Đề nghị 6 án tử hình vụ Tàng Keangnam

6/12 bị cáo trong đường dây ma tuý do Tàng Keangnam cầm đầu bị Viện Kiểm sát đề nghị tử hình. 6 bị cáo còn lại bị đề nghị mức chung thân.

- 6/12 bị cáo trong đường dây ma tuý do ông trùm Tàng Keangnam cầm đầu bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tử hình. 6 bị cáo còn lại bị đề nghị mức chung thân.

Cao nhất: tử hình, thấp nhất: chung thân

Chiều nay, phiên xét xử vụ án buôn bán, vận chuyển ma tuý do Tráng A Tàng cầm đầu tiếp tục diễn ra với phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại toà và phần tranh tụng.

{keywords}

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề nghị mức án tử hình và chung thân đối với Tàng Keangnam và đồng phạm

Theo quan điểm của VKS, Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy từ Lào về Sơn La và đưa xuống Bắc Giang tiêu thụ. Từ năm 2009, Tàng bắt đầu bán heroin cho Lương Thị Thảo.

Tính đến thời điểm bị bắt, Tráng A Tàng đã thực hiện 13 hành vi buôn bán 1.791 bánh heroin, và hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 608.000 USD. Các tài sản của Tàng Keangnam, công tố viên cũng xác định do phạm tội mà có.

Với những hành vi phạm tội đó, đại diện VKS đề nghị tử hình đối với Tàng Keangnam, truy thu số tiền hơn 608.000USD sung công quỹ nhà nước. Phương tiện giao dịch ma túy cũng được đề nghị sung công quỹ. Một số tang vật không liên quan đến hành vi phạm tội được đề nghị trả lại cho bị cáo nhưng kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với Lương Thị Thảo, công tố viên cũng đề nghị mức án tử hình, thêm hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính hơn 200.000USD cũng được đề nghị sung công quỹ nhà nước. Theo đại diện VKS, Thảo là đối tượng chủ mưu trong việc phân phối, mua bán ma túy ở Bắc Giang.

Với Tráng A Nếnh, em nuôi của Tàng Keangnam, VKS đề nghị tuyên án tử hình. Nếnh được xác định là đã giúp sức Tàng 6 lần mua bán ma túy.

Đối với Giàng A Chờ, cựu phó bản Lũng Xá, công an viên, VKS cũng đề nghị án tử hình.

Giàng A Nhà, cựu bí thư chi bộ liên bản, anh vợ của Tàng Keangnam, cũng bị đề nghị mức án tử hình. Bị cáo Sồng A Lếnh bị đề nghị án tử hình.

Các bị cáo còn lại trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý gồm Vũ Văn Lâm, Tráng A Ký, Tráng A Mùa, Sùng A Lánh, Giàng Thị Sua, Tráng A Chư, bị đề nghị mức án chung thân.

Riêng Tráng A Ký, tổng hợp mức án đã có hiệu lực của TANDTC tại Hà Nội, nhận mức án tổng hợp là tử hình.

Các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung 50-350 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính bị đề nghị truy thu để sung công quỹ. 

{keywords}

Các bị cáo nghe VKS luận tội

Lạnh lùng nhận án tử

Sau phần luận tội, các luật sư bắt đầu phần bào chữa cho các bị cáo. Luật sư Phạm Tường Long, bào chữa cho Tàng Keangnam, cho rằng cáo buộc của VKS quy kết Tráng A Tàng tội danh mua bán ma túy không đúng bản chất, Tàng chỉ giữ vai trò vận chuyển ma túy.

Với cáo buộc Tàng là kẻ chủ mưu, thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, LS Long cho rằng, Tàng chỉ thực hiện hành vi phạm tội một mình không thể là hành vi có tổ chức. Theo LS Long, Tàng Keangnam chỉ thực hiện vai trò đồng phạm với Lương Thị Thảo.

Theo LS, khi xem xét hành vi của Tàng cần phải xem xét hoàn cảnh bị cáo ở vùng dân tộc thiểu số, lạc hậu, không được tuyên truyền nhiều về việc mua bán ma túy là vi phạm pháp luật.

Tài sản của Tàng Keangnam, theo luận điểm của LS, là tài sản do hai vợ chồng Tráng A Tàng kinh doanh hợp pháp từ xây dựng, buôn ngô, buôn bán ô tô… mà có chứ không phải thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Vì thế, LS đề nghị HĐXX trả lại cho bị cáo 3 căn nhà ở Mỗ Lao, Tiểu khu 70 và Nông trường Mộc Châu. Ngoài ra trả lại cho bị cáo chiếc xe Huyndai.

Được bổ sung phần bào chữa, Tàng Keangnam nhất trí với quan điểm của VKS về việc tuyên anh ta tử hình, nhưng không nhất trí với việc kê biên tài sản.

Tráng A Tàng vẫn một mực khẳng định tài sản mà bị cáo sở hữu là do buôn bán ngô, ô tô mà có. Tàng nói: “Tiền thu lợi bất chính bị cáo đã dồn hết vào việc mua 265 bánh heroin và bị bắt. Bị cáo đã trắng tay. Số tiền mua 265 bánh heroin vẫn còn nợ ở bên Lào. Đề nghị HĐXX xem xét”.

Đáp lại phần bào chữa cho luật sư, đại diện VKS cho rằng, thời điểm Thảo gọi điện cho Tàng Keangnam chuyển 265 bánh heroin, Thảo đang ở trại tạm giam. Việc gọi điện của Thảo là nhằm lấy công chuộc tội. 

Đại diện VKS cũng khẳng định: sau khi bị bắt, Tráng A Tàng đã khai nhận tại cơ quan điều tra về hành vi của các bị cáo liên quan. Theo đó, một số bị cáo trong vụ án đã thực hiện việc buôn bán, vận chuyển ma tuý dưới sự chỉ đạo của Tàng Keangnam. Điều này thể hiện việc phạm tội của Tàng Keangnam là có tổ chức.

Đối với tài sản kê biên, theo VKS, việc buôn bán ngô, khoai không thể đủ tiền mua siêu xe, mua đất và những tài sản tiền tỉ. VKS vẫn giữ quan điểm: Số tài sản mà Tàng có được là từ việc buôn bán ma tuý bất hợp pháp.

Ngày mai (11/12), phiên xét xử Tàng Keangnam và đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng.

Hoàng Sang

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.

Khi Chủ tịch Hà Nội dùng từ “ting ting” đốc thúc công việc

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói thẳng, Đảng và nhà nước chưa bắt ai trong sạch, đều có “ting ting” cả”, nếu trong sáng thì không vấn đề gì để đốc thúc cán bộ làm việc.

Dự báo thời tiết ngày 2/10: Hà Nội có mưa, sắp đón không khí lạnh

Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.