Đại Nghĩa chưa lấy vợ không phải vì anh bận. Không phải vì bất cứ tin đồn giới tính nào mà người ta ác mồm ác miệng gán ghép cho anh...

{keywords}

Đại Nghĩa sinh năm 1978.

Khi tôi hỏi, anh sắp 40 rồi, chừng nào mới làm đám cưới? Đại Nghĩa cười bảo, anh cũng mong một cái kết có hậu nhưng còn tùy duyên chứ không vì điều này điều kia mà cố gượng ép mình cưới cho bằng được.

Đại Nghĩa sinh năm 1978. Anh là một MC đình đám trên sóng truyền hình và là một diễn viên nổi tiếng. Một ngày của anh bắt đầu từ sáng sớm đến khuya lắc khuya lơ mới được về nhà.

Một ngày, Đại Nghĩa cũng có 24 tiếng như tất cả mọi người nhưng lượng công việc mà anh làm thì có thể gấp đôi, gấp ba người bình thường. Anh vừa tập kịch, đóng phim, làm MC, quay game show...

Hầu như anh không có bất kỳ khoảng thời gian trống nào. Bởi nếu có dư ra một tí, anh lại có cả núi việc khác "chạy vào" lấp chỗ ngay.

Cũng có người nghĩ, Đại Nghĩa bận quá, đến thời gian để thở xả hơi còn hiếm thì thời gian đâu cho chuyện lấy vợ. Nhưng sự thật, Đại Nghĩa chưa lấy vợ không phải vì anh bận. Không phải vì bất cứ tin đồn giới tính nào mà người ta ác mồm ác miệng gán ghép cho anh.

Anh chưa lấy vợ vì một lý do khác, có lẽ còn khó tin hơn!

{keywords}

Diễn viên, MC Đại Nghĩa. Ảnh từ facebook nhân vật.

Ba mẹ chỉ vui khi tôi là người tốt

Đại Nghĩa vốn là con một. Ba mẹ chỉ sinh được mình anh. Nếu trong một gia đình bình thường khác, rất có thể chuyện lấy vợ sinh con là một áp lực lớn với cả gia đình và dòng họ.

Nhưng với gia đình Đại Nghĩa thì khác. Anh tâm sự: "Mẹ tôi chưa bao giờ giục hay không yên tâm về chuyện tôi phải lập gia đình để mẹ có cháu bồng bế.

Mẹ tôi không phải là mẫu người phụ nữ có suy nghĩ bó hẹp. Ba mẹ tôi suy nghĩ tương đối thoáng so với những người cùng thời.

Ngay cả chuyện tôi lập gia đình, việc chọn dâu cũng không phải do ba mẹ quyết định. Ba mẹ hoàn toàn tôn trọng ý kiến suy nghĩ của tôi".

Khi kể về gia đình mình, Đại Nghĩa kể bằng cả niềm tự hào vì mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, dù ba mẹ anh không phải tiến sỹ, giáo sư.

Ba mẹ anh vốn là nhân viên nhà nước nhưng là những người có suy nghĩ cấp tiến so với những người cùng thời. Gia đình anh theo đạo Phật. Nói thế để hiểu Đại Nghĩa là một Phật tử. Từ nhỏ ba mẹ đã dắt anh đi chùa, dạy anh chia sẻ với những người xung quanh.

Và ngược lại, ngay từ khi ba anh còn sống, ông vẫn luôn tự hào về cậu con trai duy nhất của mình. Không phải vì Đại Nghĩa là một diễn viên nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền mà vì anh đã trở thành người tốt, người có ích cho xã hội.

"Ba mẹ tôi hãnh diện về tôi không phải vì tôi là một nghệ sĩ. Cho dù tôi không là một nghệ sĩ đi nữa, chỉ cần tôi sống tốt, có công việc ổn định, giúp được nhiều cho những người xung quanh thì ba mẹ vẫn tự hào về tôi thôi".

Vì được lớn lên trong gia đình như thế nên bản thân Đại Nghĩa cũng chưa từng cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm trong chuyện lấy vợ, sinh con cho ba mẹ vui lòng. Đơn giản vì ba mẹ anh chỉ thực sự vui khi thấy anh trở thành người biết giúp đỡ người khác.

Anh bảo: "Cái suy nghĩ đến 30 tuổi phải lấy vợ có con cho ba mẹ ẵm bồng theo tôi là hơi bị lạc hậu. Nếu tôi làm ra một núi tiền mà tôi ăn một mình tôi thì cũng đâu có hay.

Nhưng nếu với núi tiền đó, tôi biết chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh thì tự nhiên mình thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nó ý nghĩa hơn rất nhiều so với chuyện đi cưới một cô vợ, đẻ ra một thằng còn rồi dồn núi tiền cho thằng con hưởng. Tôi không có suy nghĩ đó".

Đây mới là mục đích sống của Đại Nghĩa

Đại Nghĩa không thích những nơi hội hè đình đám, không sài đồ hiệu hay phụ kiện mắc tiền. Anh bảo, quần áo của anh không có cái nào trên 500.000 đồng, trong khi anh thừa sức sắm cho mình những món đồ hiệu đắt tiền.

Nhiều người gặp anh cũng hỏi, anh làm nhiều như thế thì tiền để đâu cho hết? Anh cười trả lời: "Tiền tôi có nhiều việc để làm lắm, tôi đâu có hưởng một mình đâu".

{keywords}

Anh dùng facebook cá nhân để kết nối nhiều tấm lòng từ thiện cho khắp nơi.

"Ý nghĩa cuộc sống với tôi không nằm ở chuyện tiêu xài. Nó nằm ở việc sống và làm việc, phụng sự xã hội và mọi người". Đó là lý do anh thường xuyên làm từ thiện. Và anh coi đó là công việc, là sứ mệnh, là mục đích sống của mình.

Nhưng... anh không khoa trương, không la làng lên cho người ta biết. Thế nên, sẽ rất khó để tìm kiếm thông tin trên báo chí về những chuyến đi làm từ thiện của Đại Nghĩa.

Anh không thể nói với mọi người là, một tháng anh có nhiêu đây tiền, anh cho tổ chức này bao nhiêu, tặng tổ chức kia bao nhiêu.

Vì anh biết, khi anh nói có người tin, có người không. Và anh thì không muốn những việc mình làm bị họ phán xét có hay không, đúng hay sai. Anh làm theo lương tâm của mình.

Anh tếu táo rằng "Mục đích sống của tôi là sống để chia sẻ chứ không phải sống để ăn cho hết". Với anh, điều đó quan trọng hơn nhiều so với việc lập gia đình, có con để con nó hưởng tài sản.

Theo Trí Thức Trẻ