Đề nghị mở lại các cửa khẩu phụ toàn tuyến biên giới Việt - Trung

Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn địa phương thực hiện mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Chính phủ sáng nay họp trực tuyến với các địa phương về nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết diễn biến dịch rất nhanh, nghiêm trọng, phức tạp, khó lường và khó dự báo được đỉnh dịch, thời điểm kết thúc, quy mô và phạm vi tác động.

{keywords}
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Nếu không khống chế được dịch thì ảnh hưởng và thiệt hại gây ra chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với chi phí để phòng, chống dịch

Khó khăn kép

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảnh báo, với tình hình dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng, lan rộng và kéo dài tại các thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm chủ yếu của Việt Nam như châu Âu, Mỹ, nước ta đối mặt với “khó khăn kép”. Đó là khó khăn về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và thị trường xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng điện tử, điện thoại, may mặc, da giày.

Sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn sẽ tác động nặng nề đến lao động và việc làm. Quy mô lao động, đặc biệt trong khu vực du lịch, dịch vụ, kinh doanh ăn uống sẽ giảm mạnh. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập có khả năng bị sụt giảm mạnh doanh thu và có nguy cơ phá sản, đứng trước tình trạng phải sa thải hàng hoạt giáo viên…

“Nếu không khống chế được dịch thì ảnh hưởng và thiệt hại của nó chắc chắn sẽ cao hơn nhiều với chi phí để phòng, chống dịch.

Kiểm soát được dịch bệnh là yếu tố mang tính giải pháp quan trọng nhất để giảm bớt thiệt hại của nền kinh tế, tạo điều kiện duy trì và sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, giúp Việt Nam tận dụng cơ hội khi Trung Quốc và đối tác lớn tuyên bố hết dịch và nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại, giao thương”, Bộ trưởng KH&ĐT nhấn mạnh.

Kiến nghị bố trí 6.700 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch

Về các giải pháp trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT cho rằng, các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền có thể triển khai ngay một số nội dung.

Cụ thể, Bộ Công thương tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hoá; phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các vật tư, thiết bị y tế để đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn địa phương thực hiện mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc khi đã đáp ứng đủ quy định của Nghị định số 112 và bảo đảm tối đa công tác phòng chống dịch bệnh…

Bộ Tài chính nghiên cứu báo cáo Chính phủ tăng thời gian gia hạn nộp thuế thu nhập DN năm 2019, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân…

Bộ GTVT chủ trì, báo cáo Chính phủ thực hiện áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa.

Áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, tạo điều kiện cho các DN cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các DN sử dụng dịch vụ khác.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài của các tập đoàn lớn được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Điều kiện được nhập cảnh là có văn bản đề xuất của UBND cấp tỉnh, TP nơi DN hoạt động và chuyên gia có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19 do cơ quan y tế của quốc gia/vùng lãnh thổ nơi chuyên gia cư trú cấp.

Tuy nhiên, chuyên gia cần thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, sau đó được về làm việc tại dự án với sự giám sát về y tế của chính quyền địa phương.

Bộ TT&TT sớm có giải pháp giảm giá thuê đường truyền kết nối internet trong thời gian diễn ra dịch bệnh, miễn phí thuê đường truyền và phần mềm kết nối phục vụ các hoạt động trực tuyến, đặc biệt hoạt động giảng dạy của các cơ sở giáo dục.

Bộ KH&ĐT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng thực hiện ngay việc bố trí 6.700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TƯ cho Bộ Y tế bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, bổ sung từ nguồn dự phòng ngân sách TƯ năm 2020 để đầu tư một số dự án khẩn cấp phòng, chống và giảm nhẹ ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn đối với khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. 

Thu Hằng

Thủ tướng sẽ quyết định việc sau 15/4 tiếp tục cách ly xã hội hay không

Thủ tướng sẽ quyết định việc sau 15/4 tiếp tục cách ly xã hội hay không

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có đánh giá tình hình để Thủ tướng quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện cách ly xã hội sau 15/4.

tin nổi bật

Trăm người dân tràn xuống kênh, đập 'giải nhiệt' ngày Nghệ An nắng nóng 40 độ

Đợt nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua, tại Nghệ An có nơi lên đến 40 độ C, nhiều người dân đổ xô ra kênh, đập tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.

Ô tô không qua trạm thu phí tự động vẫn bị… trừ tiền

Thời gian qua một số chủ phương tiện phản ảnh về tình trạng xe ô tô để ở nhà vẫn bị trừ tiền thu phí tự động không dừng.

Người đàn ông bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Sau khi bỏ lại xe máy, phim chụp X-quang, chứng minh nhân dân và đôi dép, ông D. đã gieo mình xuống sông Thu Bồn tự tử.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Hàng trăm người dân bức xúc vì bị 'chặn cửa' không cho vào nghe nhạc Trịnh

Đêm nhạc kỷ niệm 21 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được tổ chức tại TP Huế đã gây nhiều bức xúc cho người dân và du khách khi họ cầm vé mời trên tay nhưng bị “chặn cửa”, không cho vào xem.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp hình thành ở Biển Đông, miền Bắc mưa to

Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới. Trong khi đó ở đất liền, miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn dài ngày.

Kho chứa điều bốc cháy ngùn ngụt, thiệt hại hàng tỷ đồng

Một kho chứa hạt điều ở Bình Phước bất ngờ phát hỏa sáng nay (28/6) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Đình chỉ Đại uý công an để làm rõ thông tin ‘dịch vụ làm nhanh' CCCD

Công an TP.HCM vừa đình chỉ công tác với một Đại uý của Công an quận Gò Vấp nhằm xác minh, làm rõ thông tin "dịch vụ làm nhanh" Căn cước công dân có thu phí.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Giết người, hung thủ gọi điện thông báo cho người thân rồi nhảy cầu tự tử

Sau khi đánh người đàn ông tử vong tại Hà Tĩnh, hung thủ gọi điện cho người thân thông báo rồi nhảy xuống cầu tự tử.

Trăm người mò sông suốt đêm tìm thấy 3 thi thể học sinh xấu số

Sáng nay (28/6), ông Phan Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước đã được tìm thấy.

Nắng nóng kéo dài, người Hà Nội rủ nhau ra hồ tắm giải nhiệt đông như bãi biển

Những ngày Hà Nội nắng nóng, người dân rủ nhau ra hồ tại làng Đông Trạch (Thanh Trì, Hà Nội) tắm mát. Tuy nhiên, khác với bãi tắm, bể bơi có người quản lý, việc tắm tự phát ở hồ thường không đủ an toàn, một số nơi nước sâu tiềm ẩn nhiều rủi ro.