Đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

TS Nguyễn Minh Phong đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Thực tế cho thấy, cùng với việc thực hiện nghiêm túc và đầy đủ những nội dung Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần đặc biệt quan tâm những đột phá chính sách và tổ chức hoạt động CNHT cả vĩ mô và vi mô, mà nổi bật là:

Thứ nhất, hình thành danh mục cụ thể chuỗi sản phẩm chủ lực quốc gia về công nghiệp, từ đó tạo khung phát triển các sản phẩm CNHT có liên quan, tạo thị trường đầu ra khép kín và liên tục, hướng đến những sản phẩm công nghiệp có chất lượng và thị trường quốc tế.

{keywords}
Đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thứ hai, hình thành một số tập đoàn đa sở hữu, hoạt động xuyên quốc gia, với hạt nhân là DNNN lớn, kể cả doanh nghiệp quốc phòng và một số tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới.

Thứ ba, xây dựng hệ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tiếp cận chuẩn quốc tế để định hướng và tọa khung tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm CNHT trong nước kết nối với các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ tư, xây dựng thêm hàng loạt chuỗi khu CNHT hoặc từng bước hoán chuyển dần một số khu CN hiện có thích hợp thành các khu CNHT chuyên ngành và kết nối nhau trong nội bộ và với các DN bên ngoài khu.

Thứ năm, xây dựng các hạ tầng kinh tế-kỹ thuật cho phát triển CNHT, như đường xá, vận tải và các phòng thí nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm và thị trường công nghệ, cùng các dịch vụ kỹ thuật và tư vấn liên quan

Thứ sáu, xây dựng chương trình tạo lập và phát triển thương hiệu Việt cho một số sản phẩm CNHT điển hình, được lựa chọn kỹ và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

{keywords}
Đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thứ bẩy, đổi mới nội dung và phương thức giáo duc-đào tạo tay nghề cho đội ngũ nhân lực liên quan đến CNHT; Khuyến khíc DN trong ngành CNHT tham gia các nội dung và công đoạn đào tạo để rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng đào tạo theo vị trí tay nghề của ngành CNHT.

Thứ tám, tăng cường thiết lập và duy trì hiệu quả các hàng rào kỹ thuật quốc gia để hạn chế nhập khẩu những mặt hằng trong nước có thể sản xuất và giảm thiểu sự canh tranh không lành mạnh; đồng thời, thúc đẩy hợp chuẩn quốc gia và quốc tế trong hàng rào kỹ thuật về CNHT, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm CNHT.

Thứ chín, giành những danh hiệu tôn vinh cả về vật chất và tinh thần cần thiết cho những đơn vị, cá nhân có thành tích phát triển CNHT Việt Nam.

Phát triển CNHT là yêu cầu cấp thiết và động lực mới cho phát triển và hiện đại hóa ngành công nghiệp nước ta, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế và nâng cao giá trị gia tăng ngành công nghiệp, tạo thêm việc làm, cải thiện giá trị gia tăng và đảy nhanh tốc độ phát triển chung của nền kinh tế. Quá trình này không thể làm theo kiểu phong trào, khoán trắng hoặc “đánh trống bỏ dùi”, mà cần sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của toàn hệ thống chính trị và sự chỉ đạo thống nhất của Chính phủ, sự chủ động và sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp…/.

Minh Phong

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.