ĐB Bình Nhưỡng nêu điểm yếu của ngành, Viện trưởng VKS cấp cao bảo 'chủ quan'

Cuộc tranh luận giữa ĐB Lưu Bình Nhưỡng và Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Quang Dũng diễn ra tại QH về vị trí, vai trò của ngành kiểm sát nhân dân.

Thảo luận về công tác tư pháp chiều nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chia sẻ những vất vả, khó khăn của các cơ quan tư pháp.

Bên cạnh đó, ĐB cho rằng, trong hoạt động tư pháp nổi lên một yếu huyệt, đó là vị trí, vai trò của ngành kiểm sát nhân dân.

Theo Hiến pháp, pháp luật, VKSND có 2 chức năng quan trọng là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Vị thế của ngành kiểm sát nhân dân giảm sút nhiều so với những năm trước đây. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông Nhưỡng, về lý luận và thực tiễn cho thấy Nhà nước đang đặt 2 trọng trách, 2 "trái núi" lên vai ngành kiểm sát trong khi TAND mới là cơ quan nắm quyền lực tư pháp.

“Nhiều cử tri trao đổi rằng, đã thế người đứng đầu ngành kiểm sát nhân dân còn chịu sự lép vế trong sắp xếp bố trí nhân sự”, ông Nhưỡng nói.

ĐB cho hay, nếu đây là một nguyên nhân làm cho VKSND yếu đuối thì đề nghị QH, các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo nghiên cứu để cải thiện ngành.

“Tôi không đổ lỗi mọi lý do, hạn chế yếu kém trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án cho cơ quan kiểm sát nhân dân. Tuy nhiên, công bằng mà nói không thể không nói đến hạn chế, bất cập VKSND và người đứng đầu.

Vì xét đến cùng, nếu có bản lĩnh chính trị vững vàng thì vẫn có thể vượt qua cửa ải khó khăn để gìn giữ và nâng cao vị thế bằng công việc, tâm lực của mình, không thể đổ lỗi khách quan, nhất là trong điều kiện nước ta là nhà nước pháp quyền”, ĐB Nhưỡng nêu ý kiến.

Ông đánh giá, vị thế của ngành kiểm sát nhân dân giảm sút nhiều so với những năm trước đây. Vì thế phải thắng thắn nhìn vào sự thật, nhận diện và quyết tâm hơn và chú ý 2 vấn đề.

Trong đó có việc VKSND tránh trở thành khớp nối trung chuyển cho oan sai, bức cung, nhục hình, bỏ lọt tội phạm, phải truy tố đúng người đúng tội, không dễ dãi xây dựng cáo trạng truy tố trên các kết luận điều tra trái pháp luật, thiếu tin cậy…

“Nếu chỉ cần làm tốt mấy việc đó, VKSND xứng đáng là khớp nối an toàn, hiệu quả của chuỗi các hoạt động tư pháp”, ông Nhưỡng nói.

Không có sự lép vế

Không đồng tình với phát biểu của ĐB Nhưỡng, Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Quang Dũng liền giơ biển tranh luận.

Ông Dũng nói: “Tôi thấy phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng mang tính chủ quan, hồ đồ, phải nói rằng có sự xúc phạm đối với cán bộ ngành kiểm sát”.

Vị Viện trưởng cho hay, theo nguyên tắc tố tụng, VKS thực hành quyền công tố, kiểm tra hoạt động tư pháp.

Trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước thì hoạt động của QH, Chính phủ, VKSND tối cao, TAND tối cao hoạt động tuân theo nguyên tắc hiến định và có sự phối hợp, phân công nhiệm vụ giữa các cơ quan để thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. 

“VKS thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo sự phân công và không thể nói rằng có sự lép vế giữa cơ quan này với cơ quan khác trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước của chúng ta”, ông Dũng nêu.

{keywords}
ĐB Nguyễn Quang Dũng: Phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng có sự xúc phạm đối với cán bộ ngành kiểm sát

Ông Dũng không đồng ý khi ông Nhưỡng nói rằng VKS có biểu hiện né tránh. Theo ông, để đánh giá hoạt động của ngành kiểm sát thì QH đã có một cơ quan chuyên trách là UB Tư pháp. 

ĐB cho hay, trong vài năm gần đây, đặc biệt 2 năm qua, những vụ án lớn và tham nhũng kinh tế lớn được đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, thì rõ ràng trong đó có đóng góp của VKS… đề nghị ĐB phải có nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện, đúng đắn.

Ông cho rằng, báo cáo của VKS cũng như báo cáo thẩm tra của UB Tư pháp cũng thừa nhận còn một số tồn tại. Tuy nhiên, những tồn tại đó không thể phủ nhận những cố gắng đóng góp của ngành trong sự nghiệp chung phát triển kinh tế đất nước.

Tranh luận không nên bức xúc quá?

Trước ý kiến của ông Dũng, ĐB Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận lại.

Theo ông Nhưỡng, cách đánh giá của cá nhân ông là có tình, có lý; phát biểu với tinh thần hết sức xây dựng, không quy chụp cho ai vấn đề gì.

ĐB cho biết, ông hiểu được tâm tư của ĐB Nguyễn Quang Dũng vì là người của ngành kiểm sát nhân dân.

Song, ông Nhưỡng nói mình không buồn vì cử tri và QH sẽ đánh giá về thái độ của ông, “một ĐBQH đánh giá tôi không phải là điều ghê gớm”.

Ông Nhưỡng cũng nêu quan điểm, đây là nghị trường, ngôi nhà của Tổ quốc. Đây không phải là nơi để họp ngành, để bảo vệ cho lợi ích riêng của ngành đó, tất cả các ĐB ở đây phải mang lại lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân.

“Là những người được Đảng, Nhà nước lựa chọn vào đây thì cũng nên có thái độ không nên bức xúc quá, thể hiện ngôn ngữ để làm sao cho đủ văn hoá, để cho mọi người cùng nghe, còn nếu không cử tri sẽ đánh giá QH”, ông Nhưỡng nêu ý kiến.

Hương Quỳnh

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc diễn ra tại phiên thảo luận của QH.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.