Dù thời điểm này đào chưa ra hoa song nhiều đại gia ở Hà Nội đã đổ xô đến vườn đào thất thốn tiến vua ở Tây Hồ để đặt hàng chơi, biếu Tết. Trong số đó, có nhiều cây đào được khách mua có giá lên đến trên 3.000 USD (khoảng trên 60 triệu đồng).

Vào những ngày này, tại vườn đào tiến vua của ông Lê Hàm ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) luôn tấp nập khách tới tham quan, đặt hàng. Vừa cùng công nhân vận chuyển các cây đào vào phòng điều hòa, ông Hàm vừa tất bật pha trà tiếp khách. “Vào dịp này nhà có đào quý như có con gái đẹp, khách đến nhiều tiếp không xuể” – ông Hàm nói vui.

{keywords}

Toàn cảnh vườn đào tiến vua của ông Lê Hàm ở phường Nhật Tân.

{keywords}

Ông Hàm (ngoài cùng bên phải) đang cùng công nhân gấp rút đưa đào vào chăm sóc trong phòng điều hoà.

Ông Hàm cho biết, đến thời điểm hiện tại vườn đào thất thốn trên dưới 100 gốc của ông đã được các đại gia trong và ngoài Hà Nội đặt quá nửa, trong đó có nhiều cây trị giá hàng chục triệu đồng. “Đào thất thốn là giống đào rất quý hiếm từng một thời dùng để tiến vua thường có giá rất đắt đỏ nên không phải ai cũng chơi được mà phải là người biết chơi đào và nhiều tiền mới dám đầu tư” – ông Hàm chia sẻ.

{keywords}

{keywords}

Cận cảnh một cây đào tiến vua cổ thụ đã được khách đánh dấu, đặt hàng tại vườn của ông Hàm.

Là một người sành chơi đào tiến vua và cũng là khách quen cũ của vườn đến chọn đặt đào vào dịp cuối tuần qua, ông Hiệp tiết lộ: “Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay tôi phải đến sớm để chọn được các cây đẹp cho bạn bè và đối tác làm ăn. 5 cây đào tôi chọn tại vườn anh Hàm lần này đều có giá trên 60 triệu đồng/cây có dáng, thế rất đẹp”.

{keywords}

Nhân công tại vườn của ông Hàm đang đánh dấu các cây đào đã được ông Hiệp ở Hà Nội đặt mua.

Theo ông Hiệp, tính đến thời điểm này, giá đào thất thốn không có biến động nhiều so với các năm trước, các cây đào đều được chủ giữ giá, có cây đẹp nổi trội cũng chỉ tăng giá vừa phải.

{keywords}

Cận cảnh cây đào có dáng trực quý hiếm tại vườn của ông Hàm được ông Hiệp đặt mua với giá trên 60 triệu đồng.

{keywords}

Ngoài trồng, kinh doanh đào thất thốn, ông Hàm đang đầu tư trồng, bán quất bon sai.

Nói về các cây đào thất thốn có giá nghìn đô, ông Minh - một chủ vườn đào ở phường Nhật Tân cho rằng: “Các giống đào phai hay đào Nhật Tân thông thường loại đẹp, cổ thụ cũng đã có giá cao hàng chục triệu đồng. Riêng đào tiến vua là giống đào cực quý hiếm có giá trên 60 triệu đồng, tôi thấy có cây được đại gia mua trên 100 triệu đồng là bình thường”.

(Theo Dân Việt)