Đề xuất lập Facebook tố cáo hướng dẫn viên TQ vi phạm

Các hướng dẫn viên tiếng Trung đề nghị ngành du lịch Đà Nẵng lập địa chỉ Facebook để phản ánh kịp thời hình ảnh người TQ hoạt động du lịch trái phép.

 - Các hướng dẫn viên tiếng Trung đề nghị ngành du lịch Đà Nẵng lập địa chỉ Facebook để phản ánh kịp thời hình ảnh người TQ hoạt động du lịch trái phép.

Tại buổi đối thoại với Sở Du lịch Đà Nẵng hôm qua, các hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung chuyên nghiệp cho rằng HDV người TQ nhan nhản ở Đà Nẵng.

{keywords}

HDV tiếng Trung

Tuy thế do có sự tiếp tay của lực lượng sitting guide (HDV tại chỗ - PV), nên để bắt quả tang người TQ hướng dẫn chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam là khá khó khăn. Các HDV đã ‘hiến kế’ để ngành chức năng xử lý.

Một HDV đề nghị cán bộ Sở Du lịch Đà Nẵng lập địa chỉ Facebook, để trong quá trình hành nghề, nếu phát hiện người TQ hoạt động trái phép sẽ chụp ảnh, quay clip và gửi ngay đến địa chỉ này.

Phó giám đốc Sở Du lịch Trần Chí Cường nói Sở sẽ phạt nguội trên cơ sở hình ảnh và các clip này. Ông cũng cung cấp số điện thoại cá nhân cho các HDV và hãng lữ hành, đề nghị ai phát hiện người TQ hoạt động chui thì gọi ngay cho ông.

Các HDV cho rằng, không chỉ ở Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác trên cả nước đều có lực lượng sitting guide.

Một HDV có nhiều kinh nghiệm cho rằng, khách TQ đến Việt Nam đông nhất là ở Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Tại 3 nơi này đều có những lộn xộn.

“Mỗi nơi cơ quan chức năng có cách xử lý khác nhau. Như ở Quảng Ninh, bọn em nói vui với nhau là làm theo kiểu ‘mắt nhắm mắt mở’, Nha Trang thì là ‘nhắm hoàn toàn’ còn Đà Nẵng ‘cả hai mắt cùng mở nhưng không làm được gì”, HDV này ví von.

Nghe ý kiến này, ông Trần Chí Cường quả quyết: “Chúng tôi chắc chắn với các bạn sẽ xử đến nơi đến chốn. Chúng tôi có nhắm 2 mắt, mù 2 mắt cũng phải làm chứ không làm ngơ”, ông Cường khẳng định.

{keywords}

Không bài xích khách TQ

Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cũng lưu ý: “Nếu người TQ đến mà thực hiện đúng pháp luật Việt Nam, xin phép điều hành tour thì được cấp, chứ làm HDV thì sai thực sự”.

Ông nói thêm: Không nên để dư luận tạo ấn tượng xấu với người TQ nói chung, tạo thành tâm lý bài xích khách TQ. Ông cũng mong mỗi HDV là một đại sứ văn hóa, du lịch.

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng cần thiết có việc gạn đục khơi trong, không chấp nhận những du khách phạm pháp.

Đơn cử như nhóm khách TQ có hành vi đốt tiền Việt trong quán bar Đà Nẵng, ông gọi đó là ‘con sâu làm rầu nồi canh’. Ngoài việc này, ông kêu gọi đón tiếp nồng hậu khách TQ, cũng như những khách du lịch khác.

Liên quan đến sitting guide, theo ông Cường, luật không quy định hành vi này là sai. Tuy nhiên theo ông trong thực tế hành vi này sai vì đã không làm tròn trách nhiệm, vai trò của HDV trong quá trình đi tour theo quy định.

Cao Thái

tin nổi bật

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.