ĐH Y khoa Tokyo sửa điểm thi cho người thân của nhà tài trợ

Một bên thứ ba thăm dò những bất thường trong tuyển sinh của Đại học Y Tokyo nghi ngờ rằng có một mối liên quan giữa tài trợ và điều chỉnh điểm số.

Theo bản báo cáo bổ sung hôm thứ Hai của trường, 11 sinh viên vượt qua kỳ thi tuyển sinh thành công đã được ghi nhận vào danh sách của ông Masahiko Usui, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị trường.

Ngoài ra, danh sách cũng liệt kê những con số được viết cùng 10 trong 11 tên, trong đó có trường hợp tương ứng với tài trợ từ người thân của sinh viên.

 

10 thí sinh đã được nhập học trong khi người thân họ tài trợ cho trường. Số tiền tài trợ khớp với 5 con số trong 10 người này. Người còn lại không được ghi tên kèm số, nhưng cũng được nhập học dù không hề tài trợ gì.

Báo cáo chỉ ra rằng, 2 trong số 11 ứng viên được ghi kèm cùng con số 10 triệu, do vậy, người ta nghi ngờ những đàm phán liên quan tới số tiền tài trợ đã diễn ra trước khi thông báo kết quả của những thí sinh thi đỗ.

Tổng cộng, người thân của 10 thí sinh này đã quyên góp lên tới 141 triệu yên, mỗi lần tài trợ từ 3 triệu tới 30 triệu yên.

Do vậy, báo cáo cho rằng có 7 trong 11 thí sinh đã được sửa điểm.

Cũng không loại trừ khả năng các cựu sinh viên của trường cũng nhận thức được quy tắc bất thành văn này: nếu họ muốn duyệt hồ sơ, hay thi đỗ để nhập học, một khoản lớn sẽ được tài trợ cho trường.

Báo cáo còn tiết lộ thêm ông Usui và phụ huynh của một thí sinh đã trao đổi email hứa hẹn tài trợ.

Trong một email trao đổi, ông Usui đã bảo phụ huynh hãy chuẩn bị 3 triệu (trước kì thi) và một khoản lớn khác sau khi con mình được nhập học.

Dường như các phụ huynh là cựu sinh viên của trường và được nghe về tài trợ từ Usui qua một email.

Một email tiếp theo cho thấy phụ huynh thực sự đã quyên góp 3 triệu yên.

Báo cho biết các thành viên của bên thứ ba đã và đang cố gắng tiến hành một phiên điều trần với một nhà luật pháp bị tình nghi đã yêu cầu Usui giúp một thí sinh đỗ vào trường đại học điều dưỡng trong kì thi tuyển sinh khóa 2013.

Tuy nhiên, nhà lập pháp này đã từ chối phiên điều trần này, ám chỉ rằng một hành vi trái phép liên quan tới Usui đang diễn ra.

Cuối năm ngoái, đại học Y Tokyo đã công bố báo cáo cuối cùng về việc điều tra tình trạng bê bối nhập học. Nhưng bộ giáo dục đang thúc giục trường tiến hành thêm một đợt thăm dò nữa.

Từ năm ngoái, đại học Y đã bị lên án chỉ trích vì thừa nhận hạ điểm đầu vào của nữ thí sinh để hạn chế số lượng nữ sinh viên.

Hà Dung (Theo Japan Times)

Lãnh đạo ĐH Y khoa Tokyo cúi đầu xin lỗi vì bê bối sửa điểm thi

Lãnh đạo ĐH Y khoa Tokyo cúi đầu xin lỗi vì bê bối sửa điểm thi

Ngày 7/8, ĐH Y khoa Tokyo đã thừa nhận việc làm thay đổi điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ. Đồng thời, lãnh đạo trường cũng lên tiếng xin lỗi vì sự phân biệt đối xử này.

tin nổi bật

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.