Đáp lời học sinh, trường bỏ bọc vở bằng nylon từ năm học mới

- Sau lá thư kêu gọi không thả bóng bay trong ngày khai giảng để bảo vệ môi trường của cô bé lớp 5, nhiều phụ huynh cũng đề xuất nên bỏ luôn việc bọc vở bằng nilon.

Bọc sách bọc vở bằng những bao nilon là kỷ niệm thời đi học gắn bó không ít thế hệ học trò. Tuy nhiên, càng ngày mọi người càng nhận ra những hạn chế của việc sử dụng nilon này.

Lý do được các phụ huynh đưa ra cũng tương tự với việc thả bóng bay bởi ảnh hưởng đến môi trường. Nhiều người cho rằng bìa sách vở với công nghệ hiện nay đều được sản xuất dày và đẹp nên không cần phải bọc bởi vừa lãng phí vừa không có nhiều ý nghĩa.

{keywords}
Niềm vui có sách vở mới đầu năm học. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng.

Chị Nguyễn Thanh, một phụ huynh ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên về quy định bọc vở bằng nilon. Vở của các con bìa rất cứng so với vở chúng tôi ngày xưa nên giờ đây việc bọc theo tôi không còn cần thiết. Một năm con tôi phải dùng đến ít nhất 30 bọc vở cả sách và vở. Nhân con số ấy với lượng học sinh sẽ thấy quá khủng khiếp. Tuy nhiên các con và cả chính các phụ huynh như chúng tôi sẽ không dám không bọc nếu các nhà trường vẫn đưa ra quy định. Tôi hi vọng các nhà trường xem xét về điều này”.

Chị Trần Ngọc Trà (Nghệ An) đồng tình: “Bao nhiêu năm nay mình vẫn bọc sách cho con và cũng luôn băn khoăn về tác hại của vỏ bọc nilon với môi trường khi số lượng học sinh nhân lên là rất lớn. Thậm chí mình nghĩ bìa sách vở hiện nay của các con đã rất đẹp, tại sao lại không có thông báo cho phép bỏ hẳn nilon bọc”.

Chị Lê Phương (một phụ huynh ở quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ bản thân rất đồng tình với việc này. “Mình nghĩ bìa sách, vở hiện này cũng được trang trí bắt mắt rồi,  và cũng khá dày nữa nên thay bằng bọc túi nilon hoàn toàn có thể để nguyên bìa nếu bìa đủ cứng. Con trẻ thường rất thích những quyền vở, sách đầy sắc màu, do đó cũng có thể chọn những bìa giấy màu sắc đa dạng, thân thiện với môi trường.

Không chỉ nói không bọc vở bằng túi nilon, bản thân mình cùng nhiều bạn bè cũng giáo dục cho con nói không với túi nilon khi đi mua sắm, mà thay vào đó có thể mang theo làn tre nhỏ hoặc túi vải và có thể sử dụng nhiều lần. Tuy ban đầu sẽ rất khó khăn và có chút bất tiện, nhưng tôi tin thói quen này sẽ thay đổi được nếu như mỗi người chúng ta thực sự muốn thay đổi. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta”, chị Phương nói.

Nhiều phụ huynh bày tỏ các nhà trường, ngành giáo dục nên triển khai những việc này này trên toàn quốc.

{keywords}
Thống kê mang đến thông điệp đầy ý nghĩa của các học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm- Hà Nội.

Ông Vũ Quốc Thái, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho hay cách đây hơn 2 tháng, chính các học sinh khối 5 của nhà trường đã kêu gọi không dùng nilon để bọc vở. Thấy lời kêu gọi và đề xuất của các học sinh ý nghĩa và đúng đắn, nhà trường đã quyết định thực hiện việc này với tất cả các khối toàn trường từ năm học 2019- 2020 này.

“Nhà trường đã thông báo tới các giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường và sẽ thực hiện luôn từ năm học mới tới đây. Một trong những vấn nạn hiện nay là việc sử dụng nhiều nilon ảnh hưởng đến môi trường sống sau khi thải loại. Việc này mang đến 2 cái tốt. Thứ nhất là góp phần bảo vệ môi trường nói chung và thứ hai là giúp các em học sinh thêm ý thức, cẩn thận hơn trong việc giữ gìn sách vở sách đẹp để sử dụng được lâu hơn khi không cần bọc nilon”.

Cách đây không lâu, các học sinh của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội cũng từng tiến hành thống kê số bọc vở ni lông khổng lồ dùng trên cả nước cho mỗi năm học, qua đó kêu gọi các trường không quy định bọc vở bằng ni lông để bảo vệ môi trường.

Những chất bọc vở trong suốt được sử dụng phổ biến và hầu như xuất hiện ở mọi trường học. Tác hại nguy hiểm nhất của nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Trong hội trại Học sinh tiêu biểu lớp 5 của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội đã đưa ra thống kê:

Mỗi học sinh tiểu học thường sử dụng từ 30-50 bọc vở nilon mỗi năm học. Chỉ tính riêng  với 3.750 học sinh thì một năm học đã thải ra môi trường khoảng 187.500 chiếc bọc vở.

Nếu lấy số đó nhân với trên 23,5 triệu học sinh, sinh viên của cả nước thì con số bọc vở nilon hàng năm đó lên tới hàng trăm triệu.

Do đó, các em đề xuất thay vì bọc vở nilon bằng bìa họa báo, bìa lịch, mua bọc vở bằng giấy để bọc hoặc để nguyên bìa nếu bìa đủ cứng.

Thanh Hùng

Em bé Hà Nội viết thư đề nghị 40 trường học không thả bóng bay ngày khai giảng

Em bé Hà Nội viết thư đề nghị 40 trường học không thả bóng bay ngày khai giảng

 "Khi thả bóng bay lên thì các chú chim hay động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển, những chú rùa biển sẽ bị nhầm với sứa", cô bé lớp 5 viết.

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.