Đề xuất quy hoạch vùng trời để tránh tai nạn máy bay

Phó tư lệnh Quân khu 2 đề xuất bổ sung quy hoạch cả vùng trời để tránh va chạm giữa máy bay quân sự với máy bay dân dụng.

- Phó Tư lệnh Quân khu 2 đề xuất nên bổ sung quy hoạch cả vùng trời để tránh va chạm giữa máy bay quân sự với máy bay dân dụng và tạo không gian để đảm bảo huấn luyện.

Nghiên cứu 5 năm, biển, trời vẫn ngoài quy hoạch

Tại phiên thảo luận trước QH sáng nay về dự thảo luật Quy hoạch, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là luật quan trọng nhưng bị chậm do một số ý kiến không đồng ý làm theo quy hoạch tích hợp, gây ra nhiều lãng phí, bất cập.

Theo ông, đây là luật khó, ban soạn thảo đã tổ chức rất nhiều hội thảo, hội nghị, đã mời cả chuyên gia nước ngoài, đi tham khảo các nước về công tác quy hoạch để tổng hợp, xây dựng lại và hoàn chỉnh rất nhiều lần trong 5 năm qua.

{keywords}
ĐB Sùng Thìn Cò. Ảnh: VPQH

Tuy nhiên, nhiều ĐB đánh giá, dự thảo còn quy định chung chung, nhiều nội dung quan trọng chưa được đề cập, đặc biệt quy hoạch vùng trời, vùng biển.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận định: “Một số ĐB cho rằng phạm vi điều chỉnh rất ngon lành nhưng tôi cho rằng cần phải xác định lại”.

Ông chỉ rõ, dự thảo chưa nói rõ quy hoạch gì, tức không có đối tượng. Trong khi quy hoạch phải xác định rõ 3 vấn đề: Mặt đất, vùng trời, vùng biển nhưng vùng dự thảo chỉ nhắc chủ yếu tới mặt đất là thiếu sót.

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế) chỉ ra, trong 13 nội dung quy hoạch tổng thể không có quốc phòng an ninh.

Đồng quan điểm, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang), Phó tư lệnh Quân khu 2 cho rằng vấn đề vùng trời hiện nay rất bức xúc.

“Vừa qua, khi lực lượng không quân cất cánh bay suýt nữa máy bay quân sự va chạm vào máy bay dân dụng. Phòng không huấn luyện xong không dám bắn vì hỏa lực, tầm bắn sát thương 5-7km trên không mà không có chỗ để bắn. Nếu chúng ta không quy hoạch thì rất khó khăn trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu”, ông chỉ ra điểm bất cập.

Do đó ông Sùng Thìn Cò đề nghị phải quy hoạch cụ thể đường bay nội địa, đường bay quốc tế, đường bay quá cảnh, đường bay dành cho lực lượng không quân, vùng trời dành cho phòng không bắn chiến đấu thế nào. Nếu không quan tâm thì sau này khó tránh va chạm giữa lực lượng quân sự và máy bay dân dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc quy hoạch về bầu trời đã đưa ra bàn bạc và xin ý kiến nhưng không hình dung quy hoạch bầu trời là quy hoạch thế nào.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

“Chúng tôi hình dung nó chỉ là ranh giới lãnh thổ giữa các quốc gia về bầu trời để xác định không xâm phạm không phận của nhau. Trong một bầu trời như thế này, các máy bay bay trên trời được tự do, quan trọng là quản lý, điều hành bay và phối hợp giữa các cơ quan. Mình không có giới hạn ai được bay đến đâu và chiều cao của bầu trời không xác định được. Chúng tôi thấy quy hoạch bầu trời rất khó”, Bộ trưởng KH&ĐT nói sẽ tiếp thu để nghiên cứu tiếp.

Quy hoạch đô thị lai căng, chắp vá

Đây là nhận xét của ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) khi phát biểu về dự thảo luật Quy hoạch.

Ông đề nghị Nhà nước ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch cho quốc gia để tạo sự đồng bộ, thống nhất.

“Ở các quy hoạch hệ thống đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông rất đồng bộ và in đậm bản sắc văn hóa, dấu ấn quốc gia. Trong khi ở nước ta mỗi địa phương quy hoạch một kiểu, bộ mặt đô thị mỗi nơi một vẻ nhìn chung là chắp vá, lai căng không có bản sắc, dấu ấn riêng”, ĐB Tiến dẫn chứng.

{keywords}
ĐB Phùng Đức Tiến. Ảnh: VPQH

Ông cho rằng khi chưa có quy hoạch tổng thể quốc gia thì không được lập quy hoạch ngành, vùng, địa phương. Ngược lại, muốn điều chỉnh quy hoạch ngành, vùng, địa phương thì phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia, tránh tình trạng các tỉnh đua nhau làm khu công nghiệp, đua nhau làm các khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng.

Theo các ĐB, do chậm trễ ban hành luật nên trong hơn 1 thập kỷ qua, hoạt động quy hoạch có quá nhiều chồng chéo, phá vỡ quy hoạch, gây lãng phí, tổn thất ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển, gây lãng phí lớn cho xã hội.

ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) chỉ ra, từ năm 2011-2014, mỗi tháng cả nước có trên 358 quy hoạch được lập và phê duyệt. Năm 2015 mỗi tháng có trên 75 quy hoạch, đưa tổng số quy hoạch dự kiến lập cho thời kỳ 2011-2020 lên đến con số gần 14.000 quy hoạch.

“Đó là con số quá lớn và đã tiêu tốn của nền kinh tế hàng ngàn tỷ đồng”, ĐB Hằng nói.

Kết thúc thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết QH sẽ nghiêm túc tiếp thu, giải trình để hoàn thiện dự án luật và sẽ trình tại kỳ họp sau.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.