Một đêm tận mắt canh rùa biển quý hiếm lên bờ đào tổ, đẻ trăm trứng ở Côn Đảo

Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, du khách ghé thăm hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo sẽ được trải nghiệm thức đêm canh rùa lên bờ đẻ trứng, xem các nhân viên bảo tồn làm nhiệm vụ ấp trứng và thả rùa con về biển.

Xem rùa đẻ trứng ở đâu? 

Cách biệt với thế giới sôi động bên ngoài, hòn Bảy Cạnh được mệnh danh là “Đảo du lịch sinh thái bậc nhất Côn Đảo”. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh biển hoang sơ, xanh trong vắt mà còn là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam.

Bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh là một trong 18 bãi đẻ trứng của quần thể rùa Xanh (Chelonia mydas) tại Côn Đảo, đồng thời là nơi đón lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất. Loài rùa này hiện có tên trong sách đỏ. Tỉ lệ sống của sau khi chào đời của loại rùa Xanh so với giai đoạn lớn lên, quay về đẻ trứng là 1/1.000.

Hòn Bảy Cạnh - nơi hút khách bởi cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và trải nghiệm xem rùa đẻ “có một không hai” (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).
Lúc đoàn của Thư đến đảo, biển động vì mưa gió, tàu không chạy nhưng may mắn thời tiết đẹp trở lại vào hôm sau, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham gia hành trình bảo tồn rùa biển (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).

Sau bữa cơm tối, du khách nghỉ ngơi trên các lều võng tại hòn Bảy Cạnh. Khi nước dâng cao, rùa mẹ bắt đầu thấp thoáng trên làn sóng biển gần bờ để tìm nơi đẻ trứng. Thời điểm này, nhân viên kiểm lâm sẽ thông báo du khách được ra khu vực rùa đẻ. 

Dưới ánh trăng mờ ảo, du khách vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh rùa mẹ chậm rãi bò lên bờ, len qua những tảng đá và dải san hô khô cứng để đào tổ đẻ trứng. 

Thời điểm lý tưởng

Mùa sinh sản của rùa biển kéo dài từ khoảng tháng 4 đến tháng 10, nhưng cao điểm là từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Du khách có thể ghé đảo vào ban ngày để thăm quan danh lam thắng cảnh, nghỉ ngơi, tìm hiểu về công tác bảo tồn rùa biển và thả rùa con về biển (ghé đảo trước 8h sáng để thả rùa con)..., đặc biệt du khách muốn trải nghiệm xem rùa mẹ đẻ trứng thì phải nghỉ lại qua đêm tại Trạm kiểm lâm Bảy Cạnh (có phòng nghỉ, lều ngủ, võng, dường xếp...). Số lượng khách tối đa được tham gia các trải nghiệm này mỗi lần là 50 người/thời điểm (vào ban ngày) và 50 người/đêm (vào ban đêm)”.

Di chuyển

Hòn Bảy Cạnh thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo nên du khách muốn đến đây phải nộp phí thăm quan danh lam thắng cảnh tại các điểm thu phí danh lam thắng cảnh Vườn quốc gia Côn Đảo trên đảo lớn Côn Sơn.

Du khách thuê tàu khứ hồi với giá từ 1,5 triệu đồng, di chuyển khoảng 45 phút sẽ đến hòn Bảy Cạnh. Sau đó, đi men theo đường mòn ven rừng ngập mặn khoảng 700m để đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh.

Trên cung đường này, bạn cũng có thể tận mắt nhìn thấy gà rừng, sóc mun, bươm bướm đủ màu sắc... hay chiêm ngưỡng rừng ngập mặn rộng hơn 5ha với hàng chục loài thực vật ngập mặn như đước đôi, vẹt trụ, vẹt dù, dà vôi, xu ổi, bàng phi,…

Một đoạn đường xanh mướt mà Thư đặt chân qua trong hành trình tham gia bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).

Đầu tháng 7 vừa qua, Lê Hoàng Anh Thư (24 tuổi, nhân viên tổ chức sự kiện tại TPHCM) có dịp ghé thăm Hòn Bảy Cạnh, trải nghiệm canh rùa đẻ trứng và thả rùa con về biển tại đây. Cô gái trẻ đăng ký theo một đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch trải nghiệm và tận hưởng chuyến đi cùng 11 du khách khác.

Từ TPHCM, đoàn của Thư di chuyển 6 tiếng trên xe khách đến Sóc Trăng rồi tiếp tục ngồi 2,5 tiếng đi tàu cao tốc ra Côn Đảo và thêm một hành trình ngắn nữa để cập bến hòn Bảy Cạnh. Đây cũng là đoàn khách duy nhất ngày hôm đó ra hòn Bảy Cạnh.

“Thời tiết hôm đó không tốt, có mưa bão lớn nên mọi người rời đi hết. May mắn nhóm mình vẫn quyết định ở lại và gặp may vì hôm sau, biển êm, thích hợp cho các hoạt động trải nghiệm, khám phá”, Thư kể.

Trải nghiệm thức đêm canh rùa đẻ

Tùy theo con nước, thời gian rùa mẹ lên bờ đẻ trứng dao động từ nửa đêm đến rạng sáng. Suốt đêm, Thư cùng các thành viên nóng lòng, đi đi lại lại mong đến sáng để được xem rùa đẻ trứng. Đến khoảng 3h sáng, cả đoàn được thông báo có thể ra bờ biển chờ rùa lên. 

Trước đó, họ được kiểm lâm dặn dò kỹ về những quy tắc khi quan sát rùa đẻ trứng như không được chạm vào khi rùa đẻ; không chạm vào trứng; điện thoại phải tắt đèn flash, tắt âm thanh; đi chân trần trên cát, không gây tiếng động,...

Nửa tiếng sau, Thư phát hiện có một rùa mẹ từ từ bò lên bãi cát. Cả nhóm chỉ được đứng từ xa nhìn. Ai nấy đều nín thở quan sát.

Cô gái trẻ kể lại, để đẻ trứng, rùa mẹ phải thực hiện các công đoạn gồm tìm bãi, đào tổ, đẻ trứng và lấp tổ xóa dấu vết. Chúng sẽ chọn một khu vực cát mịn gần các lùm cây rồi dùng hai chân trước của mình đào tổ, sau đó dùng hai chân sau đào một lỗ sâu chừng 50-70cm, rộng khoảng 20cm và bắt đầu đẻ trứng. Quá trình rùa đào hố mất khoảng 15-20 phút. 

Rùa mẹ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để lên bờ, đào tổ và đẻ trứng rồi lấp hố lại trước khi quay trở lại biển (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).

Rùa mẹ rặn đẻ trứng thành từng đợt, có lúc phải dừng nghỉ để lấy sức. Sau đó, nó mất thêm 20-35 phút nữa để lấp và ngụy trang hố, đảm bảo cho trứng được an toàn. Hoàn thành quá trình sinh sản, rùa mẹ trở về biển và không quay lại nơi đã đẻ trứng cho đến khi rùa con ra đời. 

Trung bình, một rùa mẹ đẻ được khoảng 80 trứng, nhưng cũng có trường hợp đẻ hơn 200 trứng tại Côn Đảo. 

Chờ rùa mẹ rời khỏi tổ, du khách sẽ được xem nhân viên kiểm lâm thực hiện một công đoạn trong việc bảo tồn rùa biển, đó là lấy trứng đem về tổ ấp. Sau khi rùa mẹ trở về biển, họ đào hố lên, đưa trứng về bãi ấp. 

Rùa mẹ mà nhóm của Thư may mắn được trực tiếp quan sát hôm đó đẻ được hơn 100 trứng (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).

Trứng rùa phải được di dời về hồ ấp tròng vòng 6 giờ đồng hồ kể từ khi rùa mẹ đẻ ra, lấp trứng và đi xuống biển. Khi đưa về, một nửa số tổ trứng sẽ được ấp ở vị trí hồ có nhiều ánh sáng, số tổ trứng còn lại ấp tại vị trí hồ ấp được phủ tấm lưới chống nắng bên trên.

Cách làm này nhằm mục đích cân bằng “giới tính” cho rùa con khi nở, bởi rùa biển có thể điều chỉnh được đực - cái nhờ tác động của ánh sáng và nhiệt độ khi ấp. Khoảng 45-60 ngày sau khi đưa về tổ ấp, trứng sẽ nở thành rùa con.

"Trứng rùa nhỏ, tròn đều. Vỏ trứng mỏng và mềm để quá trình rùa mẹ đẻ sẽ không làm vỡ khi trứng va vào nhau. Đây là trứng vô tính, bên trong chỉ có lòng trắng mà chưa hình thành lòng đỏ. Giới tính rùa con nở ra sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ xung quanh. Nhiệt độ càng cao, tỷ lệ nở ra rùa cái sẽ càng lớn", 9X nhớ lại.

Họ chỉ có thể tiếp cận gần, bật đèn mờ lên quan sát khi rùa bắt đầu đẻ. "Rùa rất nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, ánh sáng. Chỉ cần lúc đang bò lên hay chuẩn bị đẻ mà cảm thấy không an toàn, chúng sẽ bỏ về biển, ảnh hướng rất nhiều đến việc sinh sản", Thư lý giải.

Lưu ý

Thư cùng các thành viên trong đoàn hào hứng khi được tham gia hoạt động thả rùa con về biển. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà du khách cần ghi nhớ. Khi xem rùa mẹ đẻ trứng, hãy giữ im lặng và không chiếu đèn vào phía mắt rùa vì loài vật này rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng lúc lên bãi cát. Nếu bị kinh động, rùa sẽ bò trở lại biển hoặc ngừng đẻ khi thấy mất an toàn.

Du khách cũng không được chạm tay vào cơ thể rùa con. Do nhiệt độ cơ thể con người cao, dễ gây bỏng nhiệt cho rùa con nên các công đoạn bắt chúng bỏ vào rổ đều được phía nhân viên kiểm lâm thực hiện bằng cách sử dụng găng tay hoặc dụng cụ riêng.

Đoàn khách của Thư hào hứng với hoạt động thả rùa con về biển (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).

Nhớ lại cảnh những chú rùa con cặm cụi hướng về biển và bắt đầu hành trình sinh tồn, Thư bồi hồi kể: "Có một bé rùa sinh non, yếu hơn các bé khác nhưng bản năng sinh tồn lại rất mạnh mẽ. Nó lết từng bước ra biển rồi lại bị sóng đánh vào bờ. Nhưng rùa con vẫn cố gắng di chuyển tiếp trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người. Cuối cùng, nó cũng được hòa mình vào biển. Khoảnh khắc ấy khiến ai nấy đều xúc động không diễn tả thành lời”.

Chứng kiến nỗ lực sinh nở của rùa mẹ và bản năng đi tìm sự sống của rùa con, 9X càng trỗi dậy tình yêu thiên nhiên và các loài động vật da diết. "Nếu con người không chung tay bảo vệ thì rất có thể con cháu chúng ta sau này sẽ mãi mãi không còn có thể nhìn thấy rùa biển nữa", Thư nói.

Ngoài xem rùa đẻ, thả rùa con về biển, Thư cùng các du khách khác còn được trải nghiệm đi rừng, khám phá các loài sinh vật đêm như cua xe tăng. Đây là loài cua cạn lớn nhất Việt Nam và gần như chỉ được tìm thấy ở Côn Đảo. Cua xe tăng có kích thước lớn nhưng lành tính, du khách có thể cầm và quan sát chúng ở cự ly gần.

Thư chụp hình cùng cua xe tăng (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư).
Cua xe tăng có kích thước “khủng”, chuyên kiếm ăn về đêm và có khả năng tự vệ kì lạ. Tuy sở hữu cái tên “hầm hố” nhưng sinh vật này có tính cách khá hiền lành (Ảnh: Lê Hoàng Anh Thư). 

Bên cạnh đó, Thư cũng được tham gia hoạt động lặn ngắm san hô ở bãi san hô được bảo tồn đẹp bật nhất Việt Nam, trải nghiệm chèo thuyền thúng và thưởng thức hải sản tươi ngon tại chỗ,...

Khách du lịch tới đây nên chuẩn bị áo phao, thuê kính lặn (có thể thuê tại Trung tâm Vườn quốc gia khi xin giấy phép), thuốc chống muỗi và chống côn trùng để nghỉ ngơi qua đêm trên hòn Bảy Cạnh. Đồng thời, cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc người địa phương đi cùng nhằm đảm bảo an toàn tối đa.

Phan Đậu

Nhóm khách trèo rào, bế trẻ con ngồi lưng rùa chụp ảnh ở Long An gây bức xúcHành động trèo rào bất chấp quy định, bế con ngồi lên lưng rùa chụp ảnh của một nhóm khách tại vườn thú Long An khiến cộng đồng mạng bức xúc.

tin nổi bật

Nhà sinh thái trên biển giá hàng chục tỷ lật nghiêng và chìm ngay trong ngày ra mắt

Trên Twitter vừa xuất hiện đoạn video 49 giây ghi lại khoảnh khắc nhà trên biển có tên SeaPod của công ty Ocean Builders bị nghiêng và dần chìm dần ngay tại sự kiện ra mắt. Đây được kỳ vọng là loại hình bất động sản thách thức du lịch truyền thống

Du khách Việt chi 50 triệu 'bơi giữa những toà nhà, trượt tuyết trong sa mạc'

Lần thứ 2 trở lại Dubai, ngoài check-in tại các công trình “khủng” nhất thế giới, anh Đức còn tham gia nhiều trải nghiệm độc đáo như lặn ở bể bơi sâu nhất thế giới, trượt tuyết giữa lòng sa mạc,...

Những điểm đến mùa thu đẹp 'lặng người' ở Sa Pa

Nằm ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển, ngay dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, Sa Pa có khí hậu mát mẻ quanh năm. Sau mùa cao điểm du lịch hè, Sa Pa tiếp tục thu hút du khách với mùa lúa chín ấn tượng.

Cây ổi 90 tuổi ở Thanh Hóa biết 'cười', có năng lượng lạ khiến du khách sững sờ

Cây ổi gần 90 năm tuổi ở Thanh Hóa thu hút du khách thập phương với "năng lực" kì lạ: chỉ cần gãi nhẹ vào gốc hoặc thân cây là tất cả tán lá đều rung lên như đang cười.

Đô vật cá sấu - Nghề 'mua vui' cho du khách nguy hiểm nhất thế giới

Tại vườn thú Samphran Elephant Ground & Zoo, ngoại ô Thái Lan, du khách thường bị hấp dẫn bởi một màn trình diễn mạo hiểm khi người biểu diễn chơi đùa cùng với những con cá sấu lớn.

Trăm triệu người đi du lịch, danh lam thắng cảnh Trung Quốc đông nghẹt thở dịp Quốc khánh

Người dân Trung Quốc ngày 1/10 bắt đầu bước vào dịp nghỉ lễ Tuần lễ Vàng nhân dịp Quốc khánh kéo dài 7 ngày. Theo dự kiến, có hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch vào tuần lễ này.

Không được gặp Giáo hoàng, du khách đập vỡ tượng 2.000 năm tuổi

CNN đưa tin, trưa 5/10 (giờ địa phương), một du khách Mỹ đã đập vỡ hai bức tượng trong bộ sưu tập chân dung đẹp nhất thế giới vì bị từ chối khi đòi gặp Giáo hoàng Francis.

Thành phố có những ngôi nhà 'trừng mắt' theo dõi người dân 24/7

Được mệnh danh là một trong những điểm đến đẹp nhất Romania, Sibiu, thành phố xinh đẹp vùng Transylvania, sẽ để lại cho du khách nhiều ấn tượng khó quên.

Đẹp nao lòng những mái nhà rêu của người Dao trên dãy Tây Côn Lĩnh mùa thu

Trên dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, bản người Dao hiện lên khi sương mù tan dần, mái nhà rêu bao bọc, bảo vệ những gia đình đang sống nơi đây.

Chè heo quay lạ miệng chỉ có ở cố đô: Giá nhỉnh hơn cốc trà, du khách mê mẩn

Thoạt đầu nghe tên, thực khách không khỏi tò mò bởi vị ngọt của chè và vị mặn, béo ngậy của thịt quay chẳng liên quan nhau nhưng chính sự kết hợp này lại tạo nên một món ăn ngon có hương vị hấp dẫn ở Huế.

Singapore lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Singapore vừa được bình chọn là 1 trong 10 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới, theo Khảo sát của Agoda về tình hình khả quan của ngành du lịch năm 2022.

Chàng trai 20 tuổi biến việc đi chân đất thành 'cỗ máy kiếm tiền'

Một nam thanh niên 20 tuổi đến từ Cambridge, Anh, đã trở nên nổi tiếng cả ở quê nhà và trên mạng xã hội, vì quyết định "nói không" hoàn toàn với giày dép.

Những khu dân cư trên mặt nước đẹp đến mức du khách phải ngỡ ngàng

Het Brekkense Wiel và Vinkeveense Plassen là hai trong số những khu định cư độc đáo mà du khách chỉ có thể tìm thấy ở Hà Lan.

Quảng Ninh: Hành trình ‘thoát kén’ vùng mỏ thành ngôi sao du lịch miền Bắc

Một thập kỷ qua, Quảng Ninh đã vươn mình mạnh mẽ từ “vùng mỏ” - nơi dù giàu lợi thế thiên nhiên nhưng lại “nghèo” trải nghiệm - trở thành điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc với sự đa dạng về dịch vụ vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng.

Tuần trăng mật 'bão táp' của cặp đôi trên đoàn tàu 200 toa chở đầy quặng sắt

Khi lên kế hoạch cho tuần trăng mật, nhiều cặp đôi thường lựa chọn các điểm đến như Paris, thành phố tình yêu hay Maldives, với nước biển xanh tuyệt đẹp. Nhưng Kristijan và Andrea Ilicic lại quyết định chọn một nơi vô cùng táo bạo và khác biệt.