Thống kê của Sở Công Thương TP.HCM cho thấy, phương thức “đi chợ hộ” cho người dân trên địa bàn lũy kế từ ngày 23/8 đến nay (35 ngày) có tổng nhu cầu đăng ký là 2.549.953 lượt hộ.

Tại TP đang có nhiều hình thức, phương thức bổ trợ trong hoạt động cung ứng hàng hóa như tăng điểm bán, kéo dài thời gian hoạt động, cho phép thêm loại hình cung ứng thực phẩm, tổ chức lực lượng shipper, tổ chức đặt hàng trực tuyến thông qua các ứng dụng,...

Người dân đã chủ động chuyển sang các hình thức mua hàng khác dẫn đến nhu cầu đặt hàng và lượng hàng hóa cung ứng thông qua mô hình “đi chợ hộ” đang có xu hướng giảm dần. Dẫn chứng, trong ngày 26/9 có 45.180 lượt hộ đăng ký, giảm 4,7% (tương đương giảm 2.228 lượt hộ so với ngày 25/9). Đây là mức nhu cầu đăng ký trong ngày thấp nhất kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình.

{keywords}
Số lượt đăng ký “đi chợ hộ” giảm kỷ lục sau thời gian triển khai tại TP.HCM (ảnh: Trần Chung)

Theo lộ trình dự kiến mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TP từ sau ngày 1/10, nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP.

Do đó, Sở Công Thương phối hợp với các địa phương kiểm tra, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống tại TP.

Trước đó, nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu đến tay người dân trên địa bàn, TP đã đưa các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm vào hoạt động.

Thống kê đêm 26/9, tổng lượng hàng hóa nhập tại các điểm trung chuyển lần lượt là: Chợ đầu mối Bình Điền khoảng 124,1 tấn; Chợ đầu mối Thủ Đức khoảng 118 tấn; Chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 60 tấn. Ngoài ra, hiện các địa bàn “vùng xanh” cũng đã tổ chức cho người dân đi chợ 1 lần/tuần là quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi.

Trần Chung

Tiếp tục cấm vũ trường, quán bar, karaoke, rạp phim sau ngày 30/9

Tiếp tục cấm vũ trường, quán bar, karaoke, rạp phim sau ngày 30/9

Dự thảo Chỉ thị mới của TP.HCM cho phép nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được mở lại với tiêu chí “an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn”.