực thực hiện…

Băng Dương (ghi)

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.