Đau đầu xoay xở thanh lý cho lao động Libya

Trước sức ép của lao động Libya về nước đã hơn 3 tháng vẫn chưa được thanh lý hợp đồng, nhiều doanh nghiệp XKLĐ không còn cách nào khác phải tự tìm cách “xoay xở” để giải quyết  bức xúc của người lao động.

- Trước sức ép của lao động Libya về nước đã hơn 3 tháng vẫn chưa được thanh lý hợp đồng, nhiều doanh nghiệp XKLĐ không còn cách nào khác phải tự tìm cách “xoay xở” để giải quyết  bức xúc của người lao động.

Thanh lý hợp đồng và tìm thị trường mới


Ông Đoàn Đại Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Sona cho biết: Hiện số lao động đi Libya phải về nước sớm của công ty được chia làm hai đối tượng để tiến hành giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Với những lao động đi được trên 1 năm, công ty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng theo luật lao động, đối tượng này sau khi thanh lý nếu nhà nước có chính sách hỗ trợ, công ty sẽ tiến hành mời lao động lên để hỗ trợ theo chế độ của nhà nước.

Còn với lao động mới đi có thời gian chưa được 1 năm thì phải chờ chính sách hỗ trợ của nhà nước thì công ty mới tiến hành thanh lý được.

Cả doanh nghiệp XKLĐ và lao động đi Libya vẫn đang nóng lòng chờ phương án hỗ trợ của nhà nước để tiến hành thanh lý hợp đòng.“Đến nay công ty đã tiến hành thanh lý được 2/3 trong tổng số 2.112 lao động đi Libya, số còn lại hiện vẫn chưa thanh lý được. Tuy nhiên, sẽ căn cứ vào thời gian người lao động đi làm việc nếu người nào đi được thời gian ít phải về nước sớm nhất thì người đó sẽ được hỗ trợ nhiều nhất”, ông Thành nói.

Cũng tiến hành thanh lý hợp đồng trên 1 năm cho lao động Libya, những doanh nghiệp có nhiều lao động về nước như: Vinaconexmec, Việt Thắng… cũng đã tiến hành thanh lý được một số lượng lao động lớn. Trong đó, công ty Vinaconexmec đã thanh lý được hơn 1.300 lao động, Công ty CP Việt Thắng cũng đã thanh lý được hơn 500 lao động.

Việc thanh lý hợp đồng cho người lao động được các doanh nghiệp XKLĐ tiến hành cùng với việc tìm thì trường mới để đưa người lao động đi xuất khẩu trở lại.

Ông Thành nói: “Hầu hết lao động đi Libya phải về nước, đa số đều có mong muốn đi tiếp và công ty phải tiến hành thanh lý hợp đồng cũ theo luật định rồi mới đưa lao động đi được. Hiện tại công ty đã đưa được một số lao động sang Ả rập xê út để làm việc ổn định”.

Cũng tìm thị trường lao động mới cho lao động Libya, ông Nguyễn Vạn Xuân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Thắng cũng cho biết, công ty đã có một số lao động đăng ký sang Malaysia, Ả rập xê út và thị trường Oman làm việc. Tuy nhiên, ông Xuân cũng thành thật nói rằng, thị trường Malaysia không thu hút được nhiều lao động vì thu nhập của thị trường này thấp, người lao động không mặn mà.

Là doanh nghiệp có gần 100 lao động Libya về nước, đa số lao động đi có thời gian từ 1 năm trở lên nên dù chưa có chính sách hỗ trợ của nhà nước, ông Nguyễn Xuân Vui, Chủ tịch HĐQT Công ty Airseco cũng đã tiến hành thanh lý xong cho số lao động và đưa người lao động sang thị trường Nga làm việc.

Ông Vui bảo, lao động làm việc bên Nga lương và thu nhập dao động từ 275 USD đến 600 USD nếu lao động chịu khó làm thêm. So với các thị trường bình dân thì đây là mức thu nhập chấp nhận được nên trong số lao động Libya của công ty phải về nước trước hạn đã có hơn một nửa đăng ký làm thủ tục đi XKLĐ tại Nga.

Khó đòi lương đối tác trả người lao động

Ông Nguyễn Văn Hiệp, giám đốc Công ty Vinaconexmec cho biết: Lương của doanh nghiệp nước ngoài nợ lao động công ty chỉ mới đòi được khoảng 70%, hiện còn khoảng 500 lao động đang bị doanh nghiệp nước ngoài nợ lương vẫn chưa lấy được.

Khó khăn hơn Công ty Vinaconexmec, ông Nguyễn Vạn Xuân, Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Việt Thắng thành thật: Hiện tại công ty gặp khó khăn nhất trong việc thanh toán lương cho người lao động. Trong 6 công ty nước ngoài nợ lương lao động Việt Nam mới chỉ có 4 công ty trả hết lương, ước tính số tiền nợ lương lao động của công ty còn đọng lại khoảng gần 20 tỷ đồng.

“Vẫn còn 700 lao động đang bị công ty đối tác nước ngoài nợ lương, có nơi chủ nước ngoài nợ lao động 1 tháng, có nơi nợ 2 thậm chí 3 tháng chưa trả (với số tiền 14 đến 15 triệu đồng/ người). Công ty cũng đã nhiều lần viết thư cho chủ lao động người Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí viết thư lên đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ nhờ can thiệp nhưng đến giờ phút này vẫn chưa thể đòi được lương của người lao động”, ông Xuân nói.

Ông Xuân cho biết thêm, ông đã kiến nghị lên Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) xem có hướng giải quyết gì không, nhưng đến thời điểm này Cục vẫn chưa có văn bản chính thức nào đưa ra hướng giải quyết và không còn cách nào khác doanh nghiệp vẫn phải đợi.

Cũng liên quan đến việc đối tác nước ngoài nợ lương người lao động, ông Hiệp thừa nhận, có cả đối tác là người Libya, với những đối tác này thì nhiều khả năng không thể đòi được lương cho người lao động.

Ngoài việc nợ, ông Hiệp còn cho biết, hiện có nhiều đối tác nước ngoài công ty không thể đòi được cả phí môi giờ mà công ty đã trả cho họ từ trước, do vậy việc thanh lý hợp đồng cho người lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn.

"Theo luật là doanh nghiệp đối tác phải trả cho người lao động, nhưng nếu đối tác không trả thì doanh nghiệp phải trả cho người lao động”
, ông Hiệp nói.

  • Vũ Điệp

Lao động Libya về nước “kéo cày” trả nợ
Vẫn chưa được các công ty XKLĐ thanh lý hợp đồng, nhiều lao động lo lắng trước khoản nợ trước mắt chưa trả được nên đành phải tìm cách đi XKLĐ trở lại.
 

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.