Lời tòa soạn

Xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống ngày càng phổ biến. Kết quả xét nghiệm ADN có thể giúp giải tỏa được những bức xúc trong lòng nhưng ngược lại nó cũng có thể mang đến sự tổn thương, rạn vỡ cho người trong cuộc. Công nghệ xét nghiệm ADN ra đời hơn 30 năm và đến nay nó đã trở thành phổ biến trên thế giới và ở Việt nam. Tại Việt Nam không chỉ ở các cơ sở y tế ở trung ương mà ở một số  tỉnh cũng có labo xét nghiệm ADN. Những câu chuyện dở khóc, dở cười từ labo xét nghiệm ADN đã được chúng tôi ghi lại.

VietNamNet xin đăng tuyến bài Bí ẩn đằng sau những lá phiếu xét nghiệm ADN phản ánh những câu chuyện và thực tế nhu cầu xét nghiệm ADN.

Kỳ 1: Ông bố trẻ sốc khi hai con đều không cùng huyết thống

Đề nghị được mua kết quả giám định ADN

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhự - Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia - cho biết hằng năm viện tiếp nhận hàng trăm đơn xin xét nghiệm ADN tìm huyết thống. Nhiều mẫu làm theo yêu cầu của tòa án nhưng có rất nhiều gia đình tự tìm tới xin làm xét nghiệm ADN. Mỗi mẫu kết quả là một cuộc đời, một hoàn cảnh khác nhau. Theo Tiến sĩ Nhự, đa phần là đơn xin xét nghiệm huyết thống cha con. Khi có kết quả, mỗi người có biểu hiện khác nhau người mừng rỡ, kẻ đau khổ, sốc nặng.

Trường hợp của cô gái trẻ đến từ Hai Bà Trưng, Hà Nội, vào giám định mẫu ADN tìm huyết thống cha con được nhiều giám định viên của viện nhớ tới. Cô gái đi cùng người đàn ông trung niên. Mẫu tóc của con trai và mẫu máu của người cha được lấy trực tiếp tại viện. Sau khi lấy mẫu và hoàn thành đăng ký, họ ra về. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau, cô gái quay lại trình bày với các giám định viên về việc muốn thay đổi kết quả xét nghiệm ADN. 

Khi giám định viên từ chối, cô gái đã khóc lóc quỳ xuống “xin các chị giúp em, nếu con em không trùng huyết thống thì mẹ con em sẽ không còn nơi trú chân”. Trước ngày nhận kết quả, cô gái còn liên tục nhắn tin “xin giúp” và chấp nhận chi tiền tỷ cũng không tiếc.

Các kết quả xét nghiệm ADN đều thực hiện trên máy, khách hàng không thể can thiệp mẫu. Ảnh: Phương Thúy.

Ngày đến lấy bản giám định, cô gái òa khóc vì kết quả của người đàn ông trung niên và cậu con trai gần 3 tuổi cùng huyết thống. Lúc này, cô mới tâm sự cô chỉ là “sugar baby” và được chu cấp nhà, ăn ở cho hai mẹ con. Trong khi đó, cô vẫn duy trì quan hệ với người yêu cũ. Khi người đàn ông muốn giám định ADN, cô đã vô cùng lo lắng sợ đứa trẻ là con của người khác. 

Tìm tới xét nghiệm ADN để tháo nút thắt

Tại khoa Y - Sinh học, Viện Pháp y Quốc gia, các giám định viên chia sẻ lại câu chuyện của chị M.A. (trú tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị tìm tới khoa xin đăng ký xét nghiệm ADN cùng 3 con gái. Khi ngồi chờ chồng tới lấy mẫu, người phụ nữ này liên tục gọi điện và hét lên với chồng “Anh đến đây mau đi, tôi đã đến rồi”. Tuy nhiên, người chồng không dám đến lấy mẫu.

Chị M.A kể hai vợ chồng yêu nhau từ ngày học đại học và kết hôn sau khi ra trường. Cuộc sống gia đình không giàu có nhưng cũng đủ ăn, đủ lo học hành cho con cái. Khoảng hơn 1 năm nay, chồng chị bắt đầu sinh sự. Anh ta liên tục nghi ngờ mình nuôi con “tu hú”. Nhiều lần, anh còn nói với các con rằng chúng không phải con ruột của mình.

Những đứa trẻ đang ở độ tuổi dậy thì nên rất nhạy cảm. Chị M.A nhiều lần xin chồng đừng nói lời nghi ngờ trước mặt con trẻ. Nhưng mỗi lần đi nhậu về anh trách mắng vợ ngoại tình, đẻ con với người khác khiến mình phải "đổ vỏ".

Thậm chí, chị từng uống thuốc ngủ tự tử vì uất ức. Khi được cấp cứu, người mẹ này nhận ra rằng nếu mình chết, các con sẽ khổ. Chị muốn làm xét nghiệm huyết thống cha con để giải tỏa bức xúc trong lòng, tháo nút thắt của chồng. Kết quả giám định ba cô con gái là con ruột nhưng anh ta không tin. Anh cho rằng vợ đổi mẫu, thay đổi kết quả giám định.

Quá uất ức, chị đành trực tiếp đưa con lên Viện Pháp y và gọi chồng tới để lấy mẫu trực tiếp. Khi lên tới viện, chị gọi điện yêu cầu chồng đến nhưng anh ta không dám lên. Người phụ nữ uất ức đến tột cùng, ngồi gào khóc để giải tỏa bức xúc, đau khổ. 

Nhìn ánh mắt của ba đứa trẻ, các giám định viên không khỏi xót xa. Chị M.A cho biết kết quả như thế nào thì chồng đã không còn cơ hội giữ gia đình của mình. Chị đã làm đơn ly hôn, ba đứa con đều đòi ở với mẹ vì sợ bố. 

Khách hàng tới làm giám định tại Viện Pháp y Quốc gia. Ảnh: Phương Thúy.

Ngày 25/5, một người đàn ông trung niên dẫn theo một thanh niên 20 tuổi đến Khoa Y - Sinh học, Viện Pháp y quốc gia, làm xét nghiệm ADN xác định huyết thống cha con. Ông yêu cầu làm thủ tục xét nghiệm để kết quả xét nghiệm ADN làm cơ sở nhận con trai. Các giám định viện đã lấy mẫu phẩm cho hai người và chụp ảnh đưa vào kết quả. Khi lấy mẫu, ai cũng nói rằng xét nghiệm cho yên tâm vì hai người giống nhau như khuôn đúc.

Thạc sĩ Chu Thị Thủy, Giám định viên khoa Y - Sinh hóa, Viện Pháp y Quốc gia, cho biết các mẫu đều thực hiện xét nghiệm ADN 2 lần riêng biệt với 2 giám định viên khác để đưa ra kết quả chính xác, khách quan nhất.

Kết quả cho thấy họ “Không có quan hệ huyết thống bố - con”, trong khi đó hình thức bên ngoài rất giống nhau. Cầm kết quả, người đàn ông không khỏi thất vọng. Đây là con trai của người yêu cũ. Sau 20 năm gặp lại, ông thấy chàng trai giống mình nên đã hy vọng hai người cùng huyết thống.

Thạc sĩ Chu Thị Thủy khẳng định kết quả giám định ADN đều dựa trên máy móc và chắc chắn không thể thay đổi được. Bởi đây là khoa học và công việc phải đảm bảo nguyên tắc chính xác, khách quan và tuân thủ theo pháp luật. Nhiều người khi có kết quả không như họ mong muốn, họ ngỏ ý xin đổi lại mẫu thậm chí không tiếc tiền để có kết quả khác. Tuy nhiên, mọi nguyện vọng này của khách hàng đều không thể thực hiện. 

Đằng sau tờ kết quả xét nghiệm là cuộc đời của nhiều người

ADN ra đời từ năm 1985 với mục đích chính là truy tìm tội phạm. Nhờ công nghệ phát triển mà đến nay ADN đã có vai trò rất lớn trong cuộc sống, y học. ADN phản ánh đúng bức tranh xã hội hiện tại và nó là xu thế chung của thời kỳ công nghệ y sinh.

Kỳ 3: Xét nghiệm ADN chỉ nói lên sự thật, không thể thay đổi