Đẩy mạnh giáo dục STEM, truyền cảm hứng học tập tại Oxford Hà Nội

Là một trường mới bắt kịp xu thế của giáo dục thời đại, Trường Tiểu học & THCS Oxford Hà Nội đã xây dựng rõ lộ trình trở thành một trường học chất lượng cao, trong đó, giáo dục STEM là một mục tiêu mà nhà trường hướng tới.

Phương pháp giáo dục tích hợp

Khái niệm giáo dục STEM đang dần trở nên quen thuộc những năm gần đây tại Việt Nam. Giáo dục STEM được hiểu là cách thức tiếp cận mới trong giáo dục, trong đó việc giảng dạy tích hợp 4 môn học khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm giúp học sinh thấy được khả năng ứng dụng thực tế của kiến thức trong các vấn đề cuộc sống thường ngày.

Thay vì dạy từng môn học rời rạc và riêng biệt, STEM tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp học sinh chạm đến tận gốc của vấn đề và thấy được tính ứng dụng của các kiến thức tưởng chừng như khô khan.

Có thể hiểu giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực.

Ở đó, các em học sinh được áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp cho học sinh trên cơ sở học thông qua thực hành và hướng đến giải quyết các vấn đề thực tiễn. Giáo dục tích hợp STEM là một xu hướng giáo dục toàn cầu, giảng dạy thông qua thực hành, đề cao tính sáng tạo và niềm vui học tập của học sinh.

Là một ngôi trường mới bắt kịp xu thế của giáo dục thời đại, Trường Tiểu học & THCS Oxford Hà Nội (Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội) đã xây dựng rõ lộ trình trở thành một trường học chất lượng cao, trong đó, giáo dục STEM là một mục tiêu mà nhà trường hướng tới.

Với mục tiêu nuôi dưỡng kỹ năng và tư duy cho các học sinh một cách khoa học, hệ thống và nhân văn, Oxford Hà Nội đã đưa cách tiếp cận giáo dục STEM vào các môn chính khoá, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và sự chuyển giao đào tạo đầy đủ.

Đầu tư hệ thống vật chất, giáo trình STEM

Chương trình giáo dục STEM tại Oxford Hà Nội được thể hiện thông qua các môn tự nhiên và xã hội, khoa học, thủ công, toán, công nghệ và tin học. Nhà trường đã dành thêm thời lượng để chuyển hoá giáo án các môn học trên thành dạng tích hợp STEM.

Các tiết học thực hành được phân lịch cụ thể trên thời khóa biểu và được học tại phòng học STEM chuyên biệt của nhà trường. Ngay từ năm học đầu tiên, nhà trường đã hình thành tổ nghiên chuyên sâu cứu về phương pháp giảng dạy STEM, hình thành hệ thống bài giảng và giáo án về các môn có tích hợp STEM.

{keywords}
Giáo viên nhà trường tập huấn giáo dục STEM

Đại diện Oxford Hà Nội cho biết, nhà trường cũng đã xây dựng một phòng học STEM với đầy đủ các trang thiết bị, đáp ứng cho nhu cầu giảng dạy của chương trình giáo dục nhà trường. Phòng học STEM tại trường được xây dựng theo hướng STEM lắp ráp, chế tạo trang bị những phương tiện và nguyên liệu hỗ trợ cho học sinh trong quá trình chế tạo các sản phẩm giống như mô hình Makerspace.

{keywords}
 Phòng học chuyên biệt STEM tại Oxford Hà Nội

Các tiết học tích hợp liên môn tại phòng học STEM luôn mang lại cho các em nhiều hứng thú tại Oxford Hà Nội. Các học sinh được tiếp cận khoa học từ những gì gần gũi nhất với cuộc sống, khơi gợi và duy trì tính tò mò là đặc tính của trẻ, để khởi đầu cho những khám phá và phát minh khoa học trong tương lai.

Cũng theo đại diện Oxford Hà Nội, các em được khám phá, sáng tạo, trải nghiệm thực hành để có kết quả thực chứng, và tự mình tìm ra câu trả lời. Việc tự mình thiết kế được các thí nghiệm, tự thực chứng câu trả lời, đem đến cho các em học sinh tăng sự tự tin vào bản thân. Những bài giảng và sản phẩm ứng dụng STEM của cô và trò Oxford Hà Nội cũng đã được trưng bày tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V 2021.

{keywords}
 Học sinh Oxford Hà Nội trong tiết học STEM

Đồng thời, với những kết quả đáng khích lệ từ năm học đầu tiên 2020 - 2021, Oxford Hà Nội đã vinh dự là đơn vị tổ chức Chương trình tập huấn Cán bộ dạy học định hướng STEM của các trường tiểu học trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội vào tháng 10/2020.

{keywords}
 Tập huấn cán bộ dạy học định hướng STEM của các trường tiểu học trên địa bàn huyện Thạch Thất vào tháng 10/2020

Với triết lý giáo dục “Khai sáng trí tuệ - nuôi dưỡng hoài bão - kiến tạo tương lai”, Oxford Hà Nội hướng đến mục tiêu giúp các học sinh phát triển toàn diện, hài hòa về đức, trí, thể, mỹ, trở thành những công dân toàn cầu có tri thức, nhân ái, trung thực, trách nhiệm, tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo, tự tin và sẵn sàng đón nhận sự khác biệt với tiếng Anh là một lợi thế cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

Trường Tiểu học & THCS Oxford Hà Nội

Địa chỉ: Cống Đặng, Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội

Hotline: 024 2217 1155 - 024 2217 2255 - 024 2267 3355

Website: https://oxfordhanoi.edu.vn/

Email: oxfordhanoischool@gmail.com

Doãn Phong

tin nổi bật

Happy Money ra mắt gói hỗ trợ tài chính dành riêng tài xế công nghệ

Happy Money - thương hiệu tài chính cá nhân hàng đầu hiện nay đã ra mắt gói hỗ trợ tài chính cho đối tượng tài xế công nghệ, shipper với nhiều ưu điểm.

MC Hoài Trinh nói thêm về anyLEARN sau khi gọi vốn Shark Tank không thành công

Dù chưa gọi được vốn tại Shark Tank nhưng theo Hoài Trinh - nhà sáng lập anyLEARN, MC Én Bạc từng là Biên tập viên truyền hình - đây là cơ hội để doanh nghiệp lắng nghe, chắt lọc và ngay lập tức cải thiện ứng dụng.

Hội thi Hoa Lan quy mô lớn chưa từng có tại Hà Nội cuối tháng 6

Vào ngày 25 - 26/06/2022, Ngày hội hoa lan Việt Nam do Hội Khoa học Phát triển Nông thôn tổ chức sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất Hà Nội. Đây là sân chơi lành mạnh, trong sạch nhằm thúc đẩy và phát triển văn hoá chơi hoa lan tại Việt Nam.

HDRadio và nghệ thuật giữ chân khách hàng thời hậu Covid-19

Luôn đặt khách hàng là trọng tâm, tập trung vào việc chăm sóc, hỗ trợ tốt sau bán hàng nhờ đó mà HDRadio vẫn đứng vững và duy trì được lượng khách hàng còn tốt hơn so với thời điểm trước dịch bệnh Covid-19 .

Phenikaa Electronics - ‘lời giải’ cho bài toán sản xuất thông minh

Tập đoàn Phenikaa đưa vào hoạt động Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa - hứa hẹn là đòn bẩy vững chắc cho công cuộc chuyển đổi số toàn diện, với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng

Skechers ra mắt cửa hàng concept mới tại Crescent Mall cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngày 19/06 “ông lớn” thời trang thể thao Skechers vừa ra mắt cửa hàng concept tiếp theo tại Crescent Mall (Quận 7), mang tới một không gian mua sắm mới với nhiều trải nghiệm cho khách hàng.

Bespin Global Vietnam và Daewoo E&C hợp tác vận hành thành phố thông minh

Bespin Global Vietnam và Daewoo E&C đã ký Biên bản ghi nhớ thành lập Liên doanh vận hành thành phố thông minh tại Hà Nội nhằm hỗ trợ mô hình kinh doanh mới dựa trên dữ liệu nội bộ và bên ngoài, gồm cả vận hành và quản lý khu đô thị mới Starlake.

Doanh nghiệp đổi mới, vượt ‘bão giá’ vật liệu xây dựng

Giá xi măng và các loại vật liệu xây dựng tăng cao trong thời gian gần đây khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, tuy nhiên cũng thúc đẩy các doanh nghiệp thay đổi mạnh mẽ để bắt nhịp với thị trường.

Fubon Life Việt Nam nhận giải dịch vụ tài chính tiêu biểu năm 2022

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) đã vinh dự nhận được giải thưởng “Công ty Bảo hiểm Nhân thọ có Hệ thống Trải nghiệm khách hàng tiêu biểu 2022”.

9x vượt khó để theo đuổi đam mê nhiếp ảnh

Để kiếm tiền mua chiếc máy ảnh đầu tiên, Huỳnh Thanh Quang không ngại ngày làm 8 tiếng, chạy bàn thêm cho một quán ăn đêm…

Địa chỉ mua sắm hàng ngoại nhập được yêu thích tại TP. Vinh

Hàng hoá phong phú, giá cả cạnh tranh, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn… là yếu tố giúp siêu thị hàng nhập khẩu Daika Mart ghi điểm với khách hàng tại TP. Vinh và trở thành địa chỉ mua sắm hàng ngoại nhập được yêu thích trên thị trường.

Thủy điện Sê San 3A chủ động ứng phó mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão, Thủy điện Sê San 3A (đơn vị liên kết của EVNGENCO3) đã xây dựng các phương án ứng phó khẩn cấp, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị công trình, nhằm đảm bảo vận hành an toàn.

Đào tạo ‘Sharepoint cho người dùng cuối’ tại EVNGENCO3

Ngày 2/6/2022, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) phối hợp cùng Công ty TNHH Tư vấn và Giải pháp SmacLink tổ chức chương trình đào tạo “SharePoint cho người dùng cuối” cho 28 học viên là các nhân viên đang làm việc tại EVNGENCO3.

Lên app ‘chốt đơn’, thưởng thức ngay món ăn mát lành ngày nắng nóng

Đầu hè, không ít người ngại ra đường ăn uống vì thời tiết nóng nực. Lựa chọn lý tưởng nhất trong những ngày này chính là lên ứng dụng giao đồ ăn, chốt đơn và đợi shipper giao món ăn ngon lành đến tận tay mà không phải tốn sức.

Vô số mã giảm giá, ưu đãi giá trị dịp sinh nhật ShopeePay Day 16.6

Mừng sinh nhật 1 tuổi ngày hội ShopeePay Day 16.6, ShopeePay gửi đến người dùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn, từ mua sắm trực tuyến đến thanh toán các hóa đơn, dịch vụ hằng ngày.