Đắt hơn bò Mỹ, dân Thủ đô đụng lợn ăn chung như thời bao cấp

Để chống chọi với cơn “bão giá” khi thịt lợn đắt hơn cả giá thịt bò Mỹ, nhiều gia đình ở Thủ đô rủ nhau đụng lợn giống như thời bao cấp, tránh thâm hụt chi tiêu, bởi giá thực phẩm tăng mà thu nhập lại không tăng.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, từ đầu tháng 10 trở lại đây, thịt lợn bắt đầu bước vào cơn sốt giá chưa từng có vì nguồn cung giảm, giá tăng từng ngày. Đáng chú ý, những ngày này, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, khi nhiều địa phương lợn hơi đạt giá mức 90.000-93.000 đồng/kg.

Giá tại chuồng tăng, kéo theo giá thịt lợn tại chợ, siêu thị cũng nhảy múa. Hiện giá thịt lợn ngoài chợ đã tăng lên mức 160.000-200.000 đồng/kg tùy loại. Thậm chí, có nơi giá thịt lợn được niêm yết ở mức 250.000-280.000 đồng/kg.

Cơn “bão giá” thịt lợn lớn chưa từng có này khiến không ít gia đình phải đau đầu cho chuyện chi tiêu, tìm đủ mọi cách để ngân sách chi tiêu không bị thâm hụt, bởi thực phẩm đang rủ nhau tăng giá ồ ạt theo giá thịt lợn, trong khi thu nhập của họ lại không hề tăng.

{keywords}
Thịt lợn giá tăng lên mức 150.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại

Chị Đàm Thu Trang ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) than thở, hồi tháng 10, tháng 11, khi thịt lợn tăng giá, chị đi chợ đã phải nhìn trước ngó sau. Thay bằng thịt lợn, chị đã phải chọn mua gà công nghiệp, cá, trứng nhiều hơn nhằm cân bằng chi tiêu.

Thực ra thì nhà cũng chỉ có 2 người lớn, 2 đứa trẻ con. Tổng thu nhập của gia đình cũng lên tới 20 triệu đồng. Nếu số tiền này chỉ để chi tiêu thì thoải mái, không cần phải chắt bóp quá. Nhưng, nhà chị vừa mua nhà, nợ ngân hàng còn khá nhiều. Một nửa thu nhập hàng tháng đều được dùng để trả gốc và lãi vay. Thành ra, mỗi tháng gia đình chị chỉ gói gọn các khoản chi tiêu trong vòng 10 triệu đồng.

Sang đến tháng 12, chị tính toán kiểu gì vẫn bị thâm hụt chi tiêu. Giá thịt lợn tăng quá cao. Đi chợ mua 50.000 đồng tiền thịt lợn mà về làm chả lá lốt, 2 đứa con chị đã ăn hết veo, hai vợ chồng ăn vài miếng đậu phụ cho qua bữa.

“Ăn gà, cá, trứng thay thế cũng được nhưng tuần chỉ ăn được đôi bữa, ăn mãi sẽ chán, không thể thay thế được thịt lợn. Chưa kể dạo này giá gà ta và gà công nghiệp cũng tăng mạnh, không còn rẻ như trước”, chị Trang nói.

Để chống chọi với cơn “bão giá”, tuần trước chị đã rủ thêm 3 gia đình nữa góp tiền mua lợn về đụng ăn chung giống như các cụ vẫn làm ở thời bao cấp. Bởi tự mổ rồi chia nhau mỗi nhà một góc tự  tính ra rẻ hơn rất nhiều so với mua thịt lợn ngoài chợ.

{keywords}
Để chống chọi với cơn "bão giá", tránh không bị thâm hụt chi tiêu, nhiều gia đình rủ nhau đụng lợn ăn chung 

Các gia đình đều đồng ý nên cuối tuần vừa rồi chị về quê mua một con lợn nặng hơn 1 tạ, giá 85.000 đồng/kg. Tính ra con lợn này hết 8,6 triệu đồng. Thuê người giết mổ hết 400.000 đồng hết tổng 9 triệu đồng. Chị thu được 80kg lợn móc hàm, chia đều mỗi nhà 20kg.

Thịt thì xẻ luôn mỗi người 1/4 con, phần thịt thủ cắt nhỏ ra chia đều. Bộ lòng, tim, gan,... cũng được cắt đều chia nhau. Không tính nội tạng, chỉ tiếng riêng thịt khi chia nhau ra, mỗi 1kg thịt giá 125.000 đồng/kg, rẻ hơn rất nhiều so với giá mua ngoài chợ.

“Ăn đụng kiểu này thì chắc chắn thịt sẽ không được ngon như thịt ngoài chợ thích miếng nào mua miếng đó. Nhưng đổi lại giá rẻ, mình có thể tận dụng được những phần nhiều mỡ xay ra làm nem rán, phần thịt thủ làm giò xào, xương để nấu canh,... cũng chấp nhận được”, chị Trang chia sẻ.

Cũng phát hoảng với giá thịt lợn đang tăng phi mã ngoài chợ, thậm chí đắt hơn cả thịt ba chỉ bò Mỹ nên bắt đầu từ giữa tháng 11, gia đình chị Ngô Thuỳ Minh ở Lãng Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng chuyển qua đụng lợn với nhà hàng xóm ở khu nhà mình cho rẻ.

Đụng lợn phải ăn cả chỗ lợn nhiều mỡ, ăn cả thịt thủ,... nhưng so với giá ngoài chợ thì thịt đụng đang rẻ hơn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Chị Minh cho biết, khi thịt lợn tăng giá, nhà đông người thành ra tiền chợ bị đội lên rất nhiều mà thu nhập lại không tăng nên chị phải cắt giảm nhiều khoản để bù đắp vào tiền chợ. Song, thịt lợn ngày càng đắt nên cách đụng lợn ăn chung là hợp lý nhất.

“Đụng lợn như thế này còn được ăn món sườn, thịt ba chỉ, thậm chí còn có món tóp mỡ cũng rất hấp dẫn. Chứ không đụng lợn mà ra chợ sườn lợn 200.000 đồng/kg thì đúng thật là không dám mua về ăn”, chị nói.

Từ khi ăn lợn đụng, ngăn cấp đông tủ lạnh nhà chị toàn thịt là thịt, vì mỗi tháng chỉ đụng một lần. Các gia đình chia nhau khoảng gần 20kg thịt. Khi nào hết lại rủ nhau đụng tiếp.

“Ở khu nhà tôi thì không phải thuê người giết thịt, các nhà tự tập trung thịt được. Lợn thịt xong, bộ lòng làm sạch sẽ mấy nhà liên hoan một bữa cũng vui, giá thịt lại rẻ”. Theo chị Minh, đụng lợn chung lúc làm cũng khá vất vả, song ở thời “bão giá” lương không tăng mà giá cả lại tăng vù vù thì đây đang là giải pháp hữu hiệu nhất để không bị thâm hụt chi tiêu.

Châu Giang

tin nổi bật

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.