ĐH Y Dược Thái Bình lý giải tuyển ngành bác sĩ đa khoa không cần môn Sinh

Thay vì chỉ xét tuyển vào ngành Y khoa bằng tổ hợp khối B00 (Toán - Hóa - Sinh) như mọi năm, Trường ĐH Y Dược Thái Bình vừa đưa ra phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2022 bằng tổ hợp không có môn Sinh.

Trường ĐH Y Dược Thái Bình vừa công bố một số điểm mới dự kiến áp dụng trong tuyển sinh đại học năm 2022.

Năm nay, thay vì chỉ sử dụng duy nhất tổ hợp khối B00 để xét tuyển hầu hết các ngành (riêng ngành Dược học xét tuyển bằng tổ hợp A00) như năm 2021, Trường ĐH Y Dược Thái Bình dự kiến bổ sung một số tổ hợp xét tuyển mới như Toán - Hóa - Anh, Toán - Sinh - Anh, Toán - Lý - Anh cho tùy từng ngành học.

Thậm chí, ngay với cả ngành Y khoa, ngoài tổ hợp truyền thống là Toán - Hóa - Sinh, trường cũng xét tuyển thí sinh bằng tổ hợp Toán - Hóa - Anh.

{keywords}
 Chỉ tiêu các ngành ĐH Y Dược Thái Bình 2022
{keywords}
Các tổ hợp xét tuyển dự vào các ngành của Trường ĐH Y Dược Thái Bình năm 2022.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS. Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học của Trường ĐH Y Dược Thái Bình cho hay trường đưa ra những sự điều chỉnh, đổi mới này nhằm đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu xã hội.

“Hiện nay, Tiếng Anh cũng rất quan trọng đối với lĩnh vực Y Dược. Nhà trường cũng muốn có những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên, mỗi tổ hợp, chúng tôi vẫn đảm bảo giữ lại 2/3 số môn theo tổ hợp gốc, để các học sinh không bị ảnh hưởng bởi thay đổi quá nhiều”, ông Bình nói.

Ông Bình cho hay, trước nay, nhiều người cũng có suy nghĩ học ngành y, trở thành bác sĩ, dược sĩ phải học môn Sinh học. Tuy nhiên, theo ông Bình, thực tế, việc này không quá quan trọng.

“Thực tế là một số trường như Học viện Quân Y hay Trường ĐH Y Dược Hải Phòng đã tuyển sinh vào các ngành bằng cả tổ hợp khối A từ mấy năm nay. Tuy nhiên, nhà trường cũng cố gắng bám sát tổ hợp xét tuyển gốc để các học sinh không bị sốc, vào cảnh trở tay không kịp, ảnh hưởng đến kế hoạch ôn tập của các em”.

Trước băn khoăn với ngành Y khoa, nếu với những thí sinh ứng tuyển không bằng tổ hợp có môn Sinh, liệu khi vào học có “khớp” với các chuyên đề học tập, ông Bình cho hay không quá đáng ngại.

“Giờ đây, chương trình học đã đổi mới, không còn môn Sinh học ở bậc đại học mà thành module kết hợp, như trường tôi gọi là Khoa học cơ bản. Chúng tôi cũng đã tham khảo chất lượng và kết quả đào tạo ở Học viện Quân Y và Trường ĐH Y Hải Phòng, dù tuyển sinh bằng khối A nhưng khi vào học, các sinh viên vẫn theo được, về cơ bản không vấn đề gì. Khi tuyển có thể bằng 2 tổ hợp A00 và B00 nhưng lúc nào học thì kết quả cho thấy cũng tương đương nhau. Với những sinh viên có điểm đầu vào 27-28 điểm thì cơ bản sức học của các em cũng rất tốt, phần đa có thể học đều các môn, theo khối nào chủ yếu do các em định hướng thôi”.

{keywords}
Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Riêng với ngành Dược học, nhà trường cũng không xét tuyển bằng tổ hợp nào có môn Sinh học. Về điều này, ông Bình lý giải: “Ngành Dược học của trường, gốc cũng là tuyển sinh đầu vào bằng xét tuyển khối A00 (Toán - Lý - Hóa). Nên năm 2022, ngoài khối A00 truyền thống, nhà trường tuyển thêm bằng các tổ hợp Toán - Lý - Anh, Toán - Hóa - Anh”.

Ông Bình cho hay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhà trường cũng muốn tăng cường ngoại ngữ.

“Năm nay, chúng tôi cũng ưu tiên xét tuyển (cộng điểm) cho những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL...”.

Theo ông Bình, Trường ĐH Y Dược Thái Bình cũng không phải là trường đầu tiên tuyển sinh các ngành học bằng các tổ hợp Toán - Hóa - Anh, Toán - Lý - Anh. Trước đó, ít nhất Trường ĐH Y- Dược (ĐH Thái Nguyên) cũng từng tuyển sinh cho các ngành học bằng các tổ hợp này ở năm trước.

Thanh Hùng

Trường Y cộng điểm IELTS, ngành bác sĩ đa khoa không cần thi môn Sinh

Trường Y cộng điểm IELTS, ngành bác sĩ đa khoa không cần thi môn Sinh

Năm 2022, Trường ĐH Y Dược Thái Bình dự kiến mở rộng xét tuyển theo một số tổ hợp ngoài các tổ hợp đang sử dụng, đồng thời cộng điểm cho những thí sinh có kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.

tin nổi bật

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.