Thông tin từ vụ án Vạn Thịnh Phát cho biết, gia đình bà Trương Mỹ Lan - người bị Viện Kiểm sát buộc tội gây thiệt hại 677 nghìn tỷ đồng - đã liên hệ với Quỹ đầu tư thuộc Tập đoàn CK Asset Holdings Limited của tỷ phú Lý Gia Thành, đề xuất giải pháp toàn diện liên quan đến Ngân hàng SCB.

Gia đình bà Lan đề xuất làm việc với quỹ đầu tư, sử dụng giải pháp khác nhau để chuyển nhượng dự án ở mức cao nhất thông qua phương thức tối ưu; đề xuất bán, chuyển nhượng với các tài sản thế chấp tại SCB.

'Siêu nhân' Hong Kong Lý Gia Thành

Ông Lý Gia Thành (Li Ka-shing) sinh ngày 29/7/1928 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, có tuổi thơ cơ cực, 12 tuổi đến Hong Kong (Trung Quốc) và từng bỏ học sau khi cha qua đời. Doanh nhân này, theo Forbes, có biệt danh “superman” (siêu nhân) và là người có ảnh hưởng lớn nhất trong cộng đồng các nhà kinh doanh tại châu Á, với sự thành công trong cả sự nghiệp và lối sống.

Ông hiện vẫn là tỷ phú giàu nhất Hong Kong (giàu thứ 37 thế giới). Khối tài sản ròng tính tới ngày 1/4, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, của ông Lý Gia Thành đạt 36,7 tỷ USD, được hình thành chủ yếu từ bất động sản.

Ông Lý Gia Thành đã nghỉ hưu và rút khỏi vị trí chủ tịch hai tập đoàn CK Hutchison Holdings (chuyên đầu tư) và CK Asset Holdings (chuyên bất động sản) vào tháng 5/2018, nhưng vẫn là cố vấn cao cấp.

lygiathanh lika shing smcp.gif
Tỷ phú Lý Gia Thành (Li Ka-shing) năm nay đã 96 tuổi. Ảnh: SCMP.

Lý Gia Thành từng đầu tư sản xuất nhựa năm 1950 khi ông mới 21 tuổi, từ số tiền 6.500 USD tiết kiệm và vay họ hàng. Sau đó, doanh nghiệp của ông trở thành nhà cung cấp hoa nhựa lớn nhất châu Á.

Con trai của ông Lý Gia Thành là Victor đang dẫn dắt tập đoàn của cha, với 300.000 người lao động, hoạt động trên 50 quốc gia. Tập đoàn của ông Thành đã làm từ thiện hơn 3,8 tỷ USD.

Năm 1960, ông bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản, rồi sau đó là cảng biển, công nghệ...

Ông có nhiều khắc cốt ghi tâm, chia sẻ với mọi người, đặc biệt những người trẻ tuổi. Theo ông, mọi người đều có cơ hội thành công và “nó phụ thuộc vào việc bạn có cho mình một cơ hội hay không”.

Triết lý làm giàu của Lý Gia Thành khá rõ ràng. Đầu tư làm giàu là công việc lâu dài, thậm chí cả đời. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, không thể bốc đồng.

Vị tỷ phú chia sẻ, trước năm 30 tuổi, nên tập trung sức lực và trí tuệ để kiếm tiền, còn sau 30 tuổi phải kiếm tiền bằng tiền, chú trọng vào đầu tư tài chính. Đó là đầu tư vào chứng khoán, vàng, chứng chỉ quỹ, bất động sản...

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư huyền thoại khác, Lý Gia Thành khuyên không nên “để trứng vào một giỏ” vì rủi ro rất lớn, mà nên chia nhỏ và phân bố tỷ trọng đầu tư hợp lý, có thể 50% vào vàng, 30% chứng chỉ quỹ và 20% chứng khoán...

Sự nghiêm túc và kỷ luật trong quản lý tài chính là ưu tiên số 1. Nếu lơ là, khả năng đánh mất vốn là rất cao, chưa nói đến lãi.

Còn với doanh nghiệp, tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng, phải cân bằng giữa phát triển và ổn định. Việc mở rộng mô hình thái quá sẽ đối mặt với rui ro. Điều này được thấy rõ ở rất nhiều tập đoàn trên thế giới và Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Đế chế đa ngành của tỷ phú Hong Kong

Nhờ những thành công ban đầu trong lĩnh vực bất động sản, năm 1971, Li Ka-shing thành lập Công ty Bất động sản Cheung Kong. Một năm sau đó, ông đổi tên thành Cheung Kong Holdings và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

lygiathanh2024forbes.gif
Ông Lý Gia Thành giàu thứ 37 thế giới theo Forbes.

Năm 1979, ông mở rộng kinh doanh bằng cách mua lại Ngân hàng Hutchison Whampoa từ HSBC - ngân hàng lớn thứ hai tại Anh vào thời điểm đó. Lý Gia Thành đã biến Hutchison Whampoa thành một trong những nhà khai thác cảng độc lập lớn nhất trên thế giới, phát triển cơ sở cảng container tại Hong Kong (Trung Quốc), Canada, Trung Quốc đại lục, Anh, Bahamas...

Tập đoàn của tỷ phú họ Lý cũng bánh trướng ở nhiều lĩnh vực trên toàn Hong Kong, cả Internet và công nghệ. Lý Gia Thành cũng chi hàng trăm triệu thông qua Li Ka Shing Foundation để đầu tư vào Facebook, Spotify...

CK Hutchison hoạt động mạnh mẽ ở cả Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Chiếm 80% tỷ trọng doanh thu của CK Hutchison là từ nước ngoài, với các ngành công nghiệp nhạy cảm như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông và cảng biển,... Đây cũng là yếu tố khiến cổ phiếu của tập đoàn này biến động mạnh, phụ thuộc nhiều vào chính trị và mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây.

Cùng với các doanh nghiệp của mình, ông Lý Gia Thành và người thân trở thành gia tộc giàu nhất thế giới về bất động sản.

Vài năm gần đây, các doanh nghiệp của vị tỷ phú Hong Kong đã thất bại tại một số dự án cơ sở hạ tầng tại Úc, Israel,... dù từ năm 2015, ba công ty hàng đầu của ông là CK Hutchison, CK Asset và CK Infrastructure đã vạch ra chiến lược đầu tư và thâu tóm trên toàn cầu với tổng giá trị hàng chục tỷ USD.

Dù vậy, sự hiện diện của doanh nghiệp nhà ông Lý Gia Thành trên thế giới là rộng khắp, mở rộng ra cả thị trường viễn thông ở châu Âu. Thông qua CK Hutchison, ông Thành kiểm soát tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Husky Energy của Canada - nhà khai thác cảng container lớn nhất thế giới.

Có thể thấy, điểm nổi bật của đế chế giàu có bậc nhất thế giới này là văn hóa doanh nghiệp xây dựng trên sự tôn trọng với mọi người. Đây là bí quyết giúp tập đoàn gia đình tỷ phú Hong Kong vươn xa và vững mạnh trong nhiều thập kỷ qua.