Đến Hà Nội: Ăn bún chửi, phở chửi, cháo quát chưa?

Trước thông tin “bún chửi” Hà Nội vừa lên CNN, lại còn được chính đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain lăng xê, nhiều người cảm thấy tự hào, nhiều người khác lại nói xấu hổ.

Trước thông tin “bún chửi” Hà Nội vừa lên CNN, lại còn được chính đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain lăng xê, nhiều người cảm thấy tự hào, nhiều người khác lại nói xấu hổ. Quán bún sườn này ở phố Ngô Sĩ Liên, được giới thiệu trên CNN như một đặc sản ẩm thực thủ đô, ngoài chất lượng thì còn vì phong cách dân dã của chủ quán.

Hà Nội có phở gia truyền Lý Quốc Sư một dạo cũng nằm trong danh sách “phở chửi” có tiếng. Nhiều năm, quán nằm ở phố Lý Quốc Sư, sau đó giải tán thành hai địa điểm, một ở Bà Triệu, một ở Phùng Hưng. Những người phụ nữ đứng bán và phục vụ đều trạc trên 50 tuổi, cho biết họ vốn thuộc một hợp tác xã của nhà nước. Có phải thế chăng mà hai ba chục năm sau bao cấp, họ vẫn duy trì phong cách mậu dịch.

Phở Lý Quốc Sư nhìn rất hấp dẫn, thịt thơm, mỗi tội chóng nguội. Tôi chưa bao giờ bị nói nặng lời khi đến quán này, thậm chí các chị ở “chi nhánh” Bà Triệu còn luôn đon đả, nhưng hồi họ ở Lý Quốc Sư, tôi hơn một lần chứng kiến các chị ngấm nguýt khách hàng. Ví dụ: “Con mụ ấy lại sắp kiện hành đấy”. (Chả là vị khách nọ có thói quen ăn hành trắng dài, mà quán thì đã hết). Thấy một khách nhìn chăm chú cái lọ gốm nhỏ, lắc lắc, chị dọn bàn quay qua bảo “Hạt tiêu đấy, ngắm gì mà ngắm lắm, tưởng đất chắc”.

{keywords}

Chủ quán "bún chửi" trên kênh truyền hình CNN

Nghe kể, có lần nghệ sĩ hài nổi tiếng nọ đến ăn quán cháo quát kiêm phở chửi cạnh Nhà thờ Lớn, bà chủ chưa kịp mở lời đã bị anh chủ động chặn họng, nói còn tục hơn khiến bà cứng họng còn các nghệ sĩ đi cùng được phen cười vỡ bụng.

Phố Phù Đổng Thiên Vương có hàng bún ốc cũng nổi tiếng, chủ quán trạc ngoài 30, tiếp quản quán do mẹ cô ngày xưa đứng chủ. Chị này trước mặt khách không bao giờ lớn tiếng nhưng sau lưng thì: “Con đấy lại quên chùm chìa khóa trên bàn. Của kia (nghĩa tục) mà không dính vào người chắc quên luôn”.

Hồi đó nghe chị nói vậy, tôi nói với bạn: “Tha gì không nói xấu sau lưng mình”. Bởi bạn tôi thường gọi thêm hơi nhiều ốc, và có phong cách hơi “trên tiền” một tí. Trả nhiều tiền chưa chắc được hoan nghênh- đó là một phần phong cách ẩm thực lạ lùng ở thủ đô. Bà chủ cháo quát phở chửi cạnh Nhà thờ Lớn cũng thường mắng khách “Ăn gì mà ăn lắm”.

Phố Hàng Hành có hàng bún thang, xôi gà rất ngon, không hiểu dạo này còn bán không. Quán treo biển “Khách tự bảo quản, mất xe máy không chịu trách nhiệm”. Nghe như lời cảnh cáo rằng, bất cẩn và ngu thì chết chứ bệnh tật gì. Sao không nhẹ nhàng hơn: “Quí khách vui lòng tự bảo quản xe máy, cảm ơn”.

Nghe nói một số quán chuyên “quát, chửi” chỉ nói sỗ với khách mới chứ vẫn tử tế với khách quen. Khách mới chưa rõ luật lệ, hay hỏi đi hỏi lại khiến họ nổi xung. Nhà văn Nguyễn Việt Hà, một “con giai phố cổ” chính cống cũng nói với tôi đại ý rằng sơn ăn tùy mặt, “như anh với em vào quán thì ai dám chửi”. Tôi hỏi, có phải anh muốn nói, thực khách lắm khi cũng đáng chửi? Cuộc tranh luận này xin để lúc khác quay lại, nhưng thực tế là rất nhiều quán xá ở Hà Nội luôn đối xử với thực khách như thể đang bị làm phiền không bằng.

Như vậy, thực khách đến với cháo quát phở chửi có thể gồm mấy loại: 1/Dễ tính, có bị chửi cũng không sao (nó chửi thì tai liền miệng đấy). 2/Miễn không chửi mình là được, và miễn ăn ngon.3/Kén ăn và hiểu đời, bơ phéng. Kiểu như Nguyễn Việt Hà- “Đố dám chửi ông đấy”.

Là một thực khách khó tính vừa vừa, tôi đã lâu thôi tò mò về loại quán kiểu như bún chửi vừa được CNN lăng xê. Tôi thà ăn phở tuần 3 lần ở cái quán gần nhà, số 123 Nguyễn Trường Tộ, chất lượng khá thôi, không đến mức xuất sắc nhưng phục vụ dễ chịu. Khách ăn tại chỗ hoặc mua về, ăn bao nhiêu nhà hàng sẽ lấy bấy nhiêu bánh phở, bún, nước- rất là thoáng tay. Mì chính đựng trong cái gáo dừa, rất chi thân thiện với môi trường. Cả nhà tử tế. Có cái nắp cặp lồng ai đó để quên, mà tôi phải trả lời đến 5 lần cho 5 người trong cái gia đình kỳ cục này, rằng người quên không phải là tôi. Chủ quán lịch sự còn con cái, bồi bàn luôn lễ phép với thực khách. Một phong cách gần như tuyệt chủng ở nền ẩm thực thủ đô.

(Theo Tiền phong)

tin nổi bật

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Hoa mắt với… xăng!

Xăng tăng giá đang gặm nhấm trực tiếp vào ví tiền của người lao động, đặc biệt trong giới tài xế, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập cũng như đời sống hằng ngày. Rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ tắt app, còn tài xế chở thuê thì “treo” vô lăng...

Món hàng Việt 10 tỷ USD: Mỹ thành khách hàng lớn nhất, Trung Quốc tăng mua gấp đôi

Sau khi đẩy mạnh thu mua cá tra, tôm và các loại hải sản, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của thuỷ sản Việt xuất khẩu. Trong khi, Trung Quốc cũng tăng mua gấp đôi các mặt hàng này của nước ta.

Sân bay Nội Bài quá tải, tắc từ bãi đỗ xe đến cửa an ninh

Lượng hành khách tại sân bay Nội Bài ngày càng tăng cao, vượt quá công suất thiết kế của ga quốc nội. Cảnh ùn tắc xuất hiện từ bãi đỗ xe, quầy làm thủ tục đến cửa an ninh.

Trước vải, Việt Nam trồng thành công trái cây không hạt nào?

Ngoài vải không hạt, người Việt từng lai tạo và trồng thành công nhiều loại quả không hạt khác có chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng.

Giá vé máy bay chặng TP.HCM - Hà Nội đắt hơn đi Thái Lan, Singapore

Giá vé từ TP.HCM đi Thái Lan và Singapore là 2,5-2,8 triệu đồng. Nếu bay TP.HCM - Hà Nội, khách phải trả từ 3,4-5,5 triệu đồng.

Startup Việt hút hàng triệu USD vốn đầu tư

Tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm 2021 đạt kỷ lục vượt 1,5 tỷ USD, và tiếp tục đà tăng kể từ đầu 2022.

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Do kinh tế eo hẹp, nhiều người đã chọn mua tủ lạnh cũ cho tiết kiệm. Nhưng khi chọn, tránh chỉ thấy bề ngoài bóng bẩy mà ham. Tủ lạnh gặp trục trặc, sử dụng vài tháng đã hỏng.

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giá

Sau rau củ, thịt heo, thịt gà tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày. Cũng ngay tại chợ đầu mối, có tới 1/3 số mặt hàng thiết yếu đã tăng giá bán.

Điều đáng sợ, giá dầu có thể tăng vọt lên 380 USD/thùng

Các nhà phân tích của JPMorgan cảnh báo, nếu Nga cắt giảm nguồn cung 5 triệu thùng/ngày để đáp trả phương Tây, giá dầu có thể lên tới 380 USD/thùng.

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

Các nguồn tin rò rỉ chỉ ra rằng thế hệ iPhone 14 sẽ là dòng sản phẩm sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đi kèm những thay đổi này sẽ là một mức giá không tưởng.

Điện thoại cực "hot" của Samsung giảm giá "sốc" 13 triệu đồng

Các sản phẩm của Samsung giảm giá trong bối cảnh thị trường vào giai đoạn thấp điểm, đồng thời nhiều mẫu máy cao cấp khác chuẩn bị ra mắt.

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Trong mùa cao điểm cuối tháng 6, ông Trần Thành, chủ một đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) thu hoạch gần 2.000 bông mỗi ngày, thu về hàng chục triệu đồng.

Tôm hùm vàng cực hiếm xuất hiện ở Việt Nam, khách trả 150 triệu không bán

Mới đây, một hệ thống cửa hàng hải sản nhập khẩu tại TPHCM đã nhập về lô hàng có tôm hùm vàng cam Canada, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Bay hạng thương gia 2 tiếng tốn 16 triệu, tôi có nên mua?

Vé bay hạng thương gia đi kèm với rất nhiều lợi ích nhưng mức độ cần thiết cho mỗi chuyến du lịch cần được cân nhắc.