Đề xuất trả lương lãnh đạo DNNN theo cơ chế thị trường

 Đảng ủy khối doanh nghiệp TƯ đề nghị Chính phủ sớm áp dụng cơ chế lương thưởng của lãnh đạo trong các DNNN theo cơ chế thị trường, gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đảng ủy khối doanh nghiệp TƯ đề nghị Chính phủ sớm áp dụng cơ chế lương thưởng của lãnh đạo trong các DNNN theo cơ chế thị trường, gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị tái cơ cấu DNNN khối DN trung ương năm 2015 hôm nay, không ít tập đoàn, tổng công ty nhà nước cho biết đã mạnh dạn “thay máu” nguồn nhân lực, kể cả ở vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên không ít DN than gặp khó vì người giỏi ra đi trong khi chế độ lương thưởng không đủ để thu hút người có năng lực.

“Thay máu” kể cả lãnh đạo

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết tập đoàn có 36.000 lao động, trước khi tái cơ cấu có rất nhiều việc chồng chéo nhiệm vụ giữa các bên, trên dưới không rõ ràng minh bạch, có rất nhiều công ty con cháu điều hành chồng chéo. Có khi một khách hàng nhưng nhiều người chăm sóc, có khách hàng không ai chăm.

{keywords}
Ảnh: Thu Hằng

“Thực hiện tái cơ cấu chúng tôi đã loại bỏ rất nhiều công ty con cháu, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh giản lao động gián tiếp. Tại 63 tỉnh thành phố có trên 20% lao động quản lí, sau khi tái cơ cấu chỉ còn gần 10%”, ông Hùng cho hay. Ngoài ra, VNPT còn dành 250 tỷ đồng để sắp xếp 2.600 lao động dôi dư tự nguyện nghỉ việc.

Chủ tịch HĐTV TCT Cà phê Việt Nam Nguyễn Văn Hà kể đơn vị của ông có 30.000 lao động, đầu năm 2013 tưởng chừng phải phá sản nhưng nhờ tái cơ cấu, trong đó có công tác quản trị và tổ chức, đến nay kinh doanh đã có lợi nhuận.

Kể về hành trình sàng lọc nhân sự, ông Hà cho biết: “Chúng tôi tinh giản 127 cán bộ quản lí trong 2 năm. Sau đó chúng tôi thuần hóa đội ngũ cán bộ, cho những người không đủ tiêu chuẩn nghỉ việc, trong đó có 20 người gồm chủ tịch, giám đốc, phó giám đốc các công ty. Bước kết tiếp chúng tôi thực hiện nhất thể hóa mô hình chủ tịch kiêm giám đốc tại 9 đơn vị. Các chủ tịch, giám đốc năng lực yếu kém sẽ bỏ phiếu lựa chọn một người đảm nhiệm 2 chức vụ, người còn lại xuống làm phó giám đốc”.

DN này còn thanh tra, xử lí kỉ luật cách chức 8 người và cảnh cáo, khiển trách rất nhiều. “Giám đốc nào cứ để 2 năm thua lỗ liên tục là cách chức”, ông Hà quả quyết.

Không những thanh lọc nguồn nhân lực có sẵn, ông Hà cho biết TCT Cà phê Việt Nam còn thi tuyển giám đốc phụ trách kinh doanh. “Chúng tôi tổ chức thi tuyển không cần quy hoạch gì cả, cứ trình bày phương án kinh doanh đưa lại lợi nhuận là chúng tôi tuyển và thực hiện kinh doanh vào một đầu mối. Trong 1 năm giám đốc được tuyển vào mà không đạt chỉ tiêu lợi nhuận giao thì chúng tôi lại thi tuyển thay giám đốc mới”, ông Hà nói.

Đau đầu với lương thưởng

Không phải DNNN nào cũng quyết liệt và tái cơ cấu nguồn nhân lực có hiệu quả như hai đơn vị nói trên. Ông Lê Anh Sơn, Tổng giám đốc TCT Hàng hải cho biết năm 2013-2014, TCT thực hiện luân chuyển cán bộ, thay đổi một số chức danh chủ chốt nhưng dường như có lực cản nào đó không như kì vọng. Trong đó lương là vấn đề nan giải.

“Khi chúng tôi thua lỗ gặp khó khăn trong nguồn tiền không thể trả lương cao, nhiều cán bộ cao cấp đã rời bỏ, không ít chuyên viên cấp cao cũng tìm đường chuyển sang DN khác. Hiện nay đây là vấn đề đau đầu của chúng tôi”, ông tâm tư.

Theo ông Sơn, việc xây dựng bảng lương gắn với năng lực để tái cơ cấu là không dễ chút nào, nhất là hiện nay các quy định về lương cho lãnh đạo các DNNN bị bó buộc trong một mức nhất định, rất khó giữ chân cũng như thu hút người có năng lực vào.

Để tháo gỡ vấn đề này, Tập đoàn Xăng dầu đề nghị về lâu dài nền áp dụng chế độ lương thưởng theo cơ chế thị trường, gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh và phải minh bạch. Bởi hiện nay các DNNN vận hành theo cơ chế thị trường, các yếu tố sản xuất kinh doanh đầu vào, đầu ra, áp lực về hiệu quả đều được so sánh với mặt bằng thị trường thì không có lí gì chế độ đãi ngộ lại không theo nguyên tắc thị trường.

“Nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ dẫn đến việc chảy máu chất xám sang khu vực tư nhân và FDI hoặc làm méo mó thu nhập và chi phí thực tế của DNNN”, đại diện Tập đoàn Xăng dầu nhấn mạnh.

Theo nhận định của Đảng ủy khối doanh nghiệp TƯ, việc đãi ngộ liên quan đến lương thưởng của người đại diện và của cả HĐQT, HĐTV, TGĐ, kế toán trưởng trong các DNNN phải tuân theo quy định của nhà nước, không theo cơ chế thị trường, không gắn hiệu quả sản xuất kinh doanh, không tạo được động lực cho đội ngũ lãnh đạo DN và tiềm ẩn tình trạng thiếu minh bạch trong thu nhập cá nhân. Vì vậy Đảng ủy khối đề nghị Chính phủ sớm áp dụng cơ chế lương thưởng của lãnh đạo trong các DNNN theo cơ chế thị trường, gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tàu cá bị lốc nhấn chìm, 8 thuyền viên trôi dạt trên biển

Khi đang đánh bắt cách cửa Roòn 11 hải lý theo hướng Đông Bắc, tàu cá của ngư dân Quảng Bình cùng 8 thuyền viên đã bị lốc nhấn chìm.

Góp ý chuyện đấu giá đất, đấu thầu dự án, phân cấp địa phương trong Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với sự tham gia của đại diện 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Hi hữu xe container cháy trên cao tốc gặp xe chở nước ở gần ứng cứu

Xe container đang di chuyển trên cao tốc bất ngờ cháy phần đuôi, rất may có xe chở nước ở gần tới hỗ trợ dập lửa.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

Hành khách hút thuốc trên máy bay không chịu nộp phạt vi phạm hành chính đã bị Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 9 tháng.

TP.HCM: Bánh Trung thu tăng giá, có loại tới 800 nghìn đồng/cái

Nhiều cửa hàng bánh Trung thu đã rục rịch lên kệ sớm để phục vụ khách hàng sau mùa Trung thu năm trước kinh doanh khó khăn vì Covid-19.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.