ĐH Quốc gia Hà Nội muốn vào top 500 trường hàng đầu thế giới

Đại hội Đại biểu lần thứ VI Đảng bộ ĐHQGHN đề ra mục tiêu đưa nhà trường trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến, phấn đấu đến năm 2025, đứng vào nhóm 100 đại học hàng đầu Châu Á, nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.

Đại hội Đại biểu lần thứ VI Đảng bộ ĐH Quốc gia Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tổ chức từ ngày 15 đến 16/8/2020.

Tham dự Đại hội có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành, cơ quan T.Ư và Hà Nội và 296/297 đại biểu đại diện cho 2.282 đảng viên trong toàn Đảng bộ ĐHQGHN.

{keywords}
Các đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: Thanh Hùng

Giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn ĐHQGHN tiếp tục khẳng định sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

5 năm qua, quy mô, tầm vóc của ĐHQGHN đã lớn mạnh cả về cơ cấu các đơn vị thành viên, ngành nghề đào tạo, số lượng cán bộ, tiềm lực khoa học và công nghệ, quy mô sinh viên, nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, ảnh hưởng trong nước và quốc tế có sự gia tăng mạnh. Đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ và có sự bứt phá ở một số khâu, một số lĩnh vực.

Một số trường đại học thành viên từ quy mô đào tạo, tỉ trọng nghiên cứu nhỏ, đến nay đã trở thành cơ sở giáo dục đại học có uy tín về đào tạo, nghiên cứu khoa học ở trong nước và quốc tế.

{keywords}
 

Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN cho hay, Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ ĐHQGHN đề ra mục tiêu tạo ra một bước phát triển quan trọng, đưa nhà trường trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển con người và đất nước. Phấn đấu đến năm 2025, đứng vào nhóm 100 đại học hàng đầu Châu Á, nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.

{keywords}
 

Chuyển đổi số 100% vào năm 2025

Trong phần trình bày các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ tới, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho hay một trong những mục tiêu quan trọng là hoàn thiện mô hình tổ chức, cơ chế tự chủ và quản trị đại học hiện đại, gắn với xây dựng đại học thông minh.

“Sẽ xây dựng và vận hành đại học thông minh ở ĐHQGHN. Triển khai đảm bảo tiến độ dự án xây dựng đại học số ở ĐHQGHN, để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong mọi hoạt động. Phấn đấu đến năm 2025, 100% học liệu và dữ liệu cán bộ, sinh viên được số hóa; 100% các thủ tục hành chính được thực hiện hoàn toàn trực tuyến,...”, ông Hải nói.

{keywords}
 

Thứ hai, tiếp tục đổi mới toàn diện công tác đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ ba, phát huy uy tín học thuật, thúc đẩy phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo, góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh và phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam.

Thứ tư, tăng cường hợp tác và phát triển để thu hút nguồn lực và nâng cao vị thế của ĐHQGHN. 

{keywords}
 

Thứ năm, phát triển các điều kiện đảm bảo để nâng cao chất lượng đào tạo và tiềm lực khoa học và công nghệ hướng tới các chuẩn mực quốc tế. 

Thứ sáu, huy động tối đa mọi nguồn lực tạo bước đột phá về đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình đại học xanh, đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, thông minh, hiện đại và tiết kiệm năng lượng với không gian rộng mở và kết nối với Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc,…

“Phấn đấu trong nhiệm kỳ này sẽ hoàn thành đúng tiến độ 100 các hạng mục xây dựng từ nguồn vốn vay ODA và vốn vay ngân hàng thế giới, hoàn thành định mức xây dựng mới 500 nghìn m2. Đến năm 2025, đưa 15 nghìn sinh viên (chiếm 30% trên tổng số sinh viên) lên học tập tại cơ sở mới tại Hòa Lạc”, ông Hải nói.

{keywords}
Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Thanh Hùng

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận sự phát triển của nhà trường với nhiều sáng kiến tiên phong, nổi bật trong đổi mới tuyển sinh đại học, chuyển dịch ngành nghề, yếu tố khởi nghiệp được đề cao,... Các trường THPT chuyên của ĐHQG Hà Nội tiếp tục khẳng định uy tín trong chất lượng đào tạo.

Ông Huệ đề nghị, ĐHQGHN tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành bộ máy lãnh đạo các cấp, chất lượng hoạt động đoàn thể quần chúng nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ chính trị. Cùng đó, thực hiện tốt vai trò nòng cột cho hệ thống giáo dục đại học trong dạy học và nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, tập trung đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của quốc gia, hội nhập kinh tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,...

Thanh Hùng

Lĩnh vực Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội trong nhóm 401 – 500 thế giới

Lĩnh vực Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội trong nhóm 401 – 500 thế giới

Tổ chức xếp hạng đại học Shanghai Ranking Consultancy (Trung Quốc) vừa công bố bảng xếp hạng 500 đại học tốt nhất thế giới theo lĩnh vực năm 2020. Theo đó, ngành Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam.

tin nổi bật

Chuyên gia Hàn Quốc: 'Bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu'

Theo GS Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc), nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu.

Hà Nội cho giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp.

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Đình chỉ giáo viên mầm non dùng gai bưởi châm vào người trẻ

Nữ giáo viên mầm non dùng gai bưởi để “quản lý” trẻ đã bị đình chỉ công tác để phục vụ xác minh.

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Dược Hà Nội qua đời

GS.TS Nguyễn Thanh Bình - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Trường ĐH Dược Hà Nội - đột ngột qua đời.

'Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy'

Một giám đốc Sở GD-ĐT đã chia sẻ với các lãnh đạo phòng ban của Sở và các trường rằng “một lãnh đạo thành công chỉ khi giữ chân được giáo viên, nhân viên muốn ở lại trường 15 phút sau khi họ hết việc”.