Công bố quốc tế của trường Đại học FPT (ĐH FPT) bao gồm các nội dung nghiên cứu thuộc 2 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và Kinh tế và Ngôn ngữ. Đây cũng là 3 mảng đào tạo thế mạnh chính của trường.

Với các công bố quốc tế nằm thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, ĐH FPT thể hiện rõ thế mạnh đào tạo và nghiên cứu của ngôi trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam khi đa số các công bố đều được đăng trên các tạp chí Q1 và Q2 chuyên ngành theo xếp hạng Q từ Scopus (Schimago). Đây đều là những tạp chí top đầu về chất lượng theo xếp hạng tạp chí khoa học của từng lĩnh vực. Bài công bố quốc tế được đăng trên các tạp chí Q1 và Q2 của Scopus được đánh giá là những bài nghiên cứu có chất lượng cao, có những phát hiện tạo ảnh hưởng hoặc gây tác động lớn cho sự phát triển của một ngành hay lĩnh vực của thế giới.

Bên cạnh đó, với các công bố quốc tế cho ngành Kinh tế và Ngôn ngữ, trường ĐH FPT thể hiện sự chuyên tâm phát triển đồng đều chất lượng nghiên cứu khoa học từ đó tăng cường chất lượng đào tạo cho hai ngành học thu hút đông sinh viên của trường.

{keywords}
 Chất lượng đào tạo căn cứ để sinh viên trong nước và quốc tế chọn ĐH FPT là nơi học tập

Riêng trong năm 2019, số lượng công bố quốc tế của trường ĐH FPT tăng trưởng 300% so với năm 2018 và tăng gấp 4 lần so với 3 năm trước đó. Để có sự nhảy vọt ấn tượng này, FPT đã đưa ra chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển nghiên cứu khoa học chất lượng trong trường. Đồng thời, là trường ĐH năng động trong khối trường tư tại Việt Nam, ĐH FPT liên tục cải tiến để có chính sách ngày càng tốt hơn giúp khuyến khích công tác nghiên cứu khoa học với các giảng viên của trường, cũng như thu hút lực lượng các giảng viên, nghiên cứu viên có tiềm lực về trường công tác.

“Chúng tôi coi Nghiên cứu tốt là một trong 4 chiến lược trọng yếu để phát triển trường, bên cạnh 3 trụ cột chiến lược khác là đào tạo tốt, việc làm tốt, quốc tế hoá tốt. Việc nghiên cứu tốt trước hết là đóng góp trực tiếp cho việc nâng cao chất lượng đào tạo trong trường; xa hơn nữa là góp phần vào tầm nhìn đưa ĐH Việt Nam nâng cao thứ hạng trên bản đồ giáo dục quốc tế, từ đó giúp nhân sự đào tạo nội địa tại Việt Nam rút ngắn khoảng cách khi làm việc toàn cầu, và đưa du học sinh quốc tế đến học tập tại Việt Nam. Đây là chiến lược dài hạn, để thực hiện được cần sự nỗ lực chung của các ĐH trong nước”, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch ĐH FPT chia sẻ về cách thức ĐH FPT trở thành trường ĐH lọt top 5 ĐH tư có công bố quốc tế nhiều nhất 2019.

{keywords}
Nghiên cứu tốt là một trong 4 chiến lược trọng yếu để phát triển của ĐH FPT

Ông Tùng cũng cho biết thêm, việc có số lượng công bố quốc tế tăng mạnh đã quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết là mỗi trường cần xây dựng được hệ thống chính sách để tạo được văn hoá nghiên cứu với đội ngũ giảng viên của trường, vì đây mới là lực lượng trực tiếp tạo ra chất lượng đào tạo thực chất của trường. “Cần coi số công bố quốc tế là chỉ số của chất lượng đào tạo. Nếu không cẩn thận chạy theo chỉ số tăng cao mà không gắn việc này với đội ngũ giảng viên của trường, có thể có trường hợp số công bố vẫn tăng nhưng không tác động nhiều đến chất lượng dạy và học.”

Được biết, ĐH FPT là một trong những trường ĐH có ý thức rất sớm về việc phân tầng xếp hạng giáo dục quốc tế. Đây là trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đạt đánh giá 3 sao theo chuẩn QS Star uy tín toàn cầu dành riêng cho bậc giáo dục ĐH quốc tế, trong đó đánh giá về Chất lượng đào tạo của trường đại 5 sao; đồng thời ĐH FPT Hà nội là trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam đạt kiểm định toàn phần ACBSP cho ngành Quản trị kinh doanh.

Lệ Thanh