Đất nền ven Sài Gòn, dấu hiệu một đợt sốt nhẹ

Nhiều chuyên gia nhận định, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, dòng tiền chốt lời của nhà đầu tư từ chứng khoán sẽ chuyển qua bất động sản. Lúc đó, thị trường đất nền ven Sài Gòn có thể xuất hiện đợt sốt nhẹ.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, đất nền và căn hộ giá vừa túi tiền vẫn là hai phân khúc "sống khoẻ" trước và sau đại dịch. Hiện nay, tiền đầu tư trong dân còn khá lớn, chỉ vì dịch diễn biến phức tạp nên một số nhà đầu tư có tâm lý chần chừ "xuống tiền". Nếu dịch được kiểm soát tốt vào cuối năm thì chắc chắn bất động sản vẫn sẽ là phân khúc được đa số lựa chọn.

Chuyên gia dự báo, sau dịch, nhiều nhà đầu tư sẽ chốt lời từ chứng khoán chuyển sang bất động sản, trong đó có phân khúc đất nền – phân khúc mà đã từng "tạo sóng" vào thời điểm đầu năm 2021. Với giới đầu tư địa ốc, theo các chuyên gia, đất nền vẫn là "món hời" được quan tâm.

{keywords}
Vùng giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… đã dần bão hòa do mức giá đã tăng quá cao.

Ông Trần Khánh Quang – Chuyên gia bất động sản, cho biết nếu dịch được kiểm soát tốt, vào cuối năm rất có thể sẽ diễn ra "đợt sốt nhẹ" ở phân khúc đất nền tại các tỉnh lân cận khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

“Hiện lãi suất ngân hàng thấp, dòng tiền trong dân còn lớn, họ cũng không biết đầu tư vào đâu, tâm lý an toàn vẫn là bỏ vào bất động sản. Do đó, sau dịch Covid-19, nhiều người muốn mua mảnh đất xa thành phố để đó sau này làm secondhome, nhà vườn, hay của để dành… là xu hướng dễ thấy. Hơn nữa, dịch kiểm soát tốt, kinh tế phát triển trở lại dĩ nhiên kéo theo thị trường bất động sản tăng theo”, ông Quang phân tích.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng cho rằng có khoảng 80% nhà đầu tư có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt khi mọi hoạt động được nới lỏng. Trong đó, sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt, đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Lộc Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Châu Á, nhận định, dòng tiền của nhà đầu tư đang đổ vào thị trường chứng khoán là rất lớn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và khả năng nắm bắt thị trường, đa phần nhà đầu tư vẫn chờ cơ hội để quay lại với bất động sản.

Ông Hạnh cho biết, chỉ hơn 1 tháng trở lại đây đã có rất nhiều nhà đầu tư chốt lời từ chứng khoán và chuyển hướng đi đầu tư đất nền. Xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn cho đến cuối năm 2021, khi mà dịch bệnh dần được kiểm soát tốt hơn.

“Sau thời gian chờ đợi quá lâu, thị trường chắc chắn sẽ có một đợt sốt đất nhẹ vào cuối năm, hoặc một số khu vực, thậm chí sẽ có sốt mạnh nhờ chính sách đầu tư công tăng lên, nhiều tuyến đường cao tốc dần hoàn thiện. Ngoài ra, khả năng lạm phát sẽ xảy ra sau dịch cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Nhiều người cho rằng, cách tốt nhất bây giờ là lựa chọn mua bất động sản làm của để dành, bởi nếu lạm phát xảy ra thì đồng tiền sẽ bị mất giá, không có cách nào tốt hơn là gửi tiền vào nhà đất.

{keywords}
Hiện làn sóng đầu tư đang dần dịch chuyển về các khu vực đón sóng bất động sản công nghiệp. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là một ví dụ điển hình.

Trong nhiều phân khúc, đất nền được dự báo vẫn là kênh đầu tư chủ đạo bởi mức giá phù hợp với túi tiền, có thể gia tăng giá trị theo thời gian. Đất nền tuy là sản phẩm không thể khai thác dòng tiền cho thuê ngay tại chỗ như căn hộ, nhưng lại gia tăng giá trị ổn định theo thời gian. Trong khi sản phẩm căn hộ có thể xuống cấp, hoặc bị giảm giá thuê do các biến động kinh tế - xã hội, thì đất nền vẫn là phân khúc để dành và giữ được biên độ tăng giá về lâu dài”, ông Hạnh nhìn nhận.

Nghiên cứu của Propzy cũng chỉ ra rằng, từ trước đến nay, người Việt rất chuộng đầu tư đất nền vì nhiều lý do. Trong đó, quan niệm đất đai là tài nguyên không sinh thêm trong khi dân số ngày càng tăng mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh.

Nhà phố và đất nền trong đô thị được xem là dòng sản phẩm có thể khan hiếm theo thời gian. Cứ nhìn vào nhu cầu nhà đất ở, sự tăng trưởng dân số, sự phát triển của các khu công nghiệp, dân cư… thì đây chắc chắn vẫn là lựa chọn đầu tư an toàn trong dài hạn.

Mặc dù vậy, theo phân tích của các chuyên gia, thời gian qua tại thành phố Hồ Chí Minh gần như không còn xuất hiện các dự án đất nền bởi quỹ đất đã cạn kiệt. Trong khi đó, xu hướng giãn ra vùng giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… đã khiến cho các thị trường này dần bão hòa do mức giá đã tăng quá cao.

Từ thực tế đó, việc nhà đầu tư giãn dần ra các khu vực xa hơn để tìm kiếm cơ hội đầu tư là điều dễ hiểu. Theo ghi nhận, hiện làn sóng đầu tư đang dần dịch chuyển về các khu vực đón sóng bất động sản công nghiệp. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là một ví dụ điển hình.

Bên cạnh tiềm năng về cảng biển, Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh thu hút mạnh mẽ về đầu tư công. Tỉnh này còn nằm trên trục đường có nhiều tuyến cao tốc đang dần hoàn thiện. Trong đó, riêng Châu Đức là “thủ phủ” công nghiệp mới đang được các doanh nghiệp đánh giá cao về tiềm năng phát triển bất động sản.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã có động thái sẵn sàng chờ dịch được kiểm soát để bung hàng. Chẳng hạn như mới đây, Hưng Vượng Holdings đã công bố sắp đưa ra thị trường 3.000 sản phẩm đất nền ven Sài Gòn trong thời gian tới. Theo kế hoạch, dự án đầu tiên của doanh nghiệp này là The Fusion với trên 400 sản phẩm, sẽ được đưa ra thị trường trong quý 4/2021.

The Fusion là khu biệt thự cao cấp dành cho chuyên gia, liền kề khu công nghiệp Sonadezi (khu công nghiệp lớn nhất Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay, với quy mô 2.200ha). Được biết, đây là các dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu, được Hưng Vượng Holdings hợp án tác phát triển cùng Công ty TNHH MTV Lan Anh.

Ông Phạm Việt Anh – Tổng Giám đốc Hưng Vượng Holdings cho rằng, với phân khúc đất nền, yếu tố tác động mạnh nhất là hạ tầng, sau đó là khả năng thu hút dân cư. Về hạ tầng, đặc biệt là cao tốc sẽ có tác động mạnh đến giá trị bất động sản xung quanh các điểm đến của tuyến đường. Còn về khả năng thu hút dân cư thì ở các thị trường ven Sài Gòn chủ yếu ăn theo các khu công nghiệp lớn.

Cũng tại vùng ven Sài Gòn, Nam Long Group đang "manh nha" các sản phẩm nhà phố, biệt thự tại dự án Izumi City (thành phố Biên Hoà). Được biết, dự án này có quy mô 170ha với 3.000 sản phẩm (trong đó đất ở dân dụng là 72 ha, đất thương mại là 40ha, còn lại khoảng 58ha được dùng cho mục đích giáo dục và cảnh quan cây xanh).

Trong khi đó, đại diện Phú Đông Group cho biết, doanh nghiệp đang "canh thời điểm", dự kiến cuối năm năm nay đơn vị này sẽ giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden với nguồn cung hơn 600 căn hộ tại thị trường Bình Dương. Doanh nghiệp vẫn kiên định với phân khúc dành cho khách hàng trẻ, giá bán của dự án dự kiến từ 2,2 tỷ/ căn 2 phòng ngủ, diện tích 70m2.

Các doanh nghiệp khác như An Gia, Thắng Lợi Group, Danh Khôi… cũng đang tích cực "nghe ngóng" thị trường, chuẩn bị sẵn nguồn hàng để đón sóng thị trường khi dịch được kiểm soát.

(Theo Báo Xây Dựng)

Ngược dòng, đổ ra vùng ven xây căn hộ cao cấp

Ngược dòng, đổ ra vùng ven xây căn hộ cao cấp

Không chỉ xuất hiện ở trung tâm, vài năm trở lại đây xu hướng phát triển căn hộ cao cấp đã vươn ra vùng ven. Sự góp mặt của nhiều thương hiệu lớn cho thấy đây là thị trường ngách nhiều tiềm năng.

tin nổi bật

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động hàng loạt đại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư nên hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định đã bị chấm dứt hoạt động.

Tốc độ 'rùa bò', cả trăm dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM đến hết tháng 7/2022 mới đạt 26%, thống kê có tới 100 dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0. Như vậy là quá chậm.

Người dân sống ở vùng này thu nhập cao nhất cả nước

Vùng Đông Nam Bộ có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (đạt 5,79 triệu đồng), gấp 2,04 lần thu nhập bình quân đầu người thấp nhất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,84 triệu đồng).

Doanh nghiệp cạn vốn: Nợ chồng nợ, đẩy nhau vào chỗ khó

Những quả “bom nợ xấu” đang xuất hiện khi doanh nghiệp các lĩnh vực cùng kiệt sức vì thiếu vốn. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần sự vào cuộc của cơ quan quản lí. Bất kì sự chậm trễ nào cũng có thể đẩy ngã DN, ảnh hưởng đến nền kinh tế.