Sau nhiều lần trì hoãn, thậm chí hãng siêu xe thể thao Anh Quốc đã phải bán bộ sưu tập xe hơi có trị giá 123 triệu USD của mình để trả tiền khắc phục các sự cố kỹ thuật của Artura, thì mới đây McLaren cũng đã ban hành đợt triệu hồi đầu tiên đối với siêu xe hybrid này.

Thông báo triệu hồi của Cục quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đã cho biết một số mẫu xe McLaren Artura sử dụng đai ốc định gia công nguội trên ống dẫn nhiên liệu áp suất cao dễ bị lỏng do tải trọng xe gây ra.

McLaren Artura là chiếc siêu xe hybrid đầu tiên của nhà sản xuất siêu xe thể thao Anh Quốc.

Điều này làm cho sự liên kết giữa ống dẫn và đầu bơm nhiên liệu phun trực tiếp không còn sự chắc chắn, khiến nhiên liệu có thể rò rỉ vào các bộ phận xung quanh động cơ, có khả năng gây cháy.

Còn theo McLaren, đai ốc gia công nguội có thể có định mức mô-men xiết thấp hơn mức cần thiết. Ban đầu, nhà sản xuất siêu xe Anh Quốc dự định sử dụng các đai ốc được gia công hoàn toàn trên các ống dẫn nhiên liệu của Artura. 

Nhưng nhà cung cấp phụ tùng cho biết họ đang gặp phải tình trạng thiếu đai ốc gia công và đề xuất chuyển sang sử dụng đai ốc gia công nguội. Cả nhà cung cấp và McLaren đều xác nhận về độ tin cậy của đai ốc gia công nguội trong các cuộc thử nghiệm độ bền.

Tuy nhiên, tháng 6/2022, một chiếc Artura đã gặp sự cố trên đường đua với nguyên nhân là bị rò rỉ nhiên liệu do đai ốc định gia công nguội của ống dẫn nhiên liệu áp suất cao bên trái đã bị lỏng ra.

Sự cố lỏng ống dẫn nhiên liệu của McLaren Artura được phát hiện trong một cuộc đua.

McLaren đã khắc phục sự cố bằng cách xác thực quy trình siết chặt mới đối với đai ốc gia công nguội nhưng vào tháng 11/2022, một chiếc Artura khác lại tiếp tục gặp sự cố tương tự khi đang chạy trên đường đua.

Hiện tại, để khắc phục sự cố, McLaren sẽ lắp đặt các ống dẫn nhiên liệu áp suất cao mới với các đai ốc có độ dày 16,5 mm được gia công hoàn toàn bằng các đường ren.

McLaren công bố mới có tổng cộng 164 mẫu xe được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 8/10/2021 đến ngày 14/11/2022. Hãng cũng nhấn mạnh những chiếc xe được sản xuất từ sau tháng 9/2022 sẽ không nằm trong diện triệu hồi do đã chuyển sang sử dụng loại đai ốc dạng mới.

Tại Việt Nam, McLaren Artura cũng mới được phân phối dưới dạng nhập khẩu chính hãng từ cuối tháng s7/2022 với mức giá gần 14,7 tỷ đồng.

Siêu xe McLaren Artura được giới thiệu tại Việt Nam vào cuối tháng 7/2022. (Ảnh: Ngô Minh)

Đây là mẫu siêu xe hoàn toàn mới và là mẫu xe hybrid đầu tiên của từ hãng siêu xe thể thao Anh quốc, được sản xuất với mục đích thay thế cho mẫu McLaren 570S hiện đã ngừng sản xuất. 

Động cơ hybrid V6 3.0L và mô tơ điện cung cấp tổng công suất 680 mã lực, mô-men xoắn 720 Nm, đi kèm hộp số tự động 8 cấp và không có lùi bằng bánh răng. Thay vào đó sử dụng mô tơ điện để lùi xe. 

Ngô Minh

Bạn đang sở hữu một chiếc xe độc hay bản độ siêu đẹp? Hãy chia sẻ bài viết cảm nhận, hình ảnh về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!