Đau đầu xoay xở thanh lý cho lao động Libya

Trước sức ép của lao động Libya về nước đã hơn 3 tháng vẫn chưa được thanh lý hợp đồng, nhiều doanh nghiệp XKLĐ không còn cách nào khác phải tự tìm cách “xoay xở” để giải quyết  bức xúc của người lao động.

- Trước sức ép của lao động Libya về nước đã hơn 3 tháng vẫn chưa được thanh lý hợp đồng, nhiều doanh nghiệp XKLĐ không còn cách nào khác phải tự tìm cách “xoay xở” để giải quyết  bức xúc của người lao động.

Thanh lý hợp đồng và tìm thị trường mới


Ông Đoàn Đại Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Sona cho biết: Hiện số lao động đi Libya phải về nước sớm của công ty được chia làm hai đối tượng để tiến hành giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Với những lao động đi được trên 1 năm, công ty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng theo luật lao động, đối tượng này sau khi thanh lý nếu nhà nước có chính sách hỗ trợ, công ty sẽ tiến hành mời lao động lên để hỗ trợ theo chế độ của nhà nước.

Còn với lao động mới đi có thời gian chưa được 1 năm thì phải chờ chính sách hỗ trợ của nhà nước thì công ty mới tiến hành thanh lý được.

Cả doanh nghiệp XKLĐ và lao động đi Libya vẫn đang nóng lòng chờ phương án hỗ trợ của nhà nước để tiến hành thanh lý hợp đòng.“Đến nay công ty đã tiến hành thanh lý được 2/3 trong tổng số 2.112 lao động đi Libya, số còn lại hiện vẫn chưa thanh lý được. Tuy nhiên, sẽ căn cứ vào thời gian người lao động đi làm việc nếu người nào đi được thời gian ít phải về nước sớm nhất thì người đó sẽ được hỗ trợ nhiều nhất”, ông Thành nói.

Cũng tiến hành thanh lý hợp đồng trên 1 năm cho lao động Libya, những doanh nghiệp có nhiều lao động về nước như: Vinaconexmec, Việt Thắng… cũng đã tiến hành thanh lý được một số lượng lao động lớn. Trong đó, công ty Vinaconexmec đã thanh lý được hơn 1.300 lao động, Công ty CP Việt Thắng cũng đã thanh lý được hơn 500 lao động.

Việc thanh lý hợp đồng cho người lao động được các doanh nghiệp XKLĐ tiến hành cùng với việc tìm thì trường mới để đưa người lao động đi xuất khẩu trở lại.

Ông Thành nói: “Hầu hết lao động đi Libya phải về nước, đa số đều có mong muốn đi tiếp và công ty phải tiến hành thanh lý hợp đồng cũ theo luật định rồi mới đưa lao động đi được. Hiện tại công ty đã đưa được một số lao động sang Ả rập xê út để làm việc ổn định”.

Cũng tìm thị trường lao động mới cho lao động Libya, ông Nguyễn Vạn Xuân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Thắng cũng cho biết, công ty đã có một số lao động đăng ký sang Malaysia, Ả rập xê út và thị trường Oman làm việc. Tuy nhiên, ông Xuân cũng thành thật nói rằng, thị trường Malaysia không thu hút được nhiều lao động vì thu nhập của thị trường này thấp, người lao động không mặn mà.

Là doanh nghiệp có gần 100 lao động Libya về nước, đa số lao động đi có thời gian từ 1 năm trở lên nên dù chưa có chính sách hỗ trợ của nhà nước, ông Nguyễn Xuân Vui, Chủ tịch HĐQT Công ty Airseco cũng đã tiến hành thanh lý xong cho số lao động và đưa người lao động sang thị trường Nga làm việc.

Ông Vui bảo, lao động làm việc bên Nga lương và thu nhập dao động từ 275 USD đến 600 USD nếu lao động chịu khó làm thêm. So với các thị trường bình dân thì đây là mức thu nhập chấp nhận được nên trong số lao động Libya của công ty phải về nước trước hạn đã có hơn một nửa đăng ký làm thủ tục đi XKLĐ tại Nga.

Khó đòi lương đối tác trả người lao động

Ông Nguyễn Văn Hiệp, giám đốc Công ty Vinaconexmec cho biết: Lương của doanh nghiệp nước ngoài nợ lao động công ty chỉ mới đòi được khoảng 70%, hiện còn khoảng 500 lao động đang bị doanh nghiệp nước ngoài nợ lương vẫn chưa lấy được.

Khó khăn hơn Công ty Vinaconexmec, ông Nguyễn Vạn Xuân, Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Việt Thắng thành thật: Hiện tại công ty gặp khó khăn nhất trong việc thanh toán lương cho người lao động. Trong 6 công ty nước ngoài nợ lương lao động Việt Nam mới chỉ có 4 công ty trả hết lương, ước tính số tiền nợ lương lao động của công ty còn đọng lại khoảng gần 20 tỷ đồng.

“Vẫn còn 700 lao động đang bị công ty đối tác nước ngoài nợ lương, có nơi chủ nước ngoài nợ lao động 1 tháng, có nơi nợ 2 thậm chí 3 tháng chưa trả (với số tiền 14 đến 15 triệu đồng/ người). Công ty cũng đã nhiều lần viết thư cho chủ lao động người Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí viết thư lên đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ nhờ can thiệp nhưng đến giờ phút này vẫn chưa thể đòi được lương của người lao động”, ông Xuân nói.

Ông Xuân cho biết thêm, ông đã kiến nghị lên Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) xem có hướng giải quyết gì không, nhưng đến thời điểm này Cục vẫn chưa có văn bản chính thức nào đưa ra hướng giải quyết và không còn cách nào khác doanh nghiệp vẫn phải đợi.

Cũng liên quan đến việc đối tác nước ngoài nợ lương người lao động, ông Hiệp thừa nhận, có cả đối tác là người Libya, với những đối tác này thì nhiều khả năng không thể đòi được lương cho người lao động.

Ngoài việc nợ, ông Hiệp còn cho biết, hiện có nhiều đối tác nước ngoài công ty không thể đòi được cả phí môi giờ mà công ty đã trả cho họ từ trước, do vậy việc thanh lý hợp đồng cho người lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn.

"Theo luật là doanh nghiệp đối tác phải trả cho người lao động, nhưng nếu đối tác không trả thì doanh nghiệp phải trả cho người lao động”
, ông Hiệp nói.

  • Vũ Điệp

Lao động Libya về nước “kéo cày” trả nợ
Vẫn chưa được các công ty XKLĐ thanh lý hợp đồng, nhiều lao động lo lắng trước khoản nợ trước mắt chưa trả được nên đành phải tìm cách đi XKLĐ trở lại.
 

tin nổi bật

Hà Nội xem xét trách nhiệm, khai trừ Đảng hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa quyết định xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ làm công tác quản lý ở huyện Phú Xuyên, đồng thời khai trừ Đảng 3 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường TP.

Sạt lở nghiêm trọng, đường lên cửa khẩu Cầu Treo bị chia cắt

Do ảnh hưởng của bão số 4, ở Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn khiến hàng nghìn mét khối đất, đá chắn ngang QL 8A đường lên cửa khẩu Cầu Treo.

Liên quan vụ Việt Á, loạt lãnh đạo 2 viện lớn ở Hà Nội bị kỷ luật

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 liên quan đến vụ kit tes SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết ngày 29/9: Cả nước có mưa, nhiều nơi nguy cơ lũ quét

Dự báo thời tiết ngày 29/9, nhiều nơi trên cả nước có mưa giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hơn 2.000 nhà dân ở Nghệ An chạy lũ xuyên đêm

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ xuyên đêm.

Vì sao siêu bão Noru mạnh nhất 20 năm nhưng thiệt hại được giảm thiểu?

Chỉ đạo quyết liệt 'từ sớm, từ xa' của các cấp chính quyền và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống cơn bão số 4 (bão Noru).

Người dân Huế rớt nước mắt nhìn tài sản cuốn theo cuồng phong bão số 4

Cơn bão số 4 với sức gió khủng khiếp phút chốc cuốn phăng những mảnh tôn, viên ngói và làm đổ sập nhà dân ở TT-Huế. Trong cơn thịnh nộ của thiên tai, người người xót lòng, rơi nước mắt lặng nhìn tài sản cuốn theo mưa bão.

Kịch bản những ‘tập đoàn' giả ngân hàng, thuê trăm người gọi điện lừa vay tiền

Chỉ trong vài ngày, Công an tại TP.HCM đã triệt phá những “tập đoàn” lừa đảo với thủ đoạn cực kỳ mới, giả ngân hàng gọi mời vay tiền với lãi suất 0%. Qua điều tra đã hé lộ cách thức lừa đảo khó tin để lừa người dân khắp cả nước.

'Anna Bắc Giang' lần đầu lên tiếng sau lùm xùm bị tố là siêu lừa đảo

Cô gái N.T.V.A được gọi với cái tên Anna Bắc Giang đã lên tiếng đính chính về một số vấn đề sau khi bị tố thực hiện những cú siêu lừa.

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, "cán bộ chiến sĩ công an trong đoạn clip đánh hai thiếu niên" đã sai, có hành vi thiếu chuẩn mực. Hai thiếu niên cũng có nhiều vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh, chèn ép CSGT.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Hà Nội

Máy bay chở Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba tối nay (28/9) đã hạ cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10.

Tạm đình chỉ công tác 4 công an vụ clip 2 thiếu niên bị đánh

Tối 28/9, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo tạm đình chỉ 4 cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu có liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh công an đánh hai thiếu niên.

Hà Nội lập đoàn kiểm tra đột xuất loạt quán karaoke ở quận Cầu Giấy

TP Hà Nội vừa quyết định kiểm tra đột xuất công tác PCCC hàng loạt quán karaoke trên địa bàn, trong đó có quận Cầu Giấy. Từ đó, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý về PCCC.

Chưa xem xét đình chỉ điều tra bị can Lê Thu Vân vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh đã 2 lần mời bà Lê Thu Vân đi giám định pháp y để xác định tình hình bệnh, nhằm có căn cứ xem xét đình chỉ điều tra nhưng bị can không có mặt.