Đề xuất gói 26,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người già neo đơn vì Covid-19

Trẻ mồ côi, người cao tuổi neo đơn ở TP.HCM do đại dịch Covid-19 được đề xuất nhận hỗ trợ tối đa một triệu đồng/tháng, ngoài các khoản trợ cấp chung theo quy định.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM (LĐ-TB-XH) vừa gửi UBND TP về đề xuất định mức trợ giúp xã hội bằng nguồn ngân sách của TP hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 để trình HĐND TP xem xét thông qua.

Theo tờ trình, áp dụng cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 đang thực tế cư trú tại địa phương, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo luật cư trú (ngoài đúng tiêu chí hưởng của chính sách trợ cấp xã hội theo quy định thì được đề xuất để hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách của TP.HCM).

Hai nhóm đối tượng này được đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; cấp thẻ miễn phí khi đi lại bằng phương tiện cộng cộng, vé vào cửa các khu vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các dịch vụ tốn phí khác; cấp tài khoản ngân hàng/thẻ ATM.

{keywords}
Bé gái ở TP.HCM bị Covid-19 cướp mất cha mẹ, ông bà

Về mức hỗ trợ đối với người cao tuổi neo đơn có con, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng tử vong do Covid-19 được chia làm 4 trường hợp.

Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 60 tuổi trở lên không có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng đến cuối đời.

Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 80 tuổi trở lên có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo; đề xuất hỗ trợ 800.000 đồng/người/tháng đến cuối đời.

Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 60 đến 80 tuổi trở lên có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được đề xuất hỗ trợ 650.000đồng/ người/tháng đến cuối đời.

Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 60 đến 80 tuổi trở lên có khả năng tự phục vụ được đề xuất hỗ trợ 480.000đồng/người/tháng đến cuối đời.

Đối với đối tượng trẻ em mồ côi không còn cha mẹ (gồm trẻ mồ côi cả cha và mẹ; trẻ đã mồ côi một phía trước đó nay người còn lại tử vong do Covid-19; trẻ đã mồ côi cả cha mẹ hoặc cha mẹ bỏ rơi nên từ nhỏ sống với ông/bà, người nuôi dưỡng nhưng nay ông/bà, người nuôi dưỡng tử vong do Covid-19, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ trẻ dưới 4 tuổi mức 1 triệu đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi; trẻ trên 4 tuổi mức 800.000 đồng/em/tháng đến 18 tuổi. 

Đối với trẻ em mồ côi có cha hoặc mẹ tử vong, người còn lại bệnh nan y, ung thư, bệnh hiểm nghèo... thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ 800.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Đối với trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại là công nhân, lao động, có hoàn cảnh khó khăn, sống ở khu nhà trọ, xóm trọ (có mức thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức cận nghèo), đề xuất hỗ trợ 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, hiện các em mồ côi do Covid-19 có nhiều nguồn lực hỗ trợ đỡ đầu đến 18 tuổi, cấp số tài khoản, cấp máy tính bảng, máy tính bàn cho các em. Nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả trẻ em mồ côi nói chung và trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19, Sở đề xuất tất cả 1.413 trẻ em mồ côi trước đó - hiện đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được hỗ trợ thêm hằng tháng bằng mức chuẩn của trợ cấp xã hội tại TP.HCM là 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

{keywords}
Làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4 đã khiến hơn 17.000 tử vong

Đến nay, làn sóng Covid -19 lần thứ 4 diễn ra trên địa bàn TP.HCM đã lây nhiễm bệnh trên 426.000 người, hơn 17.000 người tử vong gây tác động rất lớn đến kinh tế và đời sống người dân TP.

Đặc biệt, dịch Covid-19 để lại nỗi đau thương mất mát to lớn tại TP với trên 2.000 trẻ em mồ côi cha, mẹ và gần 400 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu các nguồn lực vật chất và tinh thần.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM dự toán kinh phí hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn là hơn 2,4 tỷ đồng/năm; còn dự toán kinh phí hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do Covid-19 và trẻ mồ côi trước đó đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng (tổng cộng 3.564 trẻ) là hơn 23,9 tỷ đồng/năm. Tổng cộng, dự toán kinh phí gói hỗ trợ hơn 26,3 tỷ đồng. 

Tuấn Kiệt

Tro cốt hơn 17.000 người mất vì Covid-19 ở TP.HCM được đưa về với gia đình

Tro cốt hơn 17.000 người mất vì Covid-19 ở TP.HCM được đưa về với gia đình

Bộ Tư lệnh đã đưa tro cốt của hơn 17.000 người mất vì Covid-19 tại TP.HCM về với người thân. Tới đây, sẽ có đoàn chuyển tro cốt của bà con về các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

tin nổi bật

Cô gái tử vong trong căn hộ chung cư ở Hà Nội, nghi do bạn trai đánh dập gan

Sau khi xảy ra mâu thuẫn, cô gái trẻ ở Hà Nội nghi bị bạn trai hành hung đến dập gan, phù phổi rồi tử vong. Trong căn hộ chung cư, cảnh sát còn thu giữ gần 5kg chất bột nghi ma túy.

Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi

Bộ GTVT sẽ di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Truy tìm phương tiện đâm dầm cầu Bình Phước 1 bị cong vênh

Sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy đâm va gây uy hiếp an toàn giao thông buộc Sở GTVT TP.HCM phải phân luồng xe khẩn cấp.

Công an đang điều tra 2 cha con chết thương tâm dưới giếng nước

Sau khi lên mạng xã hội xin lỗi mọi người, người đàn ông cùng con trai 2 tuổi được người dân tìm thấy dưới giếng nước sâu của gia đình.

Trắng đêm tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp màn đêm bao phủ và thời tiết sương lạnh, đội cứu hộ 116 vẫn sục sạo từng khúc sông để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 vẫn đang mất tích.

Tiếng cầu cứu giữa đêm mưa xối xả và phút trải lòng của công an xã vùng biên

Những chiến sĩ công an chính quy về xã vùng biên sẵn sàng băng rừng, vượt khúc cua tử thần dưới chân những quả đồi no nước có thể ụp xuống bất cứ lúc nào, để kịp đến mỗi khi đồng bào gặp khó.

Dự báo thời tiết 18/8: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 18/8, miền Bắc tiếp tục oi nóng, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông; trong khi đó Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến đi qua 20 tỉnh, thành

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có chiều dài toàn tuyến hơn 1.500 km, dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến trong tháng 9 tới.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.