Câu hỏi chia sẻ của bạn đọc Nguyễn Hiền (Hà Nội) được khá nhiều bạn đọc quan tâm và trả lời tận tình, với đa số câu trả lời đúng là: "Không cần bật đèn báo rẽ khi đi vào đường cong". Tuy nhiên, do các câu trả lời quá vắn tắt, chuyên mục xin được bổ sung thêm các phần trả lời chuẩn xác nhất như sau.

Trong phần trả lời, khá nhiều bạn đọc đã nhiệt tình hỗ trợ tư vấn cho thắc mắc này, bạn BHV Laptop cho biết: "Không bị phạt bạn ơi. Nhưng chú ý giảm tốc độ và chạy đúng làn đường nhé, không thì bị CSGT tuýt còi như chơi"; bạn Quốc Bảo (Tp Hồ Chí Minh) bổ sung: "Đường cong không bật đèn báo rẽ không bị phạt nha bạn, nhưng đường cong nơi giao nhau (ngã 3, ngã 4 đó) thì phải bật nhan, không là bị phạt đó..." Trong khi đó, bạn Đông Lâm lại có chia sẻ khác: "Tôi ở miền núi, khi đi từ huyện này đến huyện khác thì phải lái xe trên những đường đèo cua liên tục, nếu phải bật đèn báo rẽ như bạn nói thì chỉ một năm sau là hỏng cần gạt xi nhan..."

{keywords}

Về bản chất, việc người lái xe ôm cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, không chuyển hướng hoặc không chuyển làn) thì vẫn được xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, nên không cần bật đèn tín hiệu.

Và trong Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông có quy định khá cụ thể về trường hợp này, cụ thể tại Điều 6, khoảng 4 điểm a có quy định như sau: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi "Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp Điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)".

Chính vì vậy, trong trường hợp này, có thể hiểu cụ thể sau: Trên cùng một đoạn đường cong, nếu không giao nhau với đường cùng mức nào khác, bạn có thể hoàn toàn không cần bật đèn báo rẽ nếu vẫn đi đúng hướng và trên làn đường của mình mà không có nhu cầu chuyển làn đường. Còn nếu có nhu cầu chuyển hướng đi của xe, hay chuyển làn đường, lúc này bạn phải bật đèn báo rẽ theo đúng quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

(Theo Dân trí)