Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vừa đề xuất cấm toàn bộ ô tô, xe máy lưu thông quanh khu vực hồ Gươm vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Mục đích của việc cấm xe là tạo ra không gian lý tưởng để người dân Thủ đô và khách du lịch có thể đi bộ tham quan, ngắm cảnh và nghỉ ngơi.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT) - đã cho PV biết thông tin này.

{keywords}

Theo đề xuất, các phương tiện giao thông sẽ bị cấm lưu thông quanh khu vực hồ Gươm vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần để dành không gian cho người đi bộ.

Lý giải việc cấm hoàn toàn ô tô, xe máy vào 2 ngày cuối tuần, Trưởng phòng CSGT Hà Nội đưa ra ý tưởng về một không gian đi bộ an toàn, rộng rãi và thân thiện cho người dân Thủ đô cùng khách du lịch đến Hà Nội.

“Hồ Gươm là một thắng cảnh nổi tiếng, khu di tích lịch sử và văn hóa thu hút rất đông người tới tham quan. Nếu có một không gian rộng rãi để dạo bộ, không ồn ào tiếng xe cộ và giao thông an toàn thì Hồ Gươm càng trở nên lý tưởng hơn, đặc biệt hơn trong mắt những người ghé qua đây” - Đại tá Đào Vịnh Thắng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu cơ quan CSGT Hà Nội, sở dĩ chỉ đề xuất cấm xe 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật vì lưu lượng xe trong khu vực trung tâm hàng ngày rất lớn nên phải đảm bảo lưu thông. Theo khảo sát và đánh giá, các ngày thứ Bảy và Chủ nhật lưu lượng xe giảm, thay vào đó rất nhiều người lựa chọn đến Hồ Gươm để dạo bộ, nghỉ ngơi, thư giãn, vì vậy cấm xe trong 2 ngày cuối tuần sẽ hợp lí.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, đề xuất cấm xe quanh hồ Gươm ngày cuối tuần đã được Công an TP Hà Nội thông qua. Thêm nữa, cũng đã có những cuộc họp bàn về đề xuất này và đa phần ý kiến đều tán thành. Hiện đề xuất này đã được trình lên UBND thành phố xem xét cho ý kiến.

Những tuyến phố bao quanh Hồ Gươm gồm Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay. Nếu đề xuất được triển khai, 3 tuyến đường này sẽ tạo thành tuyến đi bộ liên hoàn với khu phố cổ hiện nay. Các tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm cũng sẽ được phân luồng giao thông theo phương án giống như các dịp bắn pháo hoa.

(Theo Dân Trí)