Dự kiến tới cuối quý II/2024 tiếp tục triển khai giai đoạn 2 - mở rộng tuyến đường này.

Tuyến đường “mũi tên mở rộng không gian đô thị Vinh”

Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài (TP. Vinh, Nghệ An) được coi như “mũi tên mở rộng không gian đô thị Vinh”. Đường có tổng chiều dài hơn 6,3km, trải dài qua địa phận các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, TP. Vinh. 
Điểm đầu tuyến chính là Km0+00 (giao đường Nguyễn Phong Sắc), điểm cuối là Km6+327,04 (nối đường ven Sông Lam). Đây cũng là tuyến giao thông quan trọng, kết nối trung tâm TP. Vinh với đường ven đê Sông Lam, kết nối khu du lịch biển Cửa Lò và cầu Cửa Hội nối qua tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án được khởi công từ năm 2018, với mục tiêu hướng đến đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hình thành trục không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực phía đông thành phố. Qua đó tạo điểm nhấn, mở ra cơ hội để thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH cho thành phố. Tuy nhiên, do vướng mắc liên quan đến tái định cư đất nghĩa trang, xác định nguồn gốc đất đền bù giải phóng mặt bằng... nên dự án chưa thể hoàn thành đúng thời hạn ban đầu và buộc phải được gia hạn.

anh 1.png
 Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Mới đây, thông tin tới báo chí, đại diện lãnh đạo TP Vinh, ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tich UBND TP. Vinh khẳng định: “Cuối tháng 12, chậm nhất đầu tháng 1/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ khâu giải phóng mặt bằng. Khi có mặt bằng thì với khối lượng thi công này tôi cho rằng nhà thầu sẽ hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024”.

Ông Nguyễn Sỹ Diệu cũng cho biết thêm, hiện thành phố cũng đang trong quá trình thực hiện các thủ tục tiếp theo để tới giữa năm 2024 sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án là mở rộng toàn tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách về 2 bên. Nguyễn Sỹ Sách cũng là một trong những con đường lớn nhất của thành phố, kéo dài hơn 6,3km, đi qua khu vực rất rộng lớn trong khi quy hoạch xây dựng hai bên chưa có. Đây cũng là tiềm năng lớn cho nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào thành phố. Đặc biệt là các dự án lớn giúp thành phố trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ…

Về phía nhà thầu, theo ông Lê Văn Hữu - Chỉ huy trưởng công trường đường Nguyễn Sỹ Sách chia sẻ, nhà thầu mong muốn sớm nhận đươc mặt bằng từ các hộ dân còn lại. Có mặt bằng là nhà thầu đưa máy móc thiết bị, nhân lực, đảm bảo đúng tiến độ sớm nhất để bàn giao cho chủ đầu tư là UBND Thành phố.

anh 2.jpg
Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài khi hoàn thành sẽ là trục không gian đô thị mới của TP. Vinh về phía đông

Góp phần nâng tầm hạ tầng TP. Vinh

Trong kế hoạch phát triển của tỉnh, Nghệ An xác định, Nguyễn Sỹ Sách kéo dài sẽ là một trong những “mũi tên” quan trọng mở rộng không gian đô thị Vinh. Đây là hướng mà quỹ đất còn khá dồi dào, nhưng cơ sở hạ tầng còn chưa xứng với vị thế tiềm năng địa lý của khu vực. 
Việc hoàn thành đầu tư xây dựng, thông đường sẽ kích thích những “ông lớn” chọn TP. Vinh để đầu tư phát triển các dự án tầm cỡ. 

anh 3.jpg
 Hạ tầng TP Vinh ngày càng phát triển

Những năm qua, đường Nguyễn Sỹ Sách đóng vai trò quan trọng khi gánh trọn một vùng phát triển phía đông bắc TP. Vinh. Với nhiều trụ sở, văn phòng ngân hàng đóng trên phố, đường Nguyễn Sỹ Sách được ví như là phố tài chính ngân hàng của Vinh. Không chỉ có vậy, đây cũng là một trong những phố có nhiều mặt hàng chuyên doanh, nhất là dịch vụ vật liệu xây dựng từ hàng nội thất cao cấp đến sản phẩm gạch ngói.

Với sự phát triển mạnh mẽ vốn có của mình, đường Nguyễn Sỹ Sách cùng tuyến kéo dài khi hoàn thành thông đường hứa hẹn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của cả khu vực phía đông TP. Vinh.

Thanh Hà