Đề xuất 27/4 là ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy 1 ngày, có thể là ngày 27/4 làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19. 

Chiều nay (8/11), thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của các cấp các ngành, sự chủ động quyết liệt của Chính phủ nên đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. 

{keywords}
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, theo ông, hậu quả của dịch bệnh để lại là hết sức to lớn cả người và của, tính đến nay trên 22.000 đồng bào, chiến sỹ, cán bộ tuyến đầu chống dịch tử vong. 

Để tưởng niệm những hy sinh, mất mát trên, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy 1 ngày làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19.

“Tôi đề xuất ngày 27/4 (ngày bùng phát đợt dịch thứ 4 là đợt gây thiệt hại nặng nề nhất cả về kinh tế cũng như sinh mạng nhân dân) và đây cũng là mong muốn của cử tri”, ông Thông kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng cho hay, số người bị tử vong do dịch là mất mát hết sức to lớn. Bởi vậy, ông đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức 1 ngày quốc tang cho những người là nạn nhân mất vì dịch Covid-19 với 3 lý do.

Thứ nhất, con số 22.500 người đã mất vì Covid-19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để dành cho họ 1 ngày quốc tang. Điều này phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai thảm họa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến tính mạng và của cải của nhân dân.

Thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và bị dịch bệnh nên đã không được tổ chức mai táng chu toàn. Dành cho họ ngày quốc tang là rất nhân nghĩa và nhân ái, đúng với đạo lý con người Việt Nam.

Thứ ba, dành ngày quốc tang để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch Covid, chúng ta sẽ đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch Covid-19 cam go và ác liệt này.

“Rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức 1 ngày quốc tang cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-19”, ông Trí nói.

Cần tranh thủ các nguồn lực để sớm có vắc xin tiêm cho người dân

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề cập công tác dự báo về tình hình, mức độ nguy hại của dịch Covid-19 chưa tốt, dẫn đến chưa chuẩn bị tốt các điều kiện, thiết bị và con người để phòng chống dịch.

Ông nhấn mạnh, hệ thống y tế không giám sát được hết F0, tỷ lệ lây nhiễm cao, có ngày số ca nhiễm mới đến 14.000 người và có thời điểm tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình của thế giới. Một số chính sách hỗ trợ có tính khả thi thấp, gói hỗ trợ triển khai còn chậm và lúng túng.

Ông Tiến kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch giai đoạn tới; đẩy mạnh việc bao phủ vắc xin cho nhân dân càng sớm càng tốt; chú trọng xây dựng các kịch bản thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch bệnh.

Để triển khai hiệu quả kế hoạch kinh tế xã hội năm 2022, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề xuất ba giải pháp.

{keywords}
Đại biểu Nguyễn Đại Thắng

Thứ nhất, Chính phủ cần chỉ đạo bộ ngành, địa phương vận dụng linh hoạt trong việc thực hiện mục tiêu kép, tùy từng thời điểm diễn biến dịch bệnh để có sự điều chỉnh phù hợp. Các quy định ban hành của địa phương phải đồng bộ với quy định của Chính phủ và ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, kiểm soát chặt việc ban hành quy định chống dịch của địa phương, tránh các quy định không phù hợp, quá mức cần thiết.

Thứ hai, ngoài việc thực hiện tốt hoạt động ngoại giao vắc xin, ông Thắng đề nghị cần tranh thủ các nguồn lực để sớm có đủ 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho người dân, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Về lâu dài, Việt Nam cần sớm tự chủ vắc xin, tiếp tục quan tâm, đầu tư, đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ sản xuất và sớm đưa vào sử dụng, nhằm hạn chế nhập khẩu, phụ thuộc công ty nước ngoài.

Thứ ba, chủ trương chính sách giải pháp chỉ phát huy tính hiệu quả vào cuộc sống nếu có sự chung tay, ủng hộ, chia sẻ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

"Rất mong thời gian tới, người dân cả nước tiếp tục ủng hộ, tự giác chấp hành các quy định phòng dịch, tích cực hưởng ứng kế hoạch tiêm vắc xin, với phương châm vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất", ông Thắng nói.

Hương Quỳnh - Trần Thường

Bí thư TP.HCM: 'Sớm đưa tro cốt người mất vì Covid-19 về với gia đình'

Bí thư TP.HCM: 'Sớm đưa tro cốt người mất vì Covid-19 về với gia đình'

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu rà soát từng trường hợp để giao tro cốt người mất về cho người thân nhanh nhất. Việc làm này thể hiện sự thấu cảm với các gia đình có sự mất mát.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.