Xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1998, bộ manga Dấu Ấn Rồng Thiêng của NXB Kim Đồng nhanh chóng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của giới trẻ thời bấy giờ. Với cốt truyện có chiều sâu về nội dung và phân tích tính cách nhân vật sâu sắc, bộ manga này đã tạo nên cơn sốt thực sự và mở ra một xu hướng truyện tranh fantasy phong cách Châu Âu. Thực tế đây là bộ manga được sáng tác để giới thiệu game Dragon Quest III đến cộng đồng game thủ được ra mắt vào năm 1988 tại thị trường Nhật Bản trên hệ máy NES. Bộ manga này ra mắt sau đó một năm vào 1989 và đạt được nhiều thành công, góp phần đưa trò chơi này trở thành một trong những huyền thoại khai sáng nên dòng game JRPG hay nhất mọi thời đại.

Dấu Ấn Rồng Thiêng là bộ manga giúp giới thiệu game Dragon Quest đến người chơi những năm 90

Nhắc đến Dấu Ấn Rồng Thiêng, ít nhiều các game thủ thế hệ 8x, 9x đời đầu đều có những ấn tượng nhất định về bộ manga này. Với 2 phần nối tiếp được ra mắt, đây là tựa manga hiếm hoi tiếp tục duy trì được sức hút cho đến tận ngày hôm nay với rất nhiều fans hâm mộ. Tuy nhiên do là truyện sáng tác ăn theo game nên không còn được tái bản như các manga khác. Những cuốn truyện Dấu Ấn Rồng Thiêng giờ đã trở thành một kí ức, và là “của hiếm” để những người yêu mến manga sưu tầm.

Bộ manga này giờ trở thành “báu vật” của nhiều game thủ 8x gắn với tuổi thơ
 

Sự ảnh hưởng của Dấu Ấn Rồng Thiêng tại Việt Nam không chỉ là manga, mà trong thời gian sau đó chính là bộ anime được làm dựa trên bộ truyện này đã được nhiều game thủ yêu thích. Anime này không chỉ dựng lại toàn bộ cốt truyện của Dấu Ấn Rồng Thiêng phần 1 mà còn thực hiện việc lan truyền mạnh mẽ hơn nữa series game Dragon Quest, giúp cho sản phẩm này dần được nhiều game thủ hard core biết đến trên các hệ máy console.

Dragon Quest III với đồ họa 8 bit sơ khai nhưng đã mê hoặc rất nhiều game thủ

Nhờ sự phát triển của series game Dragon Quest, dòng game MMORPG ngày càng được phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam với nhiều sản phẩm đến từ các thị trường nổi trội thời bấy giờ như MU Online, PTV, Bá Chủ Thế Giới, Võ Lâm Truyền Kỳ… từ đây, một thời kì huy hoàng của dòng game nhập vai bắt đầu phát triển mạnh mẽ trên nhiều nền tảng khác nhau, trên Client, Webgame và sau đó là mobile game với lượng người chơi chiếm phần lớn toàn thị trường game Việt Nam.

Series game Dragon Quest là một trong những game mở ra thế giới MMORPG rộng mở sau này
 

Rõ ràng, Dấu Ấn Rồng Thiêng (Dragon Quest) là một cái tên rất lớn trong lịch sử ngành game thế giới và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian dài. Điều đó tạo cơ hội không nhỏ cho bất kì tựa game nào sử dụng bối cảnh hay đề tài của trò chơi này dễ dàng chiếm được cảm tình của game thủ Việt.

 

Theo Trí Thức Trẻ